Hôm nay,  

Dân Chủ Triệu Lần Hơn?

23/01/200700:00:00(Xem: 3710)

Dân Chủ Triệu Lần Hơn"

Dân chủ, dân chủ, đại dân chủ... Câu này không phải ông Hồ nói. Chính xác, ông Hồ nói là “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết... Thành công, thành công, đại thành công...” Noí về kỹ thuật sử dụng ngôn ngữ, thì ông Hồ biểu diễn rất là khéo. Nhưng noí về biểu diễn các chiêu thức đẹp mắt, thì con cháu ông Hồ biểu diễn có phần trình diễn hơn.

Lần đó, có một lãnh tụ nào trong nhà nứơc từng nói rằng “chính phủ ta dân chủ cả triệu lần hơn...” các nước như Mỹ, Tây Phương. Vậy đó, thực chất thì ai cũng biết là không hề có bao nhiêu dân chủ, nhưng trình diễn ra qúôc tế thì hiển nhiên là dân chủ cả triệu lần.

Thí dụ, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ đối thoại trực tuyến với người dân. Giời chứng giám cho, thấy rõ là Mỹ thua về mặt dân chủ rồi. Tổng Thống Bush, cựu Tổng Thống Bill Clinton cũng chưa từng đối thoại trực tuyến bao giờ.

Trực tuyến, nghĩa là online, nghĩa là tiếp cận thẳng trên mạng Internet, nghĩa là tiếp cận qua thời gian thực, vèo một cái còn nhanh hơn là nhấc điện thoại.

Bản tin báo Người Lao Động hôm 21-1-2007 với tựa đề “Chính phủ gần dân hơn” ghi nhận chương trình ông Thủ Tướng lên online như sau:

“...Ông Phạm Việt Dũng, Tổng Biên tập Website Chính phủ, thông báo: Ngày 9-2, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại trực tuyến với người dân. Cuộc đối thoại xung quanh 3 nội dung chính: đẩy mạnh phát triển kinh tế; cải cách hành chính và chống tham nhũng, lãng phí.

“Cuộc đối thoại chưa diễn ra, nhưng đã có tác dụng lớn trong đời sống nhân dân, đưa Chính phủ ngày càng gần dân hơn. Trước đó, đơn vị mở hàng cho các cuộc đối thoại trực tiếp với dân là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực cùng các thứ trưởng (16-3-2006); sau đó là bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân (18-12-2006). Đây là 2 bộ có nhiều vấn đề mà người dân hết sức quan tâm, cũng là 2 ngành "nóng" nhất trên diễn đàn Quốc hội cũng như trên diễn đàn thông tin đại chúng. Hai cuộc đối thoại của 2 bộ này đã được dư luận đánh giá tích cực, góp phần đưa Chính phủ đến gần với dân hơn. Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI (11-2006), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh 2 bộ trên đã tổ chức đối thoại trực tuyến với dân và yêu cầu các bộ trưởng khác cũng nên làm như vậy. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị để Thủ tướng đối thoại với dân. Và cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào ngày 9-2 nằm trong kế hoạch đó...”

Đặc biệt, cuối bản tin của nhà báo Lưu Nhi Dũ trên tờ Người Lao Động cũng ghi nhận rằng:

“...Tổng thống Nga V. Putin cũng đã trả lời trực tuyến với dân...“

Nghĩa là Nga dân chủ hơn Mỹ cả tỉ lần, và VN dân chủ hơn Mỹ cả triệu lần hơn"

Có một điều hết sức kinh ngạc nơi đây: hình như TT Bush, cựu TT Bill Clinton chưa bao giờ lên trực tuyến đối thoaị với người dân cả. Nghĩa là, Bush, Clinton còn kém dân chủ hơn là Putin, Dũng"

Nếu chúng ta nhớ các lần vận động hay khi có dự luật nào phức tạp, cần tiếp cận người dân, các Tổng Thống Mỹ vẫn xuống các trường học, các thư viện, hay các tòa thị chính naò đó để gặp chỉ vài mươi người dân, để nói chuyện, bắt tay, hội ý... Chứ không hề lên Internet để đối thoaị trực tuyến. Có phải vì Bush, Clinton sợ trực tuyến"

