Hôm nay,  

Nhân Quyền QT lo LS L.Q.Quân Bị CSVN Bắt

3/20/200700:00:00(View: 4388)

Nhân Quyền Quốc Tế Lo Ngại: LS Lê Quốc Quân Bị CSVN Bắt

(Hà Nội - VNN) Tiếp sau các trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài, thêm một người ủng hộ dân chủ bị an ninh CSVN bắt giữ. Đó là luật sư Lê Quốc Quân. Ông được nhà nước CSVN đồng ý cho sang Hoa Kỳ theo chương trình học bổng nghiên cứu sinh thời hạn nửa năm, do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ gọi tắt là NED tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn tài trợ.

Sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu, ông Quân về nước và lập tức bị an ninh thành phố Hà Nội bắt giữ từ hôm 8/3 cho tới nay gia đình vẫn không biết ông Quân bị giam giữ ở đâu và bặt vô âm tín.

Đài RFA đã hỏi thăm thân nhân của ông tại Việt Nam, tổ chức NED ở Mỹ, nơi ông vừa thực hiện chương trình học bổng nghiên cứu, và đại diện một cơ quan bảo vệ nhân quyền trên thế giới, để tìm hiểu câu chuyện.

Trước tiên, bà Hiền, vợ luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội cho biết, ông Quân bị bắt vào chiều mùng 8 tháng 3. Công an đến đọc cái lệnh khám xét nhà, xong rồi đưa ông đi luôn. Ba ngày sau, bà Hiền từ quê ra, đến gặp công an, thì công an cũng hỏi bà một ít, rồi sau đó nói là hiện ông Quân đã được chuyển đến trại tạm giam của bộ Công an, nằm tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì Hà Nội.

Từ hôm đó đến nay thì thỉnh thoảng bà Hiền cũng có lên hỏi và làm việc với công an, nhưng cho đến nay vẫn chưa được gặp chồng, dù đã viết đơn xin được gửi quà, gặp mặt.

Theo lời bà Hiền cho biết thì ông Quân xong khóa học về ngày 4/3 thì bị bắt ngày 8/3.

Ông Quân có một văn phòng luật sư "Quân và Anh Em", trụ sở thì vừa có ở thành phố Sài Gòn vừa có ở ngoài Hà nội. Anh ấy bảo là anh muốn làm luật sư cho người nghèo, rồi anh cũng bảo anh muốn bảo vệ lợi ích của các công nhân. Trước đây thì cũng có đôi lúc bị CSVN phiền nhiễu

Về việc luật sư Quân bị bắt giam biệt tích từ ngày 8/3 khi vừa trở về sau khoá học bổng nghiên cứu nửa năm tại do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ NED tài trợ, bà Jane Riley Jacobsen, giám đốc đối ngoại của NED, cho hay, NED cũng rất lấy làm quan ngại khi nghe tin luật sư Lê Quốc Quân bị bắt, và càng quan ngại hơn nữa khi không biết ông ta bị bắt vì lý do gì, và gia đình ông ta hiện không biết ông ta đang ở đâu.

Liên quan đến trường hợp của luật sư Quân, ông Scott Flipse, đại diện tổ chức cổ võ cho nhân quyền và tự do tôn giáo trên thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ, quen biết luật sư Quân trong thời gian ông hoàn thành chương trình nghiên cứu tại Mỹ, lên tiếng:

"Tôi biết ông Lê Quốc Quân khi ông ta làm nghiên cứu sinh tại NED. Ông ta là một luật sư về nhân quyền và đã viết khá nhiều về xã hội dân sự. Ông là một con người thông minh và hiền hoà. Ông không hề quan tâm tranh quyền, không hề tìm cách tham gia vào bất cứ tổ chức nào nhằm lật đổ chính quyền tại Việt Nam. Ông luôn hy vọng rằng đất nước Việt Nam sẽ tốt hơn, cũng như hy vọng vào một tương lai trong đó Việt Nam có những cải tổ về luật pháp và chính trị trong đó nhân quyền căn bản như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp được bảo vệ.

Cho nên tôi tin rằng ông Quân đã bị bắt giữ một cách tuỳ tiện và do đó tôi mong chính phủ Hoa kỳ, ngoại trưởng Rice đòi chính phủ Việt Nam phóng thích ông ta. Tôi cũng hy vọng Việt Nam sẽ hành động."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Nghị quyết luận tội lãnh đạo hành pháp là đề tài thảo luận trong tuần này tại 3 ủy ban Hạ Viện.
Cộng Sản Việt Nam hôm 25 tháng 11 đã công bố Bạch Thư Quốc Phòng không những giữ lập trường 3 không mà còn thêm một không nữa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Xác của 39 nạn nhân chết trong thùng lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước sắp được đưa về Việt Nam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Kính gởi: Quí Thiện Nam Tín Nữ Phật tử Đồng hương, Chùa Quang Thiện, một chặng đường đi qua từ ngày thành lập đến nay, 1999 – 2019 biết bao sự gia hộ của chư Tôn đức và hộ trì của chư Thiện Tín.
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Phổ Linh tọa lạc tại số 11612 Dale St, Garden Grove CA 92841, do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức tiệc chay nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Lần thứ 7-2019 tại nhà hàng Diamond 3 Thành phố Westminster vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mấy ngày qua bọn con trẻ chạy rong ruổi khắp kẻ chợ nghêu ngao hát rằng:
Nưóc Việt trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ban đầu chỉ là vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, dần dần tiến về Nam sáp nhập nhiều phần lãnh thổ khác để có được diện mạo như hôm nay.
(Viết theo lời kể của người bạn tù cải tao vượt biên) Chưa có một dân tộc nào khi đất nước vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước lại có nhiều người bỏ nước ra đi tìm tự do nhiều như dân tộc VN.
“Làm phim võ thuật Trung Hoa nói tiếng Anh đối với tôi cũng tựa như vua cao bồi John Wayne nói tiếng Hoa trong phim về miền viễn Tây.” – Lý An
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.