Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Sản Xuất Giày Dép

14/08/200000:00:00(Xem: 5025)
Bạn,
Theo ghi nhận của thời báo Kinh tế Sài Gòn, các xí nghiệp nội địa chuyên về sản xuất da giày đang đứng trước bài toán khó về xuất cảng, nhất là đối với các thương vụ sang Mỹ, điều kiện cần để giải bài toán là vốn đầu tư. Trong năm 1999, theo tài liệu của ngành Thống kê và báo cáo của bộ Thương mại CSVN, thì giày dép hiện là mặt hàng đứng thứ 3 trong danh sách 10 mặt hàng có giá trị xuất cảng cao của Việt Nam, với giá trị xuất cảng năm 1999 là 1.4 tỷ đô và dự kiến trong năm nay là l.6 tỷ USD. Theo dự báo của các chuyên gia ngoại thương, con số này sẽ tăng lên đáng kể sau khi Thương ước Việt-Mỹ có hiệu lực.

Qua các báo cáo và phân tích của ngành ngoại thương CSVN, tổng kết thì toàn là những biểu số lạc quan, dự báo cũng là những thông số hàng tỉ đô, nhưng đằng sau những con số đó có rất nhiều đáng nói như những ghi nhận dưới đây của báo quốc nội.

Theo nghiên cứu mới đây của Công ty tư vấn Apoteker (Pháp) về thương mại và đầu tư Việt Nam thì 70-80% sản phẩm da giày của Việt Nam xuất cảng sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) phải qua các thị trường trung gian và thường mất từ l0 đến 15% giá trị xuất cảng. Vì thế, khi Hiệp định thương mại Việt-Mỹ chính thức có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp của Việt Nam không những mở rộng được thị trường xuất cảng mà còn có thể giảm bớt sức ép không đáng có do thị trường EU đặt ra. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp da giày Việt Nam là chất lượng và giá thành sản phẩm. Khoảng 80% nguyên phụ liệu sản xuất các mặt hàng giày xuất khẩu đều nhập khẩu, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, trình độ tạo mẫu sản phẩm còn kém, năng lực quản lý chưa cao.

Trình bày về những khó khăn của lộ trình xuất cảng, Nguyễn Đông Phán, Giám đốc Công ty sản xuất thương mại và dịch vụ da giày Hà Nội cho biết, điều nan giải đối với các doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn để đầu tư chiều sâu. Tình trạng nguyên vật liệu phải nhập với số lượng lớn theo sự chỉ định của đối tác hay khách hàng trong khi doanh nghiệp không mạnh về vốn là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn các doanh nghiệp nước ta phải làm gia công cho nước ngoài và khó chuyển sang tự sản xuất kinh doanh.

Tính đến thời điểm này, ngành da giày vẫn chưa có nổi một nhà máy chế biến đồ giả da, nên các sản phẩm xuất khẩu cũng không dễ gì thâm nhập thị trường Mỹ, nơi người tiêu dùng vốn rất ưa dùng loại sản phẩm từ chất liệu này. Trong khi đó, hàng da giầy của Trung Quốc đã tuôn được sang Mỹ từng số lượng khổng lồ, vừa đạt kỹ thuật vừa giá rẻ.

Bạn,
Trong thời gian qua, rất nhiều mặt hàng Việt Nam xuất cảng sang châu Âu, Bắc Mỹ đã phải mang nhãn hiệu của nước thứ ba, do đó lợi nhuận từ các thương vụ xuất cảng của các công ty đã bị khấu trừ với tỷ lệ cao. Theo ghi nhận của một số chuyên viên, sau khi thương ước có hiệu lực, thì bên cạnh sự thuận lợi về mức thuế, các nhà xuất cảng giày dép VN phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, từ sự tìm kiếm thị phần tiêu thụ cho đến sự cạnh tranh nhãn hiệu khi mà hàng VB đã và đang bị lép vế trước nhiều mặt hàng do Hoa Lục và các nước ở Đông Nam Á sản xuất. Thương ước có hiệu lực không có nghĩa là cánh cửa đã mở rộng cho các nhà sản xuất Việt Nam khi mà nguồn vốn vẫn còn hạn hẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.