Hôm nay,  

Họ Giang Sẽ Diễn Văn Ơû Lhq Chống Lưới Phi Đạn Mỹ

01/09/200000:00:00(Xem: 4209)
BEIJING (KL) - Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc sẽ dùng diễn từ tại LHQ trong tuần tới để nói rõ thái độ phản đối của Bắc Kinh về chương trình chiếc khiên hỏa tiễn của Hoa kỳ, theo như lời của nhà ngoại giao cao cấp của Trung quốc đã cho biết ngày thứ năm.

“Hiện nay vẫn còn một số quốc gia đang tìm kiếm cái được gọi là an ninh tuyệt đối giữ về phần mình và đang cấp tốc phát triển và dàn các hệ thống chống hỏa tiễn tân kỳ,” theo như lời của nhà ngoại giao này cho biết về bài diễn từ của họ Giang được đọc tại LHQ vào ngày 7 tháng chín này.

Nhà ngoại giao này đã căn cứ vào điều đề nghị của Hoa kỳ cho lập một hệ thống hoả tiễn phòng thủ tại Á châu và hệ thống hỏa tiễn phòng thủ quốc gia để bảo vệ Hoa kỳ tránh khỏi các phi đạn tầm xa của những quốc gia thù nghịch.

Chủ tịch quốc hội Trung quốc Li Peng đã đả kích kịch liệt đề nghị này của Hoa kỳ trong hội nghị ngày thứ ba trong lúc có mặt Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, theo tờ Nhựt báo Trung quốc đã lên tin ngày thứ năm.

Hoa kỳ muốn có một hệ thống hỏa tiễn được dựng vào năm 2005 để bắn hạ một số giới hạn hoả tiễn của những nước thù nghịch như Bắc Hàn và Ba Tư. Nhưng Nga và Trung quốc đã phản đối chương trình này, nhưng hai nước này nói Hoa kỳ cứ cho làm đi, sợ rằng hệ thống hỏa tiễn phòng thủ của Hoa kỳ có thể nhanh chóng biến thành mối họa cho việc tàng trữ phi đạn nguyên tử.

Bắc Kinh sợ hệ thống hỏa tiễn phòng thủ cấp quân đoàn được Washington đề nghị. Hệ thống phòng thủ này dùng để bảo vệ quân đội Hoa kỳ và các đồng minh tại Á châu, nhưng nó sẽ cũng được dùng để che chở Đài Loan đối với dàn hỏa tiễn tại Hoa lục đã sẵn sàng pháo bất cứ khi nào một khi Đài Loan tuyên bố độc lập. Dàn hỏa tiễn phòng thủ của Hoa kỳ coi như đã vô hiệu hóa sự đe dọa của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Xuyên qua lịch sử về sự bành trướng của Trung Hoa, người Tây phương đã nhận ra rằng Trung quốc là một đế quốc tại vùng Á châu ngày xưa. Ngày nay đầu óc của Bắc Kinh cũng vẫn muốn duy trì mục đích đế quốc này, mặc dầu Trung quốc đã tuyên bố năm nguyên tắc sống chung hoà bình. Lý do dưới dây cho thấy tại sao Bắc Kinh một mực đòi để thống nhất Đài Loan vào Hoa lục.

Từ niên lịch 772 trước Thiên chúa Giáng sinh, vào đời nhà Chu, Trung quốc chỉ là một vùng đất nhỏ phía đông ngay tại Sơn Đông hiện nay. Nhờ chính sách lấn chiếm và đồng hoá như tầm ăn rỗi, tới niên lịch 1644 Trung quốc có cả một vùng đất rộng. Biên giới phía đông bắc Trung quốc đã lan lấn vượt tận vào đất Mông cổ. Biên giới phía tây bắc Trung quốc đã lan chiếm Tân Cương chạy sát vào biên giới Nga sô. Biên giới phía tây Nam Trung quốc cho quân đội chiếm hoàn toàn cao nguyên Tây Tạng và Vân Nam, còn lăm le băng biên giới để lấn vào đất Ấn độ. Biên giới phía đông nam Trung quốc tém gọn Quảng Đông và Quảng Tây, còn có ý định muốn nuốt luôn Việt Nam.

Cuộc chiến tranh nha phiến với Anh quốc, Trung quốc đã phải nhả ra ba mảnh đất có thể làm giầu cho Trung quốc theo chủ thuyết trọng thương: Hong Kong, Macau và Đài Loan. Mao Trạch Đông đã dùng ba mẫu thức sẵn có trong lịch sử để mô tả một Trung quốc như một đế quốc có từ lâu đời. Ba mẫu thức này là đa hình, đa nhân và đa thời. Đa hình là có nhiều dạng đất đai; đa nhân là nhiều người, có đủ các sắc tộc; còn đa thời là dùng thời gian để đồng hoá và chiếm cứ. Nhờ chính sách đồng hóa, Trung quốc có một sự thống nhất văn hoá của nhà Hán. Văn hoá thống nhất đã kết nối được nhiều dạng sắc tộc để giữ đất đai và chuẩn bị cho những cuộc lấn chiếm tương lai.

Về sức mạnh văn hóa của Trung quốc trong vấn đề đồng hoá có thể chứng minh bằng quốc gia Singapore và sự thâu tóm nền kinh tế của người Trung quốc tại các nước trong vùng Đông Nam Á châu.

Cấp lãnh đạo tại Bắc Kinh không an tâm khi họ không thống nhất được Đài Loan để nằm dưới quyền thống trị của Bắc Kinh. Việt Nam ngày nay cũng là một sự đe doạ lớn đối với Trung quốc khi Việt Nam bắt tay với Hoa kỳ.

Các nước đồng minh của Hoa kỳ tại Âu châu cũng lo ngại về sự kiểm soát vũ khí nguyên tử hạch nhân sẽ bị bỏ lơi như khi Hoa kỳ vi phạm Hiệp ước chống phi đạn tầm xa đã được ký kết giữa Washington và Moscow trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.