Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Sản Xuất Giày Dép

14/08/200000:00:00(Xem: 5006)
Bạn,
Theo ghi nhận của thời báo Kinh tế Sài Gòn, các xí nghiệp nội địa chuyên về sản xuất da giày đang đứng trước bài toán khó về xuất cảng, nhất là đối với các thương vụ sang Mỹ, điều kiện cần để giải bài toán là vốn đầu tư. Trong năm 1999, theo tài liệu của ngành Thống kê và báo cáo của bộ Thương mại CSVN, thì giày dép hiện là mặt hàng đứng thứ 3 trong danh sách 10 mặt hàng có giá trị xuất cảng cao của Việt Nam, với giá trị xuất cảng năm 1999 là 1.4 tỷ đô và dự kiến trong năm nay là l.6 tỷ USD. Theo dự báo của các chuyên gia ngoại thương, con số này sẽ tăng lên đáng kể sau khi Thương ước Việt-Mỹ có hiệu lực.

Qua các báo cáo và phân tích của ngành ngoại thương CSVN, tổng kết thì toàn là những biểu số lạc quan, dự báo cũng là những thông số hàng tỉ đô, nhưng đằng sau những con số đó có rất nhiều đáng nói như những ghi nhận dưới đây của báo quốc nội.

Theo nghiên cứu mới đây của Công ty tư vấn Apoteker (Pháp) về thương mại và đầu tư Việt Nam thì 70-80% sản phẩm da giày của Việt Nam xuất cảng sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) phải qua các thị trường trung gian và thường mất từ l0 đến 15% giá trị xuất cảng. Vì thế, khi Hiệp định thương mại Việt-Mỹ chính thức có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp của Việt Nam không những mở rộng được thị trường xuất cảng mà còn có thể giảm bớt sức ép không đáng có do thị trường EU đặt ra. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp da giày Việt Nam là chất lượng và giá thành sản phẩm. Khoảng 80% nguyên phụ liệu sản xuất các mặt hàng giày xuất khẩu đều nhập khẩu, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, trình độ tạo mẫu sản phẩm còn kém, năng lực quản lý chưa cao.

Trình bày về những khó khăn của lộ trình xuất cảng, Nguyễn Đông Phán, Giám đốc Công ty sản xuất thương mại và dịch vụ da giày Hà Nội cho biết, điều nan giải đối với các doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn để đầu tư chiều sâu. Tình trạng nguyên vật liệu phải nhập với số lượng lớn theo sự chỉ định của đối tác hay khách hàng trong khi doanh nghiệp không mạnh về vốn là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn các doanh nghiệp nước ta phải làm gia công cho nước ngoài và khó chuyển sang tự sản xuất kinh doanh.

Tính đến thời điểm này, ngành da giày vẫn chưa có nổi một nhà máy chế biến đồ giả da, nên các sản phẩm xuất khẩu cũng không dễ gì thâm nhập thị trường Mỹ, nơi người tiêu dùng vốn rất ưa dùng loại sản phẩm từ chất liệu này. Trong khi đó, hàng da giầy của Trung Quốc đã tuôn được sang Mỹ từng số lượng khổng lồ, vừa đạt kỹ thuật vừa giá rẻ.

Bạn,
Trong thời gian qua, rất nhiều mặt hàng Việt Nam xuất cảng sang châu Âu, Bắc Mỹ đã phải mang nhãn hiệu của nước thứ ba, do đó lợi nhuận từ các thương vụ xuất cảng của các công ty đã bị khấu trừ với tỷ lệ cao. Theo ghi nhận của một số chuyên viên, sau khi thương ước có hiệu lực, thì bên cạnh sự thuận lợi về mức thuế, các nhà xuất cảng giày dép VN phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, từ sự tìm kiếm thị phần tiêu thụ cho đến sự cạnh tranh nhãn hiệu khi mà hàng VB đã và đang bị lép vế trước nhiều mặt hàng do Hoa Lục và các nước ở Đông Nam Á sản xuất. Thương ước có hiệu lực không có nghĩa là cánh cửa đã mở rộng cho các nhà sản xuất Việt Nam khi mà nguồn vốn vẫn còn hạn hẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.