Hôm nay,  

Tử Sĩ Có Lại Được Chân Dung Nhờ Tình Thương Của Em Gái

15/12/200200:00:00(Xem: 4168)
Xin xem đây như một chuyện tình. Chuyện nói về những yêu thương trìu mến, nhưng thầm lặng, của một phụ nữ ở quận hạt Harford đối với người anh của bà, và về việc tại sao sự thầm lặng đó đã trổi thành tiếng gọi của yêu thương đến với hàng ngàn người anh khác từng đi Việt Nam và không bao giờ trở lại.
Anh Charlie, thuở ấy 19 tuổi, tử trận tháng 3-1968, chỉ 4 tháng sau khi đến Việt Nam. Trong một cuộc tuần tiểu, anh và vài đồng ngũ Thủy Quân Lục Chiến bị bắn sẻ, phải gọi súng cối yểm trợ. Một quả đạn rớt khi chưa tới đích và nổ tung làm thân thể anh gần đứt ngang.
Tại Philadelphia, nơi gia đình anh ở, thi hài anh không được đón nhận như một anh hùng.
Từ Việt Nam đưa về toàn tin xấu, dân chúng Mỹ ở trong tâm trạng tức giận. Khi đám tang anh Charlie được nhắc đến trên báo địa phương, gia đình anh nhận được thư từ đầy giọng thù ghét vô ý thức gọi anh là nguời giết con nít.
Suốt 25 sau đó, người em gái Mary Jane không bao giờ nhắc đến anh.
Khi bắt đầu thân với ông Jim Gerity, bà Mary Jane biết ông là cựu hải quân trong thời gian có chiến tranh Việt Nam và phục vụ trên một hải vận hạm ở Địa Trung Hải. Cả hai người dến thăm Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Mỹ Trong Chiến Cuộc Việt Nam, và tìm thấy tên của anh Charlie khắc trên bức tường. “Chào anh Charlie, em Mary Jane đây.” Bà Jane đã mấp máy câu đó trên môi. Khi bà kết hôn với ông Gerity, hai vợ chồng dọn về quận hạt Harford và định cư ở trấn Joppa. Ông Gerity muốn treo ảnh anh Charlie lên tường, nhưng bà Jane không chịu. Đau xót chưa nguôi.
Về phần ông Gerity, cũng có nỗi niềm riêng. Ông thổ lộ đó là “mặc cảm tội lỗi của người sống sót.” Ông nói: “Nhìn lên bức tường và thấy 58.000 danh tánh, tôi tự hỏi : tại sao họ chết mà tôi còn lại đây" Họ đều xấp xỉ tuổi tôi, và hồi đó còn trẻ măng. Rồi tôi nghĩ : chẳng qua cũng là ý Chúa thôi.”
Bà Jane không muốn nhắc đến anh bà. Gia đình vẫn giữ những thư từ đầy giọng thù ghét sau đám tang của anh. Bà vẫn giận chính phủ nói láo về cuộc chiến tranh, giận Thủy Quân Lục Chiến đã để anh chết. Và, giận cả chính anh! Sao anh đành chết như vậy"
“Tôi nói vợ tôi cứ nhìn bức ảnh - ông Gerity kể lại - anh ấy là một thanh niên tuấn tú và hãnh diện là một Thủy Quân Lục Chiến. Cuối cùng, vợ tôi nói : ‘Được, tụi mình treo ảnh anh ấy lên.’ Đó là khi mọi việc bỗng thay đổi. Vợ tôi bớt giận. Bà bắt đầu ca ngợi cuộc đời anh bà.”
Và, bà Jane muốn biết thêm về cái chết của người anh. Bà biết anh không chết ngay.

Anh nằm dưới đất trong khi một trực thăng cố đến cứu. Bà muốn biết có ai đã an ủi anh trong những giây phút cuối cùng. Trên Internet, bà tìm ra tên một số bạn đồng ngũ của anh bà. Một trong số này là ông Harvey Strode, bà liền liên lạc với ông ở Los Angeles. Ông Gerity kể lại : “Cả hai người đều khóc trong điện thoại. Ông Gerity xin lỗi là đã không làm được gì. Ông ấy nói : ‘ Tất cả những gì tôi có thể làm là ôm anh ấy trong tay và chờ trục thăng.’ Rồi bà Jane nói : ‘ Cám ơn ông. Cám ơn ông đã ôm anh ấy trong tay. Bao nhiêu năm rồi, tôi đâu tưởng anh tôi được nằm trong tay một bạn Thủy Quân Lục Chiến. Anh ấy không cô đơn. Biết được chừng ấy là đủ rồi.’”
Sau đó, ông Strode gửi bà Jane một bức ảnh ông giữ suốt 30 năm qua, chụp anh Charlie và hai bạn đồng ngũ – có tên gọi thân mật là Ski và Mac – đứng trên một ụ súng. Bà Jane nhớ anh bà có nói đến hai người này trong thư. Ông Strode nhắc lại :
Hồi ở Việt Nam, Mac thường gởi anh Charlie các hộp giấy cứng đựng nước ngọt giải khát “Kool-Aid” để làm mùi nước Việt Nam bớt chua. Bà Jane gặp Mac ở Boston, và nghe kể là khi Mac đi thủ đô Washington, có đến thăm Đài Tưởng Niệm, và khi thấy tên anh Charlie trên tường, Mac đã để lại một hộp “Kool-Aid.”
Bà Jane cảm thấy như anh bà đang sống lại, và vợ chồng bà đã nhận thức được một điều thật sâu xa : mãnh lực của một bức ảnh chân dung ! Rồi họ nghĩ tiếp : thế còn những người ra đi không bao giờ trở lại khác thì sao " Đã có những đài tưởng niệm ở Maryland và thủ đô Washington, nhưng sao lại hạn chế sự tuởng niệm trong khuôn khổ những danh tánh trên một bức tường "
Ở Maryland, 1.046 chiến binh trẻ đã không bao giờ trở lại. 3 năm trước, ông Gerity đã lập một nhóm thuộc chi nhánh Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam ở Baltimore. Nhóm này xúc tiến một dự án gọi là “Cuộc Hành Quân Hồi Tưởng” nhằm thu thập ảnh chân dung của tất cả các tử sĩ ở Việt Nam đã ra đi từ Maryland, và lập nơi chưng ảnh cho một đài tưởng niệm mới. Cuối năm 1999, số ảnh thu thập đuợc là 78, năm tiếp theo là 138, rồi năm tiếp theo nữa là 301. Đến nay, theo lời ông Gerity, đã lên đến khoảng 700. Những bức ảnh này đang dược chưng tại chi nhánh Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam ở đây, trên mảnh đất của đồn binh cũ Fort Holabird. Nhưng họ muốn có tất cả 1.046 vào cuối năm tới.
Ông Gerity kết luận : “ 700 chân dung đó, tôi không quen biết ai ngoài đời cả. Nhưng bây giờ, thâm tâm tôi quen biết họ. Tôi nhìn gương mặt họ, thấy họ cười. Tôi đã nói chuyện với gia đình họ. Họ là người thật, không phải chỉ là những cái tên trên một bức tường. Và vợ tôi – phải, Charlie là người anh duy nhất của bà – nhưng bây giờ bà lại có thêm hàng trăm người anh nữa, vì Thủy Quân Lục Chiến đã xem bà như người em gái. Bà đã khuây khỏa nỗi trống trải bằng tình thương của các bạn đồng ngũ với anh bà.
Charlie Walsh đã về với gia đình. Và tình thương của em gái anh đã lên tiếng đón mừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.