Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuất Khẩu Lao Động: Sự Lừa Dối Hào Nhoáng

01/03/201000:00:00(Xem: 4636)

Xuất Khẩu Lao Động: Sự Lừa Dối Hào Nhoáng

 Vi Anh
Lâu nay qua truyền thông đại chúng Mỹ, Pháp, Việt hải ngoại, đồng bào VN ở hải ngoại cũng biết khá nhiều những thảm cảnh mà đồng bào nghèo trong nước phải chịu  trên đường "xuất khẩu lao động" như ở Samoa, Mã Lai, Đại Hàn, Đài Loan, Jordan. Nhưng bi đát nhứt có lẽ là đối với đồng bào nghèo bị lường gạt đi lậu qua Anh trồng cần sa. Một người Việt ở Pháp là Nguyễn thị Cỏ May đã viết, dựa trên những sự kiện mắt thấy tai nghe do truyền hình "Đài TV3 và Canal+ của Pháp " loan tãi và một số nguồn tin, ảnh riêng đả thu thập được.
Oâi nói sao hết những trần ai, khổ ải ở Rừng Tétéghem ( tỉnh Calai cực Bắc của Pháp) ma øđồng bào VN đi "xuất khẩu lao động" phải chịu.
"Hiện có trên 300 người và con số này gần như thường xuyên tại đây." Lạnh âm 7 độ C, mà "những người VN nhập cư bất hợp pháp sống trong những túp lều che mái bằng nylon, trên nền đất, từ nhiều tháng qua để chờ người tới dẩn trốn qua xứ Anh làm việc."
Lúc mới "đăng ký" vào chương trình "Xóa đói giảm nghèo & Đề án hổ trợ các Huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động", ở nước nhà đã phải chịu "thủ tục đầu tiên". Giá cắt cổ, phải cầm thế nhà cửa, vay ngân hàng lời tính bằng ngày để  hối lộ cho cán bộ. "Một phụ nữ Nghệ An đã đưa 7,000$US cho một Tổ chức ở Việt nam đưa người đi lao động nước ngoài bẳng cách thế chấp ngôi nhà từ đường từ 3 đời... Ở Moscou, chị bị Tổ chức đòi thêm 2000 $US ... Một người khác thế chấp 3 thửa ruộng lấy 300 triệu $VN bằng 16,000 $US để mua chỗ đi ra nước ngoài lao động…Có người phải mất tới 13,000 $US, tuy giá cả lúc hợp đồng là 7,500 $US."
Còn trên đường đi thì phải vòng vo tam quốc, toàn bằng cách "chui" qua các nước như "đi đường bộ bắt đầu qua nước Tàu . Từ đây tiếp tục đi bằng xe car qua các nước trên đường dẩn tới Anh . Đi bằng đường hàng không tới Moscou (Nga), đi xe car qua Đức hoặc Ba-lan, qua Pháp . Đi đường bộ hay hàng không cũng đều tới vùng Calais dừng lại điểm hẹn là rừng Tétéghem chờ cơ hội qua Anh..."
Và phương tiện qua Anh là "nhảy xe... thập tử nhứt sanh".
“Khi xe hàng chạy tới, theo ngày giờ được thông báo trước, từng tốp 3, 4 người nắm tay nhau tìm cách leo lên mui xe khi xe đang chạy chậm ở quảng đường ấy. Thường xe chạy lắc mạnh dễ làm cho người té xuống đất . Cuối năm rồi, một thanh niên 27 tuổi, quê ở Hải dương, có vợ 2 con, bị té từ trên mui xuống và xe cán chết." Kế đó là vượt rào kiểm soát  của cảnh sát Anh.
Thật là một sự lừa dối, lường gạt hào nhoáng từ hình thức đến nội dung của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, qua chương trình "Xóa đói giảm nghèo." và "Đề án hổ trợ các Huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động". CS Hà nội khoa trương chỉ tiêu XKLD của nhà nước cho năm 2010 là  85,000 người.
CS Hà nội "có sẵn một hệ thống ngân hàng để tài trợ cho người xin đi lao động nước ngoài."  Nhưng đúng ra là cho vay cắt cổå người dân xin XKLĐ. Lãi suất cao tính ngày, thu trước trừ vào tiền vay, như cho bạc góp lấy lời trước vậy. Giá cho vay cắt cổ. "Đi Anh bằng đường bộ phải trả 15,000 $US . Đường hàng không là 20,000 $US . Mượn ngân hàng 15,000$US phải trả tiền lời ngay sau khi lấy tiền  5,3 $US / ngày .
 "CS có sẵn hàng trăm cán bộ ngân hàng to nhỏ kể cho nghe "chuyện thần thoại". Công việc dễ, mà mỗi tháng  kiếm  được  5,000 Bảng Anh." Chính ngân hàng lập hồ sơ vay tiền theo chương trình Xuất khẩu lao động.


