Hôm nay,  

Những Điều Trông Thấy: Dân Chủ & Đa Nguyên

04/04/200600:00:00(Xem: 5850)
Nhân đại hội 10 của đảng CSVN chuẩn bị khai diễn, các phong trào đấu tranh đòi dân chủ đã rộ ra như một chiến dịch "trăm hoa đua nở" khắp nơi trong cũng như ngoài nước, và đây cũng là một giai đoạn cam go để tìm lại ánh sáng cho quê hương sau 61 năm tăm tối của miềm Bắc và 31 năm của miền Nam Việt Nam. Có lẽ trong chúng ta, ai cũng biết một cách khái quát ý nghĩa của hai chữ "dân chủ", chính là làm sao cho người dân có được cái quyền tự quyết, làm chủ lấy chính mình, để có thể tự do đóng góp tiếng nói và tài năng vào công cuộc xây dựng Quốc Gia, trong mưu cầu ích quốc, lợi dân.
Một câu hỏi được đặt ra trong đại đa số người dân là làm chủ như thế nào" Dĩ nhiên, ai cũng hiểu nhóm chữ "người dân làm chủ đất nước" mang tính trừu tượng, nó không có nghĩa bất cứ ai muốm làm gì thì làm, mà họ bắt buộc phải thực thi một nguyên tắc đại diện, thông qua những cuộc bầu cử tự do, từ thượng tầng đến hạ tầng, để tạo nên cơ chế điều hành Quốc Gia phù hợp với nhân bản.
Tuy vậy, trong lúc bầu ra thành phần đại diện, những ứng cử viên phải đa dạng, để người dân có quyền lựa chọn. Nếu chỉ cử ra một số nhân sự cùng chung một tư tưởng, một đường lối theo cái lối "đảng cử dân bầu" của CSVN hiện tại, thì sự lựa chọn của người dân trở thành vô nghĩa và chỉ là một sự dân chủ lừa bịp.

Ai trí giả, hãy ra tài lương đốngChữ tình nhà, nợ nước, mỏi mòn trôngXin thế nhân cùng mở rộng cõi lòngKhăn DÂN CHỦ lau khô dòng huyết lệ

Tiếp đến, khi bầu lên người đại diện, trong một nhiệm kỳ nhất định nào đó, cũng không có nghĩa vị đại diện đó có toàn quyền thay mặt dân để tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm. Ngược lại, họ phải lắng nghe tiếng nói đóng góp từ người dân, thuận theo cái chung của dân. Hơn nữa, người dân được quyền bầu vị đại diện cho họ, và cũng có quyền bãi nhiệm, nếu đi ngược nguyên vọng của toàn dân. Ý kiến của dân, đều được thể hiện một cách tự do, dù trực tiếp qua biểu tình, đình công hay gián tiếp qua các phương tiện truyền thông, đều phải được nhà nước lắng nghe và tôn trọng. Đây chính là tự do ngôn luận, tự do tư duy, căn bản trong dân chủ.
Ngoài ra, dân chủ còn thể hiện qua sự bình đẳng giữa người và người trong xã hội. Nói đến hai chữ bình đẳng, chúng ta phải hiểu là sự bình đẳng trong xã hội được quy định trên nguyên tắc dân quyền và nhân quyền, vì vậy chúng ta thường nghe câu nói: "Trước pháp luật, mọi người đều bình đẳng như nhau" và "Thiên Tử phạm pháp , phải được đối xử như thứ dân". Còn lại, hệ thống chính quyền được dân bầu lên và giao cho họ điều hành đất nước trong cơ chế "Tam quyền Phân lập" ba cơ quan Hành Pháp, lập Pháp và Tư Pháp phải hoàn toàn độc lập. Nó không thể tập trung trong tay một thế lực nào để khống chế và đàn áp người dân như trong chế độ CSVN hiện tại.


Sau cùng, muốn có dân chủ phải có đa nguyên, đa đảng. Đa nguyên, là những cái nhìn khác nhau từ mọi chiều hướng, là một sự tổng hợp và gạn lọc. Thí dụ: Người ta thường nói "Tri nan Hành dị" nhưng có nhiều người lại nói "Tri dị Hành nan" Từ dó Vương Dương Minh mới tổng hợp, để đi đến triết thuyết "Tri Hành Hợp nhất" hoàn hảo hơn, hữu hiệu hơn trong quan niệm nhân sinh.
Đa nguyên, sẽ giúp cho sự cân bằng chính kiến và gạn lọc để tìm ra một đường lối chung, một chính sách chung có lợi cho Quốc Gia và phù hợp với nguyện vọng của toàn dân. Từ đó, tránh được sự lạm quyền, độc hành, độc đoán có hại cho đất nước, dân tộc như guồng máy CSVN hiện tại. Còn lại đa đảng chỉ là những con số trong cơ chế hay hệ thống dùng làm nền tảng để phát triển cho đa nguyên. Chính vì vậy, muốn có đa nguyên thì tất nhiên phải có đa đảng.
Tuy vậy, có một số người cho rằng, không cần đa đảng, vẫn có thể có đa nguyên. Miễn là nhà nước chấp nhận được tất cả ý kiến từ mọi người trong tự do. Nhưng trên thực tế, chấp nhận như thế nào, nếu chấp nhận những ý kiến, quan điểm từ nhiều góc cạnh, nhưng không có áp lực từ nhiều phiá để cân bằng quyền lực thì vẫn là độc đảng, độc quyền, chuyên chế. Tất nhiên cũng vẫn sẽ không có dân chủ thực sự.

Chữ TỰ DO, đánh tan nghìn thống khổXây tin yêu, băng lại vết thương đờiNghĩa NHÂN QUYỀN là ánh sáng niềm vuiChung huyết quản, sáng soi tình đất Việt

Tóm lại, điều tối cần cho Việt Nam hiện nay để đi đến dân chủ hoá đất nước là nhà nước CSVN phải tiêu hủy hoàn toàn bộ hiến pháp của đảng. Điển hình là một số điều như: Điều 4, 13, 45, 47... Tất cả những điều này, đều quy định tập trung quyền lực trong tay đảng. Ngoài ra, những điều khoản này cũng bị chồng chéo với rất nhiều những điều khác. Do đó, toàn bộ hiến pháp của CSVN phải được hủy bỏ để thành lập một thể chế thực sự đa nguyên đa đảng và soạn thảo ra một bộ hiến pháp mới trong đa nguyên, dựa trên căn bản dân chủ và nhân bản. Bộ hiến pháp mới này phải được soạn thảo bởi một quốc hội lập hiến do người dân bầu lên trong tự do và dân chủ thực sự. Bằng ngược lại, CSVN có nói gì chăng nữa, cũng chỉ là những đòn phép bịp bợm, gian manh do bản chất của đảng và đám cò mồi tay sai mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.