Hôm nay,  

Phú Quí Sinh Làm Đỏm

06/08/200500:00:00(Xem: 6520)
- Người thời xưa trong xã hội VN nói "phú quí sanh lễ nghĩa. Còn người thời nay, nhứt là thời CS còn sót lại ở VN, nói "Phú quí sanh làm dỏm."

Thực vậy ghét lối sống của cán bộ đảng viên CS ngoài Bắc hay làm dỏm, làm oai, thời Cộng sản đặc sệt, thường dân Việt Miền Bắc có câu, " Già thì trá lá, nhỏ thì láu cá, v.v". Đề tự cứu CS Hà Nội tuyên truyền "chuyển hệ tư duy", " đổi mới", chuyển kinh tế từ kế hoạch hoạch định cứng rắn sang kinh tế thị trường. Nhưng vì vấn đề mặt mũi vẫn để cái đuôi lòng thòng "theo định hướng xã hội chủ nghĩa". "Ý đồ" ấy khiến con nòng nọc Đổi Mới cứ lần quần mãi dưới đáy giếng. Nhưng dù sao kinh tế thị trường cũng giúp cho CS Hà Nội làm ăn khấm khá lên. Cán bộ đảng viên và những người "ăn theo" trở thành tư bản, tư sản mại bản đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn.

Trong kinh tế nông nghiệp phú quí thường sanh lễ nghĩa, và trong kinh tế thị trường, trưởng giả thường học làm sang. Bắt chước là đặc tính của Con Người. Nhưng những người vi tiện xuất thân, thiếu hiểu biết qua học hỏi thường bắt chước không có "có bài bản". Thay vì học hỏi điều hay, cái đẹp của cuộc sống văn minh, họ bắt chước một cách mù quáng và trở thành dân làm dỏm, làm dáng và làm trò cười cho thiên hạ. Cán bộ đảng viên già thì nhảy đầm thay vì thể dục dưỡng sinh. Trẻ thì chơi golf cho giống Mỹ.
Gần đây một tờ báo trong nước, Tuổi Trẻ Chủ Nhựt, nói, có hình hẳn hoi, nhiều ông bà già tạo thành một phong trào hiểu theo nghĩa phénomène là hiện tượng kỳ lạ ở Hà Nội. Trong đó đa số là cán bộ đảng viên có "chế độ hưu trí ", có của nổi của chìm sau khi thu vén cuối đời thời Đổi Mới, và quá dư thì giờ không biết làm gì. Số người này ra "quảng trường" buổi sáng, buổi chiều thay vì "tập thể dục dưỡng sinh", lại nam nữ ôm nhau tập hay "nhảy đầm nhảy đực". Thật 12 con giáp chẳng giống con nào. Nhảy đầm nhảy đực lộ thiên ở Âu Mỹ có, nhưng người ta làm có khi, có thì, có nơi, có chốn. Người Pháp, Y pha Nho, Ý, Anh, Mỹ đàng hoàng nào ai làm luông tuồng, liên tu bất tận mỗi sáng, mỗi chiều như vậy. Không ai cấm những cán bộ đảng viên già sau khi đã thu vén cuối đời quá thừa mứa, rửng mỡ, còn những ngày lẻ bon chen chơi cho đả. Nhưng chơi cũng phải "có kiểu có cách, có bài có bản" tương xứng với lứa tuổi của mình, thiên hạ mới coi được.

Cái bịnh này thấy cũng có lây qua những người Việt Hải ngoại thường về nước. Có người ghiền nên đợi cuối tuần, đêm đêm mang kính lão, chống gậy đến vũ trường. Có người ngồi cả mấy tiếng đồng hồ mà không tìm được bạn khác giống để nhảy. Nhưng vẫn chưa thấy ai "uống thuốc liều" như mấy ông bà cán bộ già " rửng mỡ" ra nhảy ở các "quảng trường" bên Hà Nội.

Còn cán bộ đảng viên trẻ thì học đòi chơi golf cho giống Mỹ. - Tin đọc và nghe được của Đài VOA, mới đây cho biết "Thông Tín Viên Amy Kazmin của Thông Tấn Xã Financial Times.com vừa có bài cho hay giới chức nhà nước và các doanh gia tư nhân tại Việt nam đang đua nhau đi học đánh golf." Doanh gia ở VN đại đa số là cán bộ đảng viên coi hệ thống 'quốc doanh là chủ đạo" của nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN và một số nhỏ tư nhân bà con cật ruột, để tử, đàn em của những cán bộ có chức có quyền. Họ biện minh chơi golf để " thiết lập những cơ hội tiếp xúc, giao dịch."

