Hôm nay,  

Csvn Xin Cam Bốt Giao Nộp: Mỗi Dân Thượng, Được 125 Đô

4/23/200400:00:00(View: 4534)
Nhân Quyền Tố CSVN Bưng Bít Thông Tin Về Đàn Áp Dân Thượng
HANOI -- Human Rights Watch đã tố giác Việt Nam che đậy thông tin về những cuộc biểu tình của người Thượng tại Tây Nguyên, theo tin của Đài VOA.
Hôm thứ Năm, tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York tố giác chính phủ Việt Nam đã tìm cách che đậy thông tin về những cuộc biểu tình của người Thượng theo đạo Tin Lành tại Tây Nguyên. Tổ chức này nói rằng có ít nhất 10 người đã thiệt mạng và mấy trăm người bị thương.
Theo tin của các hãng thông tấn AP và AFP, trong một thông cáo, Human Rights Watch cho biết đã nhận được báo cáo của các nhân chứng nói rằng cảnh sát và công an, nhiều người mặc thường phục, đã phục kích những người biểu tình bằng dùi cui gắn đinh, mã tấu, dây xích và các vũ khí thô sơ khác, và có một người đã bị bắn chết.
Tổ chức này còn cho biết đã nhận được tin về ít nhất 9 người bị đánh đập đến chết và hàng trăm người bị thương vào ngày 10 tháng 4 khi những người Thượng theo đạo Tin Lành xuống đường ở 3 tỉnh để phản đối chính phủ đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai của họ.
Luật sư của Human Rights Watch, bà Dinah PoKempner đề nghị chính phủ Hà Nội tức khắc cho phép các quan sát viên độc lập đến vùng nghèo khó này để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và vô tư.
Bà cho rằng chính phủ Việt Nam cần phải xác minh trường hợp rất nhiều người đã không trở về làng cũ sau các cuộc biểu tình và e rằng đã chết hay bị giam giữ tại những nơi không ai biết được.
Hôm thứ ba thì thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Lê văn Bàng đã tuyên bố chỉ có 2 người chết và khoảng một chục người bị thương, trong đó có cả các nhân viên công lực.
Không ai biết đuợc con số chính xác về thương vong vì cho đến giờ này các ký giả nước ngoài vẫn chưa được phép đi thăm vùng Tây Nguyên vì nhà nước Việt Nam nói rằng tình hình ở đó nguy hiểm cho họ.

Việt Nam không đáp lại những lời cáo giác hôm thứ Năm.

TRUY BẮT NGƯỜI THƯỢNG
Cũng tin đài VOA, dân làng và cảnh sát Kampuchia đã được lệnh giao nộp những người Thượng chạy trốn khỏi Việt Nam.
Một nhật báo của Kampuchia loan tin dân làng và cảnh sát ở đông bắc Kampuchia đã được lệnh giao nộp những người Thượng chạy trốn khỏi Việt Nam sau khi xảy ra các vụ xô xát với lực lượng công an.
Một viên chức công an tỉnh Ratanakkiri nói với báo Cambodia Daily rằng bộ nội vụ Kampuchia đã ra lệnh ngăn chặn những người Thượng theo đạo Tin Lành vào Kampuchia.
Viên chức này giải thích rằng vấn đề sẽ trở nên phức tạp nếu có người tỵ nạn, vì thế tốt hơn là ngăn chặn đừng để cho sự việc xảy ra.
Hồi đầu tuần, nhân viên làm việc cho các tổ chức nhân quyền tại Kampuchia đã cho báo này biết rằng công an đã bắt giữ và tống xuất 160 người Thượng vượt biên để lánh nạn.
Một binh sĩ tại Ratanakkiri cho biết Việt Nam đã đề nghị cho nguời Kampuchia khoảng 125 đôla Mỹ nếu họ bắt và tống xuất được một người xin tỵ nạn. Binh sĩ này còn nói rằng tại các cuộc họp hàng tháng, các giới chức Việt Nam đều yêu cầu quân đội Kampurchea tiếp tay bắt những kẻ phản quốc.
Phát ngôn viên bộ nội vụ Kampuchea từ chối không bình luận về những tin vừa kể.
Đặc sứ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Kampuchia, ông Peter Leuprecht hôm thứ hai cho biết trước đây chính phủ Kampuchia đối xử rất tốt với người tỵ nạn, nhưng tình hình nay đã thay đổi.
Ông nói rằng theo các tin tức đáng tin cậy thì nhiều người đang bị gửi trả về từ vùng biên giới và giao lại cho chính quyền Việt Nam. Theo ông, làm như thế rõ ràng là trái với các cam kết quốc tế và là một điều rất đáng tiếc.
Khoảng 1000 người Thượng đã được đi tái định cư tại Hoa Kỳ vào năm 2001 sau khi họ chạy trốn qua Kampuchia tiếp theo những vụ biểu tình tương tự.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật. Sau đó, công ty cũng đã có câu trả lời chính thức.
SAN FRANCISCO - Khoảng 90 phút sau khi phòng phiếu đóng cửa, thị trưởng London Breed tái tranh cử tuyên bố thắng hồi tối Thứ Ba 5-11 với 60% phiếu.
CHARLESTON - Nhà thờ của người da đen bị tấn công là mục tiêu điều tra của tiểu bang South Carolina theo hướng thủ phạm là thượng tôn da trắng.
WASHINGTON - Tối Thứ Ba 5 tháng 11, đảng DC mừng thắng lợi tuyển cử tại các tiểu bang “đỏ” là nơi lâu nay được biết tiếng hậu thuẫn đảng CH.
WASHINGTON - Tiến trình điều tra luận tội tăng tốc và tăng nhiệt chứng kiến sự tan rã từng mảnh trong cuộc phòng thủ của TT Trump và đồng minh.
NEW YORK - 1 di vật của cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain-là người giới thiệu món bún chả thịt nướng Hà-Nội với cựu TT Obama trong chuyến công du Vietnam- bán đấu giá được 230,000 MK. Giá khởi đầu chỉ là $6000
WASHINGTON - Tín hiệu về hợp tác Mỹ-Hoa để chống buôn lậu thuốc giảm đau mạnh gây nghiện như ma túy có thể giúp tăng tốc thỏa hiệp mậu dịch sau hơn 1 năm đối đầu.
IRBIL - Vào ngày 4 tháng 11, một phái bộ dân cử Hoa Kỳ thị sát cộng đồng Kurd tại Iraq trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với đồng minh bị chính quyền Trump bỏ rơi.
Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi chính quyền CSVN trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Ánh
Có phải chính quyền CSVN đang xem xét việc kiện TQ về Biển Đông, hay chỉ là nói cho qua chuyện như bao nhiêu năm qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.