Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN và Bản Án Phi Nhân đối với LM Nguyễn Văn Lý

16/04/200700:00:00(Xem: 1461)

Những điều trông thấy: CSVN và Bản Án Phi Nhân đối với LM Nguyễn Văn Lý

 
Tháng Tư lại về, ký ức chưa kịp khơi lại những đau buồn ngày cũ, thì sự kiện LM Lý đã xẩy đến như một tiếng sét bất ngờ, đã gây bàng hoàng, và làm rúng động lương tâm cả nhân loại. Một số người chú trọng vào bản án 8 năm mà CSVN đã gán cho LM Lý để lên án, xót xa, và phê bình sự nặng, nhẹ của bản án. Tuy nhiên, một khi chúng ta cho rằng bản án nặng hay nhẹ là vô hình chung chúng ta đã đồng loã với CSVN để vu khống một người vô tội như LM Lý. Vì trên thực tế, có lẽ ai cũng biết đó chỉ là một bản án phi nhân, phi lý, nó sẽ không bao giờ xẩy ra ở một nơi biết tôn trọng tinh thần nhân bản. Bởi vậy, đại đa số cho rằng, những hành động bạo ngược, thô bỉ một cách công khai trước nhãn qua quốc tế của CSVN mới là một điểm cần quan tâm. Một câu hỏi lớn được đặt ra ở đây ra là tại sao CSVN lại ngu xuẩn bộc lộ một cách công khai cái căn cốt như vậy! Thay vì đáng lẽ phải xử LM Lý một cách lén lút như lần trước, cũng như đã từng xử các nhà bất đồng chính kiến khác trước đây.

Một chuyện lạ,  loài thú hoang lộ diện
Căn cốt hèn, thổ bỉ giữa thanh thiên
Người cho rằng, bản chất lũ cuồng điên
Kẻ suy đoán một ý đồ gian xảo

Xoay quanh sự kiện, ông Barad Adams thuộc Human Right Watch đã bày tỏ ý kiến với tờ báo Times "Có thể CSVN xem đây là một sự cải cách nên đã minh bạch hoá phiên xử, thậm chí việc xẩy ra trong toà dù có không đẹp mắt chăng nữa". Với câu nói này, chứng tỏ ông Adams chưa hiểu rõ CSVN, bởi vì nếu chỉ vì muốn bạch hoá phiên toà để chứng minh cho một hình thức dân chủ nào đó, thì CSVN chẳng dại gì lại phơi bày ra cả một thực tế bỉ ổi khó có thể chấp nhận như vậy.
Tuy nhiên, tờ báo Wall Street Journal đã có một nhận định chính xác hơn, với tưạ đề " Một VN đâu có gì mới mẻ", tờ báo cho rằng "VN mở cửa kinh tế, có thể sẽ được tiếp tục, nhưng nói về chính trị thì không có gì thay đổi". Nói như thế có nghĩa là thú tính của CSVN từ xưa đến nay vẫn không hề thuyên giảm mà có chiều hướng gia tăng, cũng vì vậy tờ báo nhận định tiếp "những nhà bất đồng chính kiến và tất cả những người VN đòi tự do, dân chủ đáng phải được ủng hộ của thế giới tự do". Trên thực tế, dưới chế độ CSVN, chúng ta phải hiểu một bản án tám tháng, tám năm hay tám chục năm đối với một người vô tội thì không phải là điều mới lạ. Do đó, điều mà đại đa số quan tâm là thực chất của bản án như thế nào.
Nhìn vào thực tế với con mắt khách quan và nhân bản, chắc chắn ai cũng có thể thấy được những người như LM Lý không thể gọi là có tội. Ngược lại, phải nói là có công với chế độ mới đúng, bởi chính những tiếng nói lương tri của LM Lý sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, giúp chế độ CSVN có thể thoát ra khỏi cái mê lộ thấp hèn, để có thể lột xác đứng thẳng làm người một cách đúng nghĩa, và giúp người dân có thể ý thức được hoàn cảnh và vị trí của họ, để họ có thể chọn một hành xử thực tiễn nhất trong cuộc sống, để vùng dậy đòi lại những gì trân qúy nhất của đời người đã bị cướp đi một cách trắng trợn bởi một loài dã thú đội lốt người CSVN.


