Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Sĩ Có Lại Được Chân Dung Nhờ Tình Thương Của Em Gái

15/12/200200:00:00(Xem: 3540)
Xin xem đây như một chuyện tình. Chuyện nói về những yêu thương trìu mến, nhưng thầm lặng, của một phụ nữ ở quận hạt Harford đối với người anh của bà, và về việc tại sao sự thầm lặng đó đã trổi thành tiếng gọi của yêu thương đến với hàng ngàn người anh khác từng đi Việt Nam và không bao giờ trở lại.
Anh Charlie, thuở ấy 19 tuổi, tử trận tháng 3-1968, chỉ 4 tháng sau khi đến Việt Nam. Trong một cuộc tuần tiểu, anh và vài đồng ngũ Thủy Quân Lục Chiến bị bắn sẻ, phải gọi súng cối yểm trợ. Một quả đạn rớt khi chưa tới đích và nổ tung làm thân thể anh gần đứt ngang.
Tại Philadelphia, nơi gia đình anh ở, thi hài anh không được đón nhận như một anh hùng.
Từ Việt Nam đưa về toàn tin xấu, dân chúng Mỹ ở trong tâm trạng tức giận. Khi đám tang anh Charlie được nhắc đến trên báo địa phương, gia đình anh nhận được thư từ đầy giọng thù ghét vô ý thức gọi anh là nguời giết con nít.
Suốt 25 sau đó, người em gái Mary Jane không bao giờ nhắc đến anh.
Khi bắt đầu thân với ông Jim Gerity, bà Mary Jane biết ông là cựu hải quân trong thời gian có chiến tranh Việt Nam và phục vụ trên một hải vận hạm ở Địa Trung Hải. Cả hai người dến thăm Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Mỹ Trong Chiến Cuộc Việt Nam, và tìm thấy tên của anh Charlie khắc trên bức tường. “Chào anh Charlie, em Mary Jane đây.” Bà Jane đã mấp máy câu đó trên môi. Khi bà kết hôn với ông Gerity, hai vợ chồng dọn về quận hạt Harford và định cư ở trấn Joppa. Ông Gerity muốn treo ảnh anh Charlie lên tường, nhưng bà Jane không chịu. Đau xót chưa nguôi.
Về phần ông Gerity, cũng có nỗi niềm riêng. Ông thổ lộ đó là “mặc cảm tội lỗi của người sống sót.” Ông nói: “Nhìn lên bức tường và thấy 58.000 danh tánh, tôi tự hỏi : tại sao họ chết mà tôi còn lại đây" Họ đều xấp xỉ tuổi tôi, và hồi đó còn trẻ măng. Rồi tôi nghĩ : chẳng qua cũng là ý Chúa thôi.”
Bà Jane không muốn nhắc đến anh bà. Gia đình vẫn giữ những thư từ đầy giọng thù ghét sau đám tang của anh. Bà vẫn giận chính phủ nói láo về cuộc chiến tranh, giận Thủy Quân Lục Chiến đã để anh chết. Và, giận cả chính anh! Sao anh đành chết như vậy"
“Tôi nói vợ tôi cứ nhìn bức ảnh - ông Gerity kể lại - anh ấy là một thanh niên tuấn tú và hãnh diện là một Thủy Quân Lục Chiến. Cuối cùng, vợ tôi nói : ‘Được, tụi mình treo ảnh anh ấy lên.’ Đó là khi mọi việc bỗng thay đổi. Vợ tôi bớt giận. Bà bắt đầu ca ngợi cuộc đời anh bà.”
Và, bà Jane muốn biết thêm về cái chết của người anh. Bà biết anh không chết ngay.

Anh nằm dưới đất trong khi một trực thăng cố đến cứu. Bà muốn biết có ai đã an ủi anh trong những giây phút cuối cùng. Trên Internet, bà tìm ra tên một số bạn đồng ngũ của anh bà. Một trong số này là ông Harvey Strode, bà liền liên lạc với ông ở Los Angeles. Ông Gerity kể lại : “Cả hai người đều khóc trong điện thoại. Ông Gerity xin lỗi là đã không làm được gì. Ông ấy nói : ‘ Tất cả những gì tôi có thể làm là ôm anh ấy trong tay và chờ trục thăng.’ Rồi bà Jane nói : ‘ Cám ơn ông. Cám ơn ông đã ôm anh ấy trong tay. Bao nhiêu năm rồi, tôi đâu tưởng anh tôi được nằm trong tay một bạn Thủy Quân Lục Chiến. Anh ấy không cô đơn. Biết được chừng ấy là đủ rồi.’”
Sau đó, ông Strode gửi bà Jane một bức ảnh ông giữ suốt 30 năm qua, chụp anh Charlie và hai bạn đồng ngũ – có tên gọi thân mật là Ski và Mac – đứng trên một ụ súng. Bà Jane nhớ anh bà có nói đến hai người này trong thư. Ông Strode nhắc lại :
Hồi ở Việt Nam, Mac thường gởi anh Charlie các hộp giấy cứng đựng nước ngọt giải khát “Kool-Aid” để làm mùi nước Việt Nam bớt chua. Bà Jane gặp Mac ở Boston, và nghe kể là khi Mac đi thủ đô Washington, có đến thăm Đài Tưởng Niệm, và khi thấy tên anh Charlie trên tường, Mac đã để lại một hộp “Kool-Aid.”
Bà Jane cảm thấy như anh bà đang sống lại, và vợ chồng bà đã nhận thức được một điều thật sâu xa : mãnh lực của một bức ảnh chân dung ! Rồi họ nghĩ tiếp : thế còn những người ra đi không bao giờ trở lại khác thì sao " Đã có những đài tưởng niệm ở Maryland và thủ đô Washington, nhưng sao lại hạn chế sự tuởng niệm trong khuôn khổ những danh tánh trên một bức tường "
Ở Maryland, 1.046 chiến binh trẻ đã không bao giờ trở lại. 3 năm trước, ông Gerity đã lập một nhóm thuộc chi nhánh Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam ở Baltimore. Nhóm này xúc tiến một dự án gọi là “Cuộc Hành Quân Hồi Tưởng” nhằm thu thập ảnh chân dung của tất cả các tử sĩ ở Việt Nam đã ra đi từ Maryland, và lập nơi chưng ảnh cho một đài tưởng niệm mới. Cuối năm 1999, số ảnh thu thập đuợc là 78, năm tiếp theo là 138, rồi năm tiếp theo nữa là 301. Đến nay, theo lời ông Gerity, đã lên đến khoảng 700. Những bức ảnh này đang dược chưng tại chi nhánh Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam ở đây, trên mảnh đất của đồn binh cũ Fort Holabird. Nhưng họ muốn có tất cả 1.046 vào cuối năm tới.
Ông Gerity kết luận : “ 700 chân dung đó, tôi không quen biết ai ngoài đời cả. Nhưng bây giờ, thâm tâm tôi quen biết họ. Tôi nhìn gương mặt họ, thấy họ cười. Tôi đã nói chuyện với gia đình họ. Họ là người thật, không phải chỉ là những cái tên trên một bức tường. Và vợ tôi – phải, Charlie là người anh duy nhất của bà – nhưng bây giờ bà lại có thêm hàng trăm người anh nữa, vì Thủy Quân Lục Chiến đã xem bà như người em gái. Bà đã khuây khỏa nỗi trống trải bằng tình thương của các bạn đồng ngũ với anh bà.
Charlie Walsh đã về với gia đình. Và tình thương của em gái anh đã lên tiếng đón mừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.