Hay chỉ vì kỹ thuật Mỹ không tối tân bằng kỹ thuật VN" Có thể vì các kỹ sư Mỹ không lập nổi một mạng đối thoại trực tuyến"

Đứng về mặt kỹ thuật, hình như đa số các văn phòng Mỹ vẫn ưa thích kiểu vòng vòng, kiểu loanh quanh, chứ không ưa trực tiếp" Thí dụ, bạn bấm số điện thoại các trụ sở công chức Mỹ, sẽ thấy máy trả lời tới 90%, hỏi đủ thứ, rồi bảo bấm số 1, hay bấm số 2, muốn nói tiếng Mỹ, hay tiếng Việt, hay tiếng Mễ.... thì bấm số này, bấm số kia. Nghĩa là, cứ phải vòng vòng, loanh quanh. Nghĩa là, trực tuyến là cái gì rất hiếm hoi, trừ phi bấm số cấp cứu thôi.

Chưa hết, Quốc Hội CSVN lại biểu diễn màn “dân chủ cả triệu lần hơn” bằng cách mở trang web riêng để lấy ý kiến về các dự án luật. Chuyện này thì Mỹ không có trang web riêng nào hết để đón các ý kiến về dự luật, mà dân Mỹ cần gì thì cứ gửi thẳng tới email của vị dân cử đại diện địa phương.

Bản tin báo Nhân Dân hôm 21-1-2007 ghi rằng:

“Giới thiệu website: Lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật, Pháp lệnh

Chiều 20-1, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức giới thiệu trang thông tin điện tử (website) "Lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật, Pháp lệnh"... [...] Việc xây dựng website nói trên nhằm tạo điều kiện để nhân dân đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, pháp lệnh nhanh chóng, thuận lợi và thường xuyên hơn; góp phần nâng cao tính minh bạch, công khai trong hoạt động lập pháp của Quốc hội và tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ban hành quyết định của Nhà nước.”

Nghĩa là, nhà nứơc CSVN chỉ ưa thích chuyện Phong Thần, ngồi một chỗ mà phóng chưởng trực tuyến xa nghìn dặm. Chứ còn chuyện chỉ có vài bước trứơc mặt thì chớ hề mà bàn. Thí dụ cụ thể, hôm 16-1-2007, nghĩa là mới vài ngày trước khi nhà nứơc loan báo độc chiêu trực tuyến online, có khoảng 150 nông dân tới biểu tình trứơc trụ sở Văn Phòng Quốc Hội ở Hà Nội, nói rằng nhà bị giải tỏa, đất bị trưng thu... mà tiền bồi thường không thỏa đáng nhiều năm. Chỉ có phóng viên Tây Frank Zeller chụp được tấm ảnh biểu tình, viết tin liền cho thông tấn Tây AFP.

Trong khi đó, 600 báo và đài nhà nứơc vẫn im lặng về cuộc biểu tình kia, và cứ hồ hởi bàn về các cuộc đối thoại trực tuyến triệu lần dân chủ của các quan. Hơi đâu mà bàn chuyện với đám dân đen nhếch nhác, có phải không"

Hôm đó, cũng không nghe chuyện các quan đaị biểu Quốc Hội ra nói chuyện với người dân. Có lẽ, các quan đang bận rộn thực hiện trang web mới để đón nhận các ý kiến mới"

Chưa hết, cũng mới vài hôm trứơc, ngaỳ 17-1-2007, nhà hoạt động dân chủ Đỗ Nam Hải bị công an tông xe, rồi hăm dọa lần sau là khó thọ: “...hôm nay đâm xe như vậy chỉ là nhẹ nhàng thôi, lần sau chúng tôi làm thì anh không còn cơ hội để gặp chúng tôi nói chuyện đâu.”

Có phải vì anh Đỗ  Nam Hải không chịu chờ để góp ý vào website kia" Hay chỉ vì góp ý ngoaì luồng, không chịu chờ tới khi Thủ Tướng Dũng lên đối thoại trực tuyến"

Còn luật sư Bùi Kim Thành nữa, đã đầy vào nhà thương điên Biên Hòa rồi, chích thuốc mấy đợt rồi, mà cứ viết thư ra ngoài kêu cứu hoài. Sao bà này không chờ đối thoại trực tuyến nhỉ"

Có phải đấy là dân chủ triệu lần hơn" Thật là độc chiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.