Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Sĩ Có Lại Được Chân Dung Nhờ Tình Thương Của Em Gái

15/12/200200:00:00(Xem: 3565)
Xin xem đây như một chuyện tình. Chuyện nói về những yêu thương trìu mến, nhưng thầm lặng, của một phụ nữ ở quận hạt Harford đối với người anh của bà, và về việc tại sao sự thầm lặng đó đã trổi thành tiếng gọi của yêu thương đến với hàng ngàn người anh khác từng đi Việt Nam và không bao giờ trở lại.
Anh Charlie, thuở ấy 19 tuổi, tử trận tháng 3-1968, chỉ 4 tháng sau khi đến Việt Nam. Trong một cuộc tuần tiểu, anh và vài đồng ngũ Thủy Quân Lục Chiến bị bắn sẻ, phải gọi súng cối yểm trợ. Một quả đạn rớt khi chưa tới đích và nổ tung làm thân thể anh gần đứt ngang.
Tại Philadelphia, nơi gia đình anh ở, thi hài anh không được đón nhận như một anh hùng.
Từ Việt Nam đưa về toàn tin xấu, dân chúng Mỹ ở trong tâm trạng tức giận. Khi đám tang anh Charlie được nhắc đến trên báo địa phương, gia đình anh nhận được thư từ đầy giọng thù ghét vô ý thức gọi anh là nguời giết con nít.
Suốt 25 sau đó, người em gái Mary Jane không bao giờ nhắc đến anh.
Khi bắt đầu thân với ông Jim Gerity, bà Mary Jane biết ông là cựu hải quân trong thời gian có chiến tranh Việt Nam và phục vụ trên một hải vận hạm ở Địa Trung Hải. Cả hai người dến thăm Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Mỹ Trong Chiến Cuộc Việt Nam, và tìm thấy tên của anh Charlie khắc trên bức tường. “Chào anh Charlie, em Mary Jane đây.” Bà Jane đã mấp máy câu đó trên môi. Khi bà kết hôn với ông Gerity, hai vợ chồng dọn về quận hạt Harford và định cư ở trấn Joppa. Ông Gerity muốn treo ảnh anh Charlie lên tường, nhưng bà Jane không chịu. Đau xót chưa nguôi.
Về phần ông Gerity, cũng có nỗi niềm riêng. Ông thổ lộ đó là “mặc cảm tội lỗi của người sống sót.” Ông nói: “Nhìn lên bức tường và thấy 58.000 danh tánh, tôi tự hỏi : tại sao họ chết mà tôi còn lại đây" Họ đều xấp xỉ tuổi tôi, và hồi đó còn trẻ măng. Rồi tôi nghĩ : chẳng qua cũng là ý Chúa thôi.”
Bà Jane không muốn nhắc đến anh bà. Gia đình vẫn giữ những thư từ đầy giọng thù ghét sau đám tang của anh. Bà vẫn giận chính phủ nói láo về cuộc chiến tranh, giận Thủy Quân Lục Chiến đã để anh chết. Và, giận cả chính anh! Sao anh đành chết như vậy"
“Tôi nói vợ tôi cứ nhìn bức ảnh - ông Gerity kể lại - anh ấy là một thanh niên tuấn tú và hãnh diện là một Thủy Quân Lục Chiến. Cuối cùng, vợ tôi nói : ‘Được, tụi mình treo ảnh anh ấy lên.’ Đó là khi mọi việc bỗng thay đổi. Vợ tôi bớt giận. Bà bắt đầu ca ngợi cuộc đời anh bà.”
Và, bà Jane muốn biết thêm về cái chết của người anh. Bà biết anh không chết ngay.

Anh nằm dưới đất trong khi một trực thăng cố đến cứu. Bà muốn biết có ai đã an ủi anh trong những giây phút cuối cùng. Trên Internet, bà tìm ra tên một số bạn đồng ngũ của anh bà. Một trong số này là ông Harvey Strode, bà liền liên lạc với ông ở Los Angeles. Ông Gerity kể lại : “Cả hai người đều khóc trong điện thoại. Ông Gerity xin lỗi là đã không làm được gì. Ông ấy nói : ‘ Tất cả những gì tôi có thể làm là ôm anh ấy trong tay và chờ trục thăng.’ Rồi bà Jane nói : ‘ Cám ơn ông. Cám ơn ông đã ôm anh ấy trong tay. Bao nhiêu năm rồi, tôi đâu tưởng anh tôi được nằm trong tay một bạn Thủy Quân Lục Chiến. Anh ấy không cô đơn. Biết được chừng ấy là đủ rồi.’”
Sau đó, ông Strode gửi bà Jane một bức ảnh ông giữ suốt 30 năm qua, chụp anh Charlie và hai bạn đồng ngũ – có tên gọi thân mật là Ski và Mac – đứng trên một ụ súng. Bà Jane nhớ anh bà có nói đến hai người này trong thư. Ông Strode nhắc lại :
Hồi ở Việt Nam, Mac thường gởi anh Charlie các hộp giấy cứng đựng nước ngọt giải khát “Kool-Aid” để làm mùi nước Việt Nam bớt chua. Bà Jane gặp Mac ở Boston, và nghe kể là khi Mac đi thủ đô Washington, có đến thăm Đài Tưởng Niệm, và khi thấy tên anh Charlie trên tường, Mac đã để lại một hộp “Kool-Aid.”
Bà Jane cảm thấy như anh bà đang sống lại, và vợ chồng bà đã nhận thức được một điều thật sâu xa : mãnh lực của một bức ảnh chân dung ! Rồi họ nghĩ tiếp : thế còn những người ra đi không bao giờ trở lại khác thì sao " Đã có những đài tưởng niệm ở Maryland và thủ đô Washington, nhưng sao lại hạn chế sự tuởng niệm trong khuôn khổ những danh tánh trên một bức tường "
Ở Maryland, 1.046 chiến binh trẻ đã không bao giờ trở lại. 3 năm trước, ông Gerity đã lập một nhóm thuộc chi nhánh Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam ở Baltimore. Nhóm này xúc tiến một dự án gọi là “Cuộc Hành Quân Hồi Tưởng” nhằm thu thập ảnh chân dung của tất cả các tử sĩ ở Việt Nam đã ra đi từ Maryland, và lập nơi chưng ảnh cho một đài tưởng niệm mới. Cuối năm 1999, số ảnh thu thập đuợc là 78, năm tiếp theo là 138, rồi năm tiếp theo nữa là 301. Đến nay, theo lời ông Gerity, đã lên đến khoảng 700. Những bức ảnh này đang dược chưng tại chi nhánh Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam ở đây, trên mảnh đất của đồn binh cũ Fort Holabird. Nhưng họ muốn có tất cả 1.046 vào cuối năm tới.
Ông Gerity kết luận : “ 700 chân dung đó, tôi không quen biết ai ngoài đời cả. Nhưng bây giờ, thâm tâm tôi quen biết họ. Tôi nhìn gương mặt họ, thấy họ cười. Tôi đã nói chuyện với gia đình họ. Họ là người thật, không phải chỉ là những cái tên trên một bức tường. Và vợ tôi – phải, Charlie là người anh duy nhất của bà – nhưng bây giờ bà lại có thêm hàng trăm người anh nữa, vì Thủy Quân Lục Chiến đã xem bà như người em gái. Bà đã khuây khỏa nỗi trống trải bằng tình thương của các bạn đồng ngũ với anh bà.
Charlie Walsh đã về với gia đình. Và tình thương của em gái anh đã lên tiếng đón mừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.