Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Muôn Năm Mao Lãnh Tụ?

16/02/201000:00:00(Xem: 5303)

Muôn Năm Mao Lãnh Tụ"

Trần Khải
Đó là những điều không bao giờ có thể hiểu nổi, nếu chúng  ta nhìn thấy biểu ngữ đề chữ “Muôn Năm Mao Trạch Đông” giăng trước Tòa Đô Chính Hà Nội, hay trước Tòa Thị Chính  Sài Gòn.
Hiểu được chỉ có thể là may ra -- vâng, may ra -- biểu ngữ “Muôn Năm Mao Trạch Đông” treo giữa Chợ Lớn, một Chinatown khổng lồ của Sài Gòn, một kiểu mà dân chúng ưa gọi là “một Hồng Kông bên hông Chợ Lớn.”
Hiểu như thế vẫn là hiểu theo kiểu Mỹ, vì chúng ta hiểu theo kiểu một xã hội đa sắc tộc, và tôn trọng các nền văn hóa dị biệt của các cộng đồng sắc dân trong một đất nước chung. Thí dụ, tới Little Saigon thì thấy cờ vàng VNCH. Hay vào Little Tokyo ở quận Los Angeles sẽ thấy hình Nhật Hoàng treo bên cờ mặt trời mọc. Hay là vào khu phố Triều Tiên ở Garden Grove... và vân vân.
Nhưng trăm nghe không bằng một thấy: Nhà nước Hà Nội đã tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Xuân Canh Dần, và một nhạc cảnh -- múa và hát -- trên đài truyền hình VTC ngày 30 Tết, đã hoan hô Mao Trạch Đông.
Nghĩa là, không phải hạn chế trong khu Chợ Lớn, mà là giáo dục cho toàn dân rằng đất nước VN cần phải tôn thờ muôn năm Mao Trạch Đông"
Thực tế, khẩu hiệu “Muôn Năm Hồ Chí Minh” từ lâu đã thành công thức “cúng cụ” rồi, một thứ kinh điển lúc nào cũng nghe, cũng thấy. Nhưng còn “Muôn Năm Mao Trạch Đông” là chuyện rất lạ, chỉ mới nghe.
 Chúng ta có thể ngờ vực rằng khẩu hiệu mới là nhắm vào cộng đồng sắc tộc Trung Quốc mới nhập cư trong diện khai thác Bauxite Tây Nguyên"
Một băng hình vừa đưa lên Youtube ngày 13-2-2010, của người ký tên là bongdiendien123, với lời giới thiệu viết là:
“Chương trình ca nhạc xuân 2010, Việt Nam Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông... Chương trình phát trên VTC vào ngày 30 Tết.”
Địa chỉ trên web ở:
http://www.youtube.com/watch"v=kXxtaEGEEQs
Xin mời bạn đọc kiên nhẫn, đoạn cuối là hai câu được lập lại:
“Dân quân ta ca muôn năm Hồ Chí Minh - Mao Trạch Đông
Dân quân ta ca muôn năm Hồ Chí Minh - Mao Trạch Đông.”
Băng hình chỉ có 51 giây đồng hồ thôi, nhưng đã lặng lẽ xóa đi bao nhiêu lằn ranh biên giới xương máu. Như thế, có phải Đảng CSVN đang lặng lẽ giáo dục toàn dân rằng dân tộc chúng ta phải thờ phượng “hai cụ Hồ-Mao”"
Hãy hình dung rằng, một nhạïc cảnh tại Nam Vang trong đêm giao thừa Tết Khmer, và nhạc cảnh kết thúc bằng câu:
“Dân quân ta ca muôn năm Sihanouk - Hồ Chí Minh”
Hay là tương tự như thế. Để xem dân Cam Bốt nổi giận ra sao. Hay là thử làm nhạc cảnh tại Sài Gòn, kết thúc bằng câu:
“Dân quân ta ca muôn năm Hồ Chí Minh - Bill Clinton.”
Ít nhất, Bill Clinton cũng có công tăng cường quan hệ ngoaị giao hai nước Việt-Mỹ. Và ít nhất, ông Hồ Chí Minh đã từng hai lần viết thư xin kết thân ngoạị giao với Mỹ. Như thế, hai ông đứng chung với nhau là hợp lý hơn.


