Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Sản Xuất Giày Dép

14/08/200000:00:00(Xem: 5026)
Bạn,
Theo ghi nhận của thời báo Kinh tế Sài Gòn, các xí nghiệp nội địa chuyên về sản xuất da giày đang đứng trước bài toán khó về xuất cảng, nhất là đối với các thương vụ sang Mỹ, điều kiện cần để giải bài toán là vốn đầu tư. Trong năm 1999, theo tài liệu của ngành Thống kê và báo cáo của bộ Thương mại CSVN, thì giày dép hiện là mặt hàng đứng thứ 3 trong danh sách 10 mặt hàng có giá trị xuất cảng cao của Việt Nam, với giá trị xuất cảng năm 1999 là 1.4 tỷ đô và dự kiến trong năm nay là l.6 tỷ USD. Theo dự báo của các chuyên gia ngoại thương, con số này sẽ tăng lên đáng kể sau khi Thương ước Việt-Mỹ có hiệu lực.

Qua các báo cáo và phân tích của ngành ngoại thương CSVN, tổng kết thì toàn là những biểu số lạc quan, dự báo cũng là những thông số hàng tỉ đô, nhưng đằng sau những con số đó có rất nhiều đáng nói như những ghi nhận dưới đây của báo quốc nội.

Theo nghiên cứu mới đây của Công ty tư vấn Apoteker (Pháp) về thương mại và đầu tư Việt Nam thì 70-80% sản phẩm da giày của Việt Nam xuất cảng sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) phải qua các thị trường trung gian và thường mất từ l0 đến 15% giá trị xuất cảng. Vì thế, khi Hiệp định thương mại Việt-Mỹ chính thức có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp của Việt Nam không những mở rộng được thị trường xuất cảng mà còn có thể giảm bớt sức ép không đáng có do thị trường EU đặt ra. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp da giày Việt Nam là chất lượng và giá thành sản phẩm. Khoảng 80% nguyên phụ liệu sản xuất các mặt hàng giày xuất khẩu đều nhập khẩu, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, trình độ tạo mẫu sản phẩm còn kém, năng lực quản lý chưa cao.

Trình bày về những khó khăn của lộ trình xuất cảng, Nguyễn Đông Phán, Giám đốc Công ty sản xuất thương mại và dịch vụ da giày Hà Nội cho biết, điều nan giải đối với các doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn để đầu tư chiều sâu. Tình trạng nguyên vật liệu phải nhập với số lượng lớn theo sự chỉ định của đối tác hay khách hàng trong khi doanh nghiệp không mạnh về vốn là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn các doanh nghiệp nước ta phải làm gia công cho nước ngoài và khó chuyển sang tự sản xuất kinh doanh.

Tính đến thời điểm này, ngành da giày vẫn chưa có nổi một nhà máy chế biến đồ giả da, nên các sản phẩm xuất khẩu cũng không dễ gì thâm nhập thị trường Mỹ, nơi người tiêu dùng vốn rất ưa dùng loại sản phẩm từ chất liệu này. Trong khi đó, hàng da giầy của Trung Quốc đã tuôn được sang Mỹ từng số lượng khổng lồ, vừa đạt kỹ thuật vừa giá rẻ.

Bạn,
Trong thời gian qua, rất nhiều mặt hàng Việt Nam xuất cảng sang châu Âu, Bắc Mỹ đã phải mang nhãn hiệu của nước thứ ba, do đó lợi nhuận từ các thương vụ xuất cảng của các công ty đã bị khấu trừ với tỷ lệ cao. Theo ghi nhận của một số chuyên viên, sau khi thương ước có hiệu lực, thì bên cạnh sự thuận lợi về mức thuế, các nhà xuất cảng giày dép VN phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, từ sự tìm kiếm thị phần tiêu thụ cho đến sự cạnh tranh nhãn hiệu khi mà hàng VB đã và đang bị lép vế trước nhiều mặt hàng do Hoa Lục và các nước ở Đông Nam Á sản xuất. Thương ước có hiệu lực không có nghĩa là cánh cửa đã mở rộng cho các nhà sản xuất Việt Nam khi mà nguồn vốn vẫn còn hạn hẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.