Hôm nay,  

Mạnh, Lương, Khải Sắp Văng, Dũng Nhiều Triển Vọng Lên

1/12/200600:00:00(View: 5202)
Nông Đức Mạnh khó bám ghế nữa" Lương, Khải sẽ rút lui" Dũng sẽ thay Khải" Sẽ cho đảng viên ra làm kinh tế tư doanh" Đó là lời bàn của hãng thông tấn AFP.

Dù vậy, các nguồn tin từ các nhà hoạt động dân chủ đã cho thấy cuộc tranh quyền gay gắt hơn, và có thể không diễn ra êm thắm -- và các lời tiên đoán có thể cũng chỉ là hỏa mù các phe tranh quyền tung ra.

Đaì VOA dẫn lời thông tấn AFP như sau.

Giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt nam bắt đầu nhóm họp để chuẩn bị cho Đại hội 10 sẽ diễn ra trong quí thứ nhì của năm nay.

Tường thuật của hãng thông tấn Pháp trích lời một viên chức thuộc Văn phòng Ban chấp hành trung ương nói rằng hội nghị lần thứ 13 Ban chấp hành trung ương Đảng khóa 9 đã khai mạc hôm thứ tư và sẽ kéo dài cho đến ngày 18 tháng này. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh cho biết: hội nghị này tập trung vào việc chuẩn bị cho bản báo cáo chính trị và vấn đề nhân sự của ban chấp hành trung ương khóa 10 để trình bày tại đại hội đảng sắp tới.

Được biết, đại hội tổ chức 5 năm một lần này sẽ có sự tham dự của hơn 1000 đại biểu để bầu ra ban chấp hành trung ương – là cơ quan sẽ chọn các thành viên trong bộ chính trị.

Đại hội này cũng sẽ quyết định là có để ông Nông Đức Mạnh tiếp tục giữ chức Tổng bí thư hay không. Bản tin của AFP trích dẫn các nguồn tin trong đảng Cộng sản Việt nam và những người trong giới ngoại giao ở Hà nội nói rằng chủ tịch nước Trần Đức Lương và thủ tướng Phan Văn Khải có phần chắc là sẽ rút lui, và người có nhiều triển vọng lên thay ông Khải là Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngoài ra, sẽ có những thay đổi về người lãnh đạo ở các bộ ngoại giao, quốc phòng và công an. Các nhà quan sát cho biết Đại hội 10 sẽ thảo luận về vấn đề cải cách kinh tế sau 20 năm tiến hành ‘Đổi Mới’, và sẽ bàn về đề nghị để cho đảng viên tham gia những hoạt động kinh doanh thuộc khu vực tư.

Tin Từ Các Nhà Dân Chủ: Bộ Chính Trị Chia 2 Phe Đấu Đá

Tuy nhiên, theo các bản tin từ các nhà hoạt động dân chủ, đặc biệt gần nhất là bản tin ký tên Trần Đình Hỷ tuần qua, thì trong nửa sau tháng 12-2005, Bộ Chính Trị CSVN đã họp và tranh cãi cực kỳ gay gắt, trong đó:

“Trong mấy ngày họp của Bộ chính trị, nhân sự là vấn đề gay cấn nhất, diễn ra sự đấu đá quyết liệt nhất giữa hai phe nhóm...

“...Chức thủ tướng trong Nam yêu cầu phải là người miền Nam do đó đề cử ông Nguyễn Tấn Dũng. Tổng bí thư và một số khác giới thiệu Vũ Khoan là gương mặt sáng giá, có uy tín với quốc tế. Nguyễn Tấn Dũng gạt luôn: "Đ/c Khoan phụ trách kinh tế đối ngoại để ta thua kiện vụ bán phá giá cá ba sa, cá tra, rồi vụ tôm, vụ Bộ thương mại bán côta hàng dệt may xuất khấu đầy tai tiếng v.v..."

“Ông Nông Đức Mạnh: "Đ/c Dũng phụ trách công nghiệp, xây dựng, để dự án lọc dầu Dung Quất gần 9 năm không triển khai được, thiệt hại mấy tỉ USD". Ông Dũng phản pháo luôn: "Còn anh nữa, vụ làm đường ở Na Rì đến nay chưa quyết toán được. Vụ sân đổ máy bay trực thăng ở quê anh tốn hàng tỉ đồng, do tham nhũng chưa quyết toán xong"...

Tuy nhiên, vẫn có nhiều biến chuyển bất ngờ, vì trong các bản tin trước đó của một số nhà dân chủ khác, thì có vẻ như Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đình Hoan đang được nhóm bảo thủ Lê Đức Anh, Đỗ Mười nâng đỡ... Vở tuồng càng lúc càng gay cấn...

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
WASHINGTON - Các phụ tá và cố vấn Bạch Ốc nghĩ rằng 1 ngày điều trần công khai chưa đủ để thay đổi ý nghĩ của dân thường hay 1 nghị sĩ CH.
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
Bất bình trước bản án 12 năm tù với ông Châu Văn Khảm một người Úc gốc Việt, dân biểu liên bang Úc Chris Hayes đã lên tiếng phản đối và cho rằng tình hình nhân quyền tại VN ngày càng tồi tệ
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.