"Khi làm hồ sơ, ngân hàng cho biết mỗi chặng đường đi do Bộ Lao động và Thương binh Xã hội điều khiển. Điểm hẹn tập trung và bãi đáp, do Đại sứ quán Hà nội tại chổ phụ trách Quân đội và công an đặc trách kinh tế nước ngoài lo các dịch vụ như ăn ở tại địa điểm tập trung, hướng dẩn ra bãi đáp để trốn qua Anh. Quân nhân và công an đảm trách công tác này do người Tàu trả lương bằng tiền mặt tại chổ, theo từng công tác . Nhưng trên thực tế, người lao động trên đường xuất khẩu bị bỏ rơi . Họ sống qua ngày hoàn toàn nhờ người địa phương giúp đỡ . Như ở rừng Tétéghem, từ năm rồi đến nay, hơn 200 người hằng ngày sống còn nhờ sự vận động giúp đỡ của vị Linh mục VN ở đó .. .   Người của Hà nội chỉ biết lấy tiền và đã lấy xong rồi nên hết chuyện. Thậm chí, có người chết, Hà nội còn làm ngơ được."
“May mắn trót lọt dược sang Anh thì mới "biết việc làm ở bên nước Anh là đi trồng "cỏ", tức trồng cần sa . . . Ở trong nhà nóng trên 30 độ C . Ra bên ngoài lạnh dưới O độ C . Nhiều người lớn tuổi, sức yếu vì phải làm việc ngày 12 giờ, ăn uống thiếu thốn do phải tiện tặn vì lương chỉ có 350 bảng Anh (sterling). . . Công nhân không được nói chuyện với người không phải cùng ở và làm việc tại chỗ.
Đường dây cần sa ở Anh do người Tàu "nắm".
"Theo những người VN đang trồng cần sa tại Anh cho biết thì ở đây có ít nhứt 500 địa điểm trồng cần sa rất kín đáo và thường di chuyển . Chế biến cần sa thành món hàng cho thị trường do người VN đảm trách ở 150 cơ sở cũng kín đáo . Việc đóng gói, bao bì do công an Việt nam làm. Phân phối tiêu thụ do người Tàu . Trước đây có người Việt nam làm giàu nhờ trồng cần sa. Nhưng chỉ thời gian sau, những người làm ăn độc lập này bị chết bất đắc kỳ tử.  Thị trường này nằm trọn trong tay người Tàu. Đảng và Nhà nước Hà nội gởi người qua hợp tác hữu nghị và bền vững với người anh em cùng chủ nghĩa xã hội với nhau".
Thay lời kết, tác giả Nguyễn thị Cỏ May nói, "Trên báo Sài gòn Tiếp Thị và Tuổi Trẻ trong nước có loan tin về đời sống và đồng lương của những người lao động VN theo Chánh sách Xuất khẩu lao động của các Huyện nghèo, nhưng không nói rõ chi tiết nên việc cảnh báo đồng bào chưa đủ hiệu lực. Vẫn còn người cầm thế nhà đất để đi ra nước ngoài làm việc kiếm tiền nuôi gia đình hơn ở lại cùng chung số phận nghèo đói với nhau . Họ không biết giấc mơ đổi đời chỉ là cơn ác mộng đến với họ giữa ban ngày .
Và theo tác giả, "khi đã làm hợp đồng đi lao động nước ngoài, mà qua Anh trồng cần sa, như những người này, thì sẽ khó lòng về được quê hương vì trước sau gì họ cũng bị phát giác và bị bắt giam tù chưa kể là đảng và Nhà nước VN sẽ không bao giờ chấp nhận cho những người lao động nay bị xem là bất hợp pháp như họ hồi hương".
Cách "xuất khẩu lao động này" không phải CS Hà nội "đem con bỏ chợ", mà "giao trứng cho Aùc", một hình thức "buôn dân" cho dường tội ác có tổ chức liên quan với guồng máy công quyển của VC và TC. Đảng Nhà Nước không cần đầøu tư, không cần bỏ vốn mà "thu hoạch" rất nhiều. Chính người dân đã bỏ vốn: sinh mạng, an nguy của mình, cầm thế tài sản cho ngân hàng để vay, hội lộ khi đang ký, đóng thuế lợi tức, và gởi tiền về nhà bằng ngoại tệ sau cùng cũng vào ngân hàng nhà nước.
Nếu phân tích thành phần nạn nhân, người ta thấy sự lừa dối hào nhoáng này của CS Hà nội về hình thức không có gì mới nhưng về nội dung thâm độc và "bung ra" hơn. Đa số nạn nhân là người Miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Thời Chiến Tranh VN, CS tuyên truyền "động viên" bằng sanh bắc tử nam, chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhứt đất nước. Thời hòa bình, CS mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, CS  tuyên truyền "xuất khẩu lao dộng" để "xóa đói giảm nghèo", nhưng thực tế là buôn dân đi làm lao nô, nô lệ tình dục.
Tội này là tội chống nhân loại có thể bị chế tài về ngoại giao và truy tố hình sự  trước tòa án hình sự quốc tế. Thiết nghĩ  báo chí tiếng Việt, đồng bào Việt hải ngoại cần báo dộng đồng bào trong nước. Các luật gia, đoàn thể hải ngoại vì danh dự của dân tộc Việt, vì tình đồng bào, sẽ không bỏ qua tội ác có tổ chức và có tính quốc tế này của CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.