Glof là một môn thể thao rất xa lạ với người Việt. Và một số người xem đó là một môn thể thao quí phái, chỉ dành cho những người lắm tiền nhiều bạc trong thời Mỹ còn là cố vấn, như tennis, quần vợt, trong thời Pháp còn làm chủ VN. Sân golf thời Đổi Mới ngày càng mọc lên nhiều tại nước này.

Theo VOA, "Sân golf 9 lỗ đầu tiên của Việt Nam được xây cất dưới thời Pháp thuộc tại Đà Lạt cho cựu quốc vương Bảo Đại. Sau năm 1975, sân này không còn được ai dùng nữa, khiến cỏ dại mọc đầy sân và trở thành nơi hò hẹn lý tưởng cho các cặp tình nhân trẻ tuổi.

Mãi tới đầu thập niên 1990, các nhà đầu tư Á Châu mới được phép khai thác sân này. Năm 1998, bộ Chính Trị cho phép các viên chức - phần lớn thuộc Bộ Ngoại giao - thành lập Câu Lạc Bộ Đánh Golf Hànội để cải thiện khả năng đánh golf và để thiết lập tính chất chính đáng cho bộ môn thể thao này. Một cuốn sách về kỹ thuật học đánh golf được dịch sang tiếng Việt."

Các Ông Giám đốc Quốc Doanh viện dẫn lý do chiêu hàng, tìm mối mà bây giờ họ việt hóa tiếng Mỹ luôn thành " mác kết tin" ( marketing) để xuất công quỹ đi học và chơi trò chơi này. Học 10 tiếng giá 400 đôla. Lệ phí chhơ glf nghe mà nổi da ga: từ 13000 tới 25000 đôla mỗi năm. Trong khi theo ước tính của Ngân hàng Thế giới lợi tức bình quân trên đầu người của VN chưa tới 500 Đô la. Ô. Phó Thủ Tướng Vũ Khoan được trương hình đang chơi golf lên một cuốn sách chuyên về đánh golf lần đầu tiên có ở VN.
Để làm sân golf cho cán bộ đảng viên đương quyền, lắm chức, nhiều tiền chơi , nhiều lần nhà cấm quyền trực tiếp hay gián tiếp cưỡng chiến đất đai của nông dân. 500 nông dân ở ngoại ô Hà nội năm 1997 đã nổi dây chống Cảnh sát đã tiếp tay công ty Dae Woo của Nam Triều Tiên đã dùng tay nhà cầm quyền CS chiếm hữu đất của dân để xây một sân golf trị giá 177 triệu Đôla. Sân golf ở VN đang mọc lên, nay đã lên con số hàng chục.

Hiện tượng phú quí sanh làm dỏm của cán bộ đảng viên già và trẻ sẽ đưa lối sống phồn vinh giả tạo của nước nhà đi về đâu"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster địa chỉ 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California, vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập đảng, nhân dịp nầy một buổi Hội thảo chính trị chuyên đe về: “Bá Linh- Hồng Kông-Việt Nam đã được tổ chức, với sự tham dự của các chính đảng
Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cùng với Thành Phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ thượng kỳ nhân Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ vào thời gian như sau:
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Hay tin con Tina T mở tiệm ở trung tâm thương maị (shopping) đối điện làm cho chị Julie N tức giận: “Đồ phản phúc, đồ ăn cháo đá bát… “
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Mới đó mà đã 37 năm, tính từ khi chúng tôi vượt biển, vượt biên giới hải phận Việt Nam sang Hồng Kông, rồi tới Phi Luật Tân và đến Hoa Kỳ năm 1982.
Cái chết là nỗi sợ lớn nhất trong mọi nỗi sợ của con người. Tuy nhiên, có những người đã gắng vượt qua nỗi sợ, đi cạnh thần chết… để được Sống. Và, cũng có rất nhiều người, vì sợ đã chọn một cuộc sống… như đã Chết.
Tại Thủ đô tị nạn Little Saigon miền Nam California ngày 27 tháng 10/2019, đông đảo Người Việt từ khắp lục địa Bắc Châu Mỹ đã tham dự Đại Hội tôn vinh Chữ Nuớc Ta & vinh danh QLVNCH, tại Hội trường GYMNASIUM 2250 ghế, thành phố Westminster .
Với một lời nguyền: “Thà chết trong thùng xe tải lạnh nơi xứ đang giẫy chết; chứ nhất định không ở lại chịu sống đời ‘Hạnh phúc, Tự lo Độc lập’ trong thiên đường cộng sản.”
Chùa này nằm trên đỉnh núi lửa Asama của Nhật Bản, thờ Đức Quan Thế Âm Bồ Tát để tưởng niệm các nạn nhân chết trong trận núi lửa Asama bùng nổ năm 1783.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.