Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Các Lò Luyện Thi

27/07/200300:00:00(Xem: 3882)
Bạn,
Theo ghi nhận báo Người Lao Động, lâu nay, lo chỗ học là điều đa số phụ huynh rất quan tâm. Khi con còn nhỏ, phụ huynh chạy trường điểm, trường chuyên, đến khi con tốt nghiệp xong tú tài lại chạy tìm trường cho con luyện thi đại học, hoặc học ngoại ngữ, tin học... Nói tóm lại, việc lo cho con cái đi học được các bậc làm cha, làm mẹ đặt lên hàng đầu, mong sao cho con sau này đỗ đạt có được một tương lai rạng rỡ là họ mãn nguyện rồi. Nắm bắt được tâm lý này của phụ huynh, các trung tâm luyện thi đại học, ngoại ngữ, tin học cứ mọc lên liên tục, nhất là luyện thi đại học ( ghi danh học phải đóng ít nhất 500 ngàn đồng/khóa, có nơi thu cả vài triệu đồng/năm học, quả là một món mồi kinh doanh béo bở). Muốn mở một trung tâm luyện thi đại học, ngoại ngữ, tin học thì cũng phải chạy giấy phép, phải biết đường mà chạy chứ không thể chân ướt, chân ráo mà muốn có giấy phép là có được. Báo NLĐ viết như sau.
Một lần, đoàn thanh tra đi kiểm tra giấy phép của một số trung tâm theo quy định thường lệ: Ngày đầu tiên đi kiểm tra, đã có một trục trặc, vì dường như đã biết trước sẽ có đoàn kiểm tra xuống nên một số trung tâm bị nghi ngờ đã đóng cửa tạm nghỉ vài ngày. Hôm khác, đoàn kiểm tra lại đột xuất đi, nhưng lần này không báo trước cho các thành viên trong đoàn mà tới giờ là lên xe đi ngay, và... tới Trung tâm Luyện thi Đại học Miền Đông, số 27 đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh và Trung tâm Luyện thi Đại học Lê Hồng Phong, số 460 đường Lê Hồng Phong, quận 10 đoàn kiểm tra phát hiện hai Trung tâm này hoạt động không có giấy phép (ngoại trừ Trung tâm Luyện thi Đại học Miền Đông xuất trình một giấy cho phép mở lớp dạy thêm ngoài giờ của Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Đăng Lưu cho phép một giáo viên của trường được dạy thêm, thế nhưng, giáo viên này đã mở cả Trung tâm Luyện thi Đại học Miền Đông và quảng cáo rầm rộ).

Sau đó, đoàn kiểm tra đã làm việc với hai trung tâm, yêu cầu dẹp bảng và liên hệ với Sở Giáo dục-Đào tạoTPSG để báo cáo tình hình số lượng học viên... Nhưng chỉ khoảng một tuần lễ sau đó, Trung tâm Luyện thi Đại học Miền Đông và Trung tâm Luyện thi Đại học 460 Lê Hồng Phong đều lên sở và trình ra giấy phép chứng nhận là chi nhánh của Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học và luyện thi đại học thuộc Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3. Hai anh chàng luyện thi đại học này chạy đâu ra giấy phép mà nhanh thế" Thủ tục làm giấy phép, tính từ lúc bắt đầu làm đến lúc cấp phép, cũng phải mất cả tháng (nếu đúng đợt cho cấp phép, không đúng đợt thì cũng phải chờ đến 3 tháng mới được cấp).
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, trên trang giáo dục báo này có phụ huynh than phiền về Trung tâm Luyện thi ĐH 460 Lê Hồng Phong thu học phí của học viên học luyện thi từ 1.5 triệu đồng/tháng đến 3.9 triệu đồng/khóa (4 tháng). Còn rất nhiều trung tâm khác cũng làm tiền học sinh qua nhiều hình thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.