Hôm nay,  

Nhà Ở Của Công Nhân

16/11/200600:00:00(Xem: 3397)

Nhà Ở Của Công Nhân

Bạn,

Theo Thời báo Kinh Tế Việt Nam, hiện toàn VN có 70% số tỉnh, thành đã thành lập hàng trăm khu công nghiệp, khu chế biến sản xuất với hơn một triệu công nhân đang làm việc. Năm tỉnh thành phố có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất là: Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh. Nhiều khu công nghiệp, khu chế biến sản  xuất thu hút đông lao động phổ thông, tay nghề, trình độ thấp, mức thu nhập thấp, phải chi phí tiền thuê nhà, điện, nước nên công nhân càng khó khăn trong đời sống hàng ngày, chưa kể phải dành tiền đề phòng ốm đau, gửi về giúp đỡ gia đình. Thời báo Kinh Tế Việt Nam ghi nhận thực trạng đời sống của công nhân ở các khu công nghiệp Sài Gòn như sau.

Các số liệu công bố gần đây của TPSG cho thấy, 70% lao động ở các khu công nghiệp thành phố là ngoại tỉnh. Chính vì thế nhu cầu nhà ở cho những lao động này là rất lớn. Còn theo kết quả điều tra xã hội học của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPSG, đa số lao động là những người trẻ nhập cư, nên gặp nhiều khó khăn trong ổn định cuộc sống, nhất là về nhà ở. Phần lớn họ phải thuê nhà dân vì không mấy doanh nghiệp có ký túc xá.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, 65,8% công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất TPSG có nhu cầu nhà ở, song các doanh nghiệp chỉ mới đáp ứng được 4 - 15%. Còn ở Bình Dương cũng mới bảo đảm nhà cho 15% số lao động (đáp ứng cho khoảng 11 ngàn lao động), tỉnh Đồng Nai bảo đảm được 6.5% lao động (đáp ứng được gần 9 ngàn lao động).Tuy nhiên, do thuê nhà chật chội, công nhân làm việc vất vả đã khiến cho họ không còn thời gian tiếp xúc với văn hóa. Theo khảo sát, 89.3% công nhân ở các khu công nghiệp cho rằng, nếu có các hoạt động văn hoá-văn nghệ, thể dục-thể thao thì cũng chỉ diễn ra tại địa bàn cư trú và không phải ai cũng có điều kiện tham gia. Còn tại nơi cư trú, số lượng thiết chế văn hóa, thể dục- thể thao lại quá ít ỏi và nghèo nàn. Do thu nhập thấp, lại chịu áp lực về thời gian làm việc, nên ít người lao động có điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí. Chính điều này đã khiến hầu hết lao động ở các khu công nghiệp và khu chế xuất "mù văn hoá tinh thần".

Bạn,

Phóng viên của Thời báo Kinh Tế VN  dẫn lời  một nữ công nhân tâm sự: "Hiện ở trọ cùng với bạn nữ trong căn phòng 6m2 và rất thiệt thòi khi phải sống trong môi trường 3 không: không ti vi, không đài báo, không có cơ hội giao lưu với bên ngoài". Thời  Báo  Kinh Tế VN phân tích rằng đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đã khiến khá nhiều lao động ngoại tỉnh trở về nơi cư trú hoặc về các tỉnh gần nhà làm việc để đổi lấy một điều kiện ăn ở tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.