Hôm nay,  

Iran: Bắt Đầu Đưa Nhiên Liệu Vào Lò Phản Ứng Nguyên Tử

10/27/201000:00:00(View: 2570)

Iran: Bắt Đầu Đưa Nhiên Liệu Vào Lò Phản Ứng Nguyên Tử

TEHRAN    -       Hôm Thứ Ba, Iran bắt đầu đưa nhiên liệu vào lò phản ứng nguyên tử phát điện đầu tiên, tiến đến gần việc khởi động nhà máy mà giới lãnh đạo Tehran quyết hoàn thành bất chấp áp lực quốc tế chống lại tham vọng nguyên tử của họ.
Nhà máy điện nguyên tử tại Bushehr mà Nga giúp xây dựng, đuợc quốc tế chấp nhận và cơ quan nguyên tử năng IAEA giám sát, tuy HĐ Bảo An đã quyết định 4 đợt trừng phạt nhà cầm quyền nước cộng hoà Hồi Giáo về chương trình tinh chế uranium có thể dùng vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân.


Trong buổi họp báo truyền hình sáng Thứ Ba, PTT Salehi, cũng là giám đốc nguyên tử năng, tuyên bố "Hôm nay, chúng ta chứng kiến 1 buớc phát triển quan trọng - sau khi nhiên liệu đuợc đưa vào trung tâm của lò phản ứng và 1 đến 2 tháng sau sẽ đạt tới 40 hay 50% sức mạnh dự kiến". Ông Salehi cho biết việc nạp nhiên liệu vẫn đuợc làm dù Iran đang bị trừng phạt đợt thứ 4. Ông nhấn mạnh "Đất nước Iran có thể chống chỏi các trừng phạt, và đây là bằng chứng" - ông loan báo điện có thể bắt đầu sản xuất từ giữa Tháng 2-2011.
Hồi Tháng 8, khi nhà máy Bushehr nhận đuợc chuyến nhiên liệu sau cùng, PTT Salehi tiên đoán điện có thể bắt đầu sản xuất từ Tháng 11 - nhưng, vì có rò rỉ ở kho chứa, tiến trình phải dời lại.
Dự án nhà máy điện nguyên tử Bushehr bắt đầu năm 1974, khi chính quyền thân Hoa Kỳ ký hợp đồng giao thầu cho công ty Đức Siemens.  Sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979, Siemens rút lui. Đến năm 1992, Tehran ký kết với Nga để tiếp tục, và việc bắt đầu lại trong năm 1995.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.