Nếu không thấy tương đồng giữa ông Hồ Chí Minh và Bill Clinton, bạn cũng có thể thấy một điểm tương đồng kỳ thú: hai người đều đa tình, lãng mạn, đàn bà đếm không kể xiết. Thế thì, tại sao lại “Hồ Chí Minh-Mao Trạch Đông”"
Thêm nữa, khi kết thân với Mỹ bằng cách khéo léo ca lên câu: “Dân quân ta ca muôn năm Hồ Chí Minh - Bill Clinton” thì đây là một tuyên ngôn về lãnh thổ, lãnh hải tuyệt vời: chung sức giữ tuyến đường hàng hải Thái Bình Dương, bất chấp mọi áp lực Trung Quốc.
Điều cực kỳ khó hiểu là nhạc cảnh kia lại hát vào giây phút thiêng liêng giao thừa, khi toàn dân tưởng nhớ tổ tiên và các tiền nhân dựng nước, giữ nước. Tại sao lại đưa tên ông Mao Trạch Đông vào giây phút đó"
Không phải trí thức quốc nội không biết. Trang web Boxitvn.net của giới trí thức quốc nội đã nêu lên hiểm hoạ mất đất, mất biển.
Thậm chí, ngay như những bài viết trên các báo lề phải cũng báo nguy hiểm hoạ  mất đất, mất biển. Như gần nhất là trên trang báo Tuần Việt Nam, đăng ngày 15-2-2010, qua bài viết nhan đề “Định vị ngay trong chính người dân nước mình,” tác giả là GS-TS Trần Ngọc Thơ đã khéo léo nói về nguy cơ Bắc Thuộc mới. Bài này trích:
“...Và đúng như truyền thống, quá trình định vị đã buộc ta phải đối mặt với những con tàu khổng lồ trên thế giới - nhất là trong khu vực - với những mối quan hệ đan xen, cả hợp tác và "đối tác" rất tế nhị, rất gần và rất xa.
Định vị không khéo coi chừng con tàu Việt Nam bị nhấn chìm bởi sóng của tàu lớn. Sở dĩ phải nói điều này vì gần đây, thế giới đã có những cảnh báo cách mà những con tàu lớn rất khoái phô trương cơ bắp (flexing new muscle) hăm he các tàu nhỏ trong khu vực.
Dư luận quốc tế hàm ý đó là những con tàu cơ bắp.
Đấu trí với con tàu cơ bắp
Tuy nói với các tàu nhỏ quẹo trái nhưng thường loại tàu cơ bắp có thể bất ngờ bẻ ngoặt bánh lái sang phải (signal left but turn right) làm cho các tàu nhỏ không kịp trở tay.
Định vị như thế nào trong bối cảnh tàu cơ bắp ngày càng có xu hướng phô trương, đặc điểm mới bối cảnh địa-kinh tế-chính trị hiện nay không hề đơn giản.
Nhưng chắc chắn không thể có lựa chọn nào khác ngoài việc những người có trách nhiệm lèo lái phải đổi mới cơ bản mô hình tăng trưởng kinh tế hiện hành. Cùng với đó, đó là cuộc chiến trường kỳ giành lấy chân lý, giành lấy di sản vật thể và phi vật thể trên từng tấc đất mà tổ tiên ta đã đổ máu từ các chuyến hải trình xa xưa...” (hết trích)
Hãy ghi nhận rằng, đây là một lời khéo léo cảnh cáo hiểm họa và kêu gọi toàn dân hãy tỉnh táo để “...giành lấy di sản vật thể và phi vật thể trên từng tấc đất mà tổ tiên ta đã đổ máu từ các chuyến hải trình xa xưa...”
Bây giờ thì chúng ta có thể thắc mắc rằng: Bao giờ khu giảỉ trí Đại Nam Văn Hiến ở Bình Dương dựng tượng ông Mao Trạch Đông kế bên tượng ông Hồ Chí Minh"
Từ lời nói (trong bài ca) tới việc làm (dựng tượng Mao trong đền thờ) sẽ cách nhau bao xa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.