Hoon nữa, theo cái nhìn của báo The Economic thì "Mặc dù có những thành công chút đỉnh về kinh tế, nhưng  Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn hoảng sợ vì bất kỳ sự thách thức nào đối với sự độc quyền về chính trị". Vì thế, đa số nhận định, hành động thô bỉ của CSVN và bản án phi lý, phi nhân này cũng mang tính cách răn đe, hăm dọa những nhà bất đồng chính kiến hay các phong trào đấu tranh, lấy đó làm gương để sớm khôn khéo mà "Giã từ vũ khí" như một vài nhân vật đã thực hiện.Và đó cũng là hành động biểu lộ sự sợ hãi của những kẻ dùng cường lực thống trị kẻ khác. Hơn nữa, cũng có dư luận cho rằng CSVN vì sợ làn sóng đấu tranh trong và ngoài nước, nên CSVN cố tình để lộ thú tính nhằm gây ra một làn sóng phẫn nộ tại hải ngoại, sau đó sẽ cho đám tay sai nhẩy múa, tung hứng tạo thành tích, hầu dễ dàng len lỏi trong các cơ chế của người Việt tỵ nạn như một loại "Tu Hú" mà một vài nơi đã và đang bị xâm nhập lũng loạn. Ngoài ra, bọn tay sai sẽ lợi dụng hình ảnh thô bỉ dã man tại phiên toà, lấy cớ sự "nóng lòng" để có những hành động "tự phát", tạo mâu thuẫn và gây phân hoá, nhằm giảm thiểu tinh thần và sức mạnh đấu tranh của cộng đồng người Việt tại hải ngoại một cách danh chính và ngôn thuận theo lệnh đảng.
Nhận định thêm về sự việc này, Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới cho biết, hiện tượng CSVN kết án LM Nguyễn Văn Lý 8 năm tù đã thể hiện sự từ, đoạt lý một cách thô bạo, khó có thể chấp nhận được trong thế giới nhân bản hôm nay. Họ cho rằng LM Lý không hề có bất cứ hành vi bạo động nào có thể hại cho chế độ, LM cũng không tổ chức tấn công bất kỳ ai, LM chỉ thực hiện quyền căn bản của một con người dù sinh ra bất cứ nơi đâu trên thế giới, đó là quyền tự do bày tỏ chính kiến của một công dân. Những điều này cũng đã quy định trong điều 69 của hiến pháp CSVN 1992. Như vậy, bản án phi lý và phi nhân ấy đã cho thấy chính CSVN đã và đang chà đạp ngay chính hiến pháp của họ, còn lại hình ảnh man rợ thô bạo xô đẩy và bịt miệng LM Lý chỉ là  bản chất của CSVN mà bất cứ đảng viên nào cũng có thể bộc lộ khi có hoàn cảnh thích hợp.

Nòi Cộng Sản vốn thua loài cầm thúLà cuồng đồ với thủ đoạn gian manhThói cường quyền áp đảo chí hùng anhSống khắc khoải với muôn ngàn nỗi sợ

Sau cùng , dù sao chăng nữa hành động thô bạo, bỉ ổi và bản án phi nhân đã áp đặt lên tiếng nói lương tri của LM Nguyễn Văn Lý đã chứng tỏ một nỗi sợ hãi đang bao phủ trong tâm não những tên cuồng đồ CSVN. Do đó, là một người VN, chúng ta có bổn phận tích cực hơn trong đấu tranh, diệt trừ CS càng sớm càng tốt, để có thể tái tạo được một đất nước hạnh phúc trong nhân bản và không bao giờ phải nhìn thấy những cảnh đau thương nhục nhã như hiện nay trên quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.