Hôm nay,  

Chung Cư Kêu Cứu

13/11/200200:00:00(Xem: 4775)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, nhiều gia đình cư dân đang sống ở các chung cư trên địa bàn TP Sài Gòn đã gửi thư cho các báo trình bày rằng thực trạng chung cư xuống cấp chính là mối hiểm nguy từ phòng cháy chữa cháy (PCCC). Có mặt tại chung cư Nguyễn Thái Bình (quận 1) và chung cư Chu Văn An (quận Bình Thạnh), phóng viên đã ghi nhận như sau.
Thuộc phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, chung cư 47-57 Nguyễn Thái Bình được xây dựng từ năm 1967 và ban đầu chỉ là thương xá 5 tầng lầu. Từ năm 1975, thương xá xây dựng hoàn chỉnh thành 3 khối nhà (A, B, C) với quy mô 1 trệt, 10 lầu trực thuộc Công ty Quản lý nhà quận 1.
Theo Ban Quản lý (BQL) chung cư, trước đây tầng trệt được thiết kế thành những sảnh rộng, trống trải, có bãi xe riêng vì vậy lối đi hết sức thông thoáng. Vậy mà, hiện nay tầng trệt luôn chật kín với những cửa hàng, tiệm tạp hóa, uốn tóc... và cả bãi giữ xe khổng lồ của chung cư với khoảng 1 ngàn xe máy, xe đạp để bít cả lối đi. Tại đây, mặc dù có 2 lối đi vào chung cư và cả hai đều là lối thoát hiểm chính nhưng một lối thoát hiểm đã bị đóng kín từ lâu vì lấy chỗ làm bãi giữ xe. Chị Ngọc Mai, ở phòng 503, lầu 5, nói: Người dân nơi đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ hỏa hoạn, vì bãi giữ xe không khác gì một kho xăng lớn. Chỉ cần một ít tàn thuốc là cả bãi xe phát cháy, lúc đó không thể nào chen chân ra khỏi rừng xe dày đặc này để ra ngoài, nhất là vào ban đêm!
Nói về phương tiện PCCC của chung cư, ông Trần Văn Phụ, Phó BQL chung cư, lắc đầu: Cả chung cư 10 tầng, trên 2 ngàn người mà chỉ 10 bình CO2 (1 tổ gồm 2 tầng được sử dụng 2 bình). Điều đáng nói là các bình chữa cháy đều được chăm sóc cẩn thận vì để trong kho có khóa, còn chìa khóa thì tổ trưởng cất giữ!

Là chung cư mới đưa vào sử dụng, nhưng người dân ở chung cư Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh cũng đang hồi hộp vì những điều kiện an toàn PCCC nằm trong tình trạng đáng lo ngại. Bao gồm 4 lô (H1, H2, H3, H4) với quy mô 1 trệt 4 lầu, hầu như từng khối nhà của chung cư này đều có thiết kế và xây dựng giống nhau. Ở hai đầu mỗi khối nhà có hai cầu thang, hai lối thoát hiểm rộng khoảng 1, 5 m. Tuy nhiên, hai đầu lối thoát hiểm đã bị một số hộ dân ở gần khóa trái để sử dụng làm nơi để vật dụng thừa, nhà xe riêng. Vì vậy, thay vì có 4 lối đi lại (2 lối đi chính từ cầu thang và 2 lối thoát hiểm) thì nay chỉ còn 2 lối mà thôi. Điều đáng nói là tủ đựng các dụng cụ chữa cháy như dây ống nước, bình CO2 là dụng cụ duy nhất để chữa cháy cũng bị cô lập vì nằm ở hai đầu hồi lối thoát hiểm. Nhìn qua cánh cửa bị khóa chặt bên ngoài lối thoát hiểm ở khu nhà H1, phóng viên thấy thùng đựng dụng cụ chữa cháy ở đây trống hoác và mở toang vì cả năm nay nó được dùng làm nơi để giày dép hư của một căn hộ. Bà Lê Thanh, chủ căn hộ 406 lô H1, cho biết: Mạnh ai nấy lấn chiếm, bít cửa, xây dựng theo ý mình.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, tình trạng cơi nới phần lan can của những căn hộ tầng lầu ở chung cư Chu Văn An với những hàng rào sắt kín như bưng cũng sẽ khó thoát thân khi cháy xảy ra. Chung cư gồm 5 tầng, 240 căn hộ, ước tính mỗi ngày có 1 ngàn 500 người ra vào chung cư này. Lô H4 được trang bị 10 bình chữa cháy, có một máy nổ phòng khi cúp điện nhưng lâu quá cũng chẳng ai kiểm tra vận hành gì cả. Tất cả chung cư đang cùng kêu cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như thế là cơ nguy chiến tranh lớn thêm ở bán đảo Triều Tiên. Néu bùng nô chiến tranh, sẽ liên hệ dĩ nhiên là Mỹ và Bắc Triều Tiên, cũng như nhiều quốc gia gần đó, như Nam Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... và văng miểng có thể tới Việt Nam. Nếu bùng nổ chiến tranh, coi chừng Hải quân Trung Quốc thừa cơ chiếm toàn bộ vùng Trường Sa của VN và Philippines... lấy cớ là để giữ giùm.
Tưng bừng Lễ Giáng Sinh... Theo truyền thống Ky Tô Giáo, Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.
Hê gặp đồ giả, thế là thua thiệt... Thuốc giả là chết người... Văn bằng giả là hỏng... tín dụng dỏm cũng là hỏng...
Vậy là thêm đề xuất mới từ Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội... Đề xuất về tuổi hưu sẽ có 2 phương án lựa chọn. Dự kiến tương lai có thê cho nam nữ tuổi hưu như nhau.
Treo cờ thời VNCH là chuyện cấm kỵ trong cái gọi là thiên đường xã hội chủ nghĩa Mác-Lê-Hồ tại VN. Do vậy, có 5 bạn vừa bị kêu án nặng, chỉ vì treo cờ.
Tai nạn giao thông là chuyện bình thường hàng ngaỳ, nhưng gây đau đớn cho những người lên hệ trọn đời -- khi có người thân tử nạn, hay thương tật. Lẽ ra cần phạt nặng, rất nặng... đối với những người tái phạm, để bảo vệ cho sinh mạng người khác và chính họ.
Có gì bí ẩn ở Việt Nam: hễ làm ngân hàng là có chuyện. Mất tiền, nên hiểu là làm mất tiền người dân, hay mất tiền công quỹ… Chứ làm gì mất tiền của sếp ngân hàng.
Có cách nào phạt nặng tội vượt đèn đỏ hay không? Bởi vì, quá nhiều tai nạn xảy ra vì vượt đèn đỏ ngã tư, ngã năm... Lẽ ra ngay từ đầu, thi bằng lái là phải nhấn mạnh ưu tiên này.
Nhà thơ Bùi Giáng, cũng là dịch giả và là nhà nghiên cứu văn học, tuy trong cõi đời chỉ trụ thế 71 năm, nhưng tác động với xã hội về mặt ngôn ngữ và phong thái sống hẳn sẽ lâu dài. Nơi đây xin hiệu đính một bài cũ để tưởng niệm nhà thơ lớn này.
Bản tin VTC kể chuyện Sài Gòn: Một số người dân chứng kiến sự việc cho biết, khoảng 20h ngày 14/12, một đôi nam nữ do xích mích chuyện tình cảm nên đứng cự cãi rồi lao vào đánh nhau trước số nhà 360 Phan Văn Trị (phường 11, quận Bình Thạnh, TP.SG).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.