Nhà Ở Của Công Nhân

16/11/200600:00:00(Xem: 2268)

Nhà Ở Của Công Nhân

Bạn,

Theo Thời báo Kinh Tế Việt Nam, hiện toàn VN có 70% số tỉnh, thành đã thành lập hàng trăm khu công nghiệp, khu chế biến sản xuất với hơn một triệu công nhân đang làm việc. Năm tỉnh thành phố có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất là: Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh. Nhiều khu công nghiệp, khu chế biến sản  xuất thu hút đông lao động phổ thông, tay nghề, trình độ thấp, mức thu nhập thấp, phải chi phí tiền thuê nhà, điện, nước nên công nhân càng khó khăn trong đời sống hàng ngày, chưa kể phải dành tiền đề phòng ốm đau, gửi về giúp đỡ gia đình. Thời báo Kinh Tế Việt Nam ghi nhận thực trạng đời sống của công nhân ở các khu công nghiệp Sài Gòn như sau.

Các số liệu công bố gần đây của TPSG cho thấy, 70% lao động ở các khu công nghiệp thành phố là ngoại tỉnh. Chính vì thế nhu cầu nhà ở cho những lao động này là rất lớn. Còn theo kết quả điều tra xã hội học của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPSG, đa số lao động là những người trẻ nhập cư, nên gặp nhiều khó khăn trong ổn định cuộc sống, nhất là về nhà ở. Phần lớn họ phải thuê nhà dân vì không mấy doanh nghiệp có ký túc xá.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, 65,8% công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất TPSG có nhu cầu nhà ở, song các doanh nghiệp chỉ mới đáp ứng được 4 - 15%. Còn ở Bình Dương cũng mới bảo đảm nhà cho 15% số lao động (đáp ứng cho khoảng 11 ngàn lao động), tỉnh Đồng Nai bảo đảm được 6.5% lao động (đáp ứng được gần 9 ngàn lao động).Tuy nhiên, do thuê nhà chật chội, công nhân làm việc vất vả đã khiến cho họ không còn thời gian tiếp xúc với văn hóa. Theo khảo sát, 89.3% công nhân ở các khu công nghiệp cho rằng, nếu có các hoạt động văn hoá-văn nghệ, thể dục-thể thao thì cũng chỉ diễn ra tại địa bàn cư trú và không phải ai cũng có điều kiện tham gia. Còn tại nơi cư trú, số lượng thiết chế văn hóa, thể dục- thể thao lại quá ít ỏi và nghèo nàn. Do thu nhập thấp, lại chịu áp lực về thời gian làm việc, nên ít người lao động có điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí. Chính điều này đã khiến hầu hết lao động ở các khu công nghiệp và khu chế xuất "mù văn hoá tinh thần".

Bạn,

Phóng viên của Thời báo Kinh Tế VN  dẫn lời  một nữ công nhân tâm sự: "Hiện ở trọ cùng với bạn nữ trong căn phòng 6m2 và rất thiệt thòi khi phải sống trong môi trường 3 không: không ti vi, không đài báo, không có cơ hội giao lưu với bên ngoài". Thời  Báo  Kinh Tế VN phân tích rằng đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đã khiến khá nhiều lao động ngoại tỉnh trở về nơi cư trú hoặc về các tỉnh gần nhà làm việc để đổi lấy một điều kiện ăn ở tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.