Hôm nay,  

Quê Nghèo Sốt Đất

31/07/200300:00:00(Xem: 6459)
Bạn,
Gần đây, nhiều vùng quê ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc đã lên cơn sốt đất. Tại tỉnh Bắc Ninh, có xã Vân Dương, huyện Quế Võ, rất nghèo, dân phải tất bật quanh năm để kiếm sống. Thế nhưng từ khi tỉnh Bắc Ninh có dự án xây dựng khu công nghiệp thì tấc đất ở đây là tấc vàng, nhiều nông dân đã thoát nghèo nhờ tiền bán đất. Báo Giáo dục-Thời Đại ghi nhận như sau.
Tại Bắc Ninh, bao quanh các thôn Vân Trại, Lãm Trại, Lãm Làng là dãy núi Dạm, núi Mè của huyện Quế Võ. Được thiên nhiên ưu đãi nên hầu hết các gia đình nơi đây đều có diện tích đất ở, đất vườn khá rộng. Tuy vậy người dân vùng bán sơn địa này dù có "nằm mơ" cũng không bao giờ nghĩ một ngày kia đất đai quê mình lại trở thành "tấc đất tấc vàng" theo đúng nghĩa. Và khi cơn sốt đất xảy ra, nhiều người do chưa kịp nắm bắt thông tin nên đã rơi vào cảnh nửa khóc nửa cười vì "bán hớ", song nhìn chung đa số dân các thôn đều hả hê trước khối tài sản chìm có giá của mình. Mọi chuyện giàu lên từ đất chỉ thực sự bắt đầu khi khu công nghiệp Quế Võ được quy hoạch với dự án xây dựng phát triển thành khu công nghiệp-dịch vụ-đô thị lớn nhất miền Bắc. Phần lớn diện tích đất của Vân Dương đã lọt vào tầm ngắm của các dự án đầu tư. Phần ruộng đồng tiếp giáp quốc lộ 18 là khu công nghiệp dịch vụ đô thị; quanh điểm cao quốc phòng sẽ là khu văn hoá thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát, du lịch sinh thái... Việc triển khai đầu tư xây dựng sẽ còn là quá trình lâu dài song dân các thôn đã rậm rịch mua bán đất từ cách đó nhiều tháng. Có được sự thức thời này cũng là do những cá nhân nhiều tiền bạc, những đối tượng chuyên đầu cơ đất từ các nơi mang đến.

Đỉnh điểm cơn sốt đất là vào tháng 4/2003. Riêng thôn Vân Trại có tới 2/3 số hộ bán đất. Ngày nào cũng có người đến hỏi mua và giá đất cứ vậy leo thang: đất mặt đường (dọc theo trục đường thôn) tăng vọt lên 1.5 triệu/ m2, đất trong xóm từ 1-1.2 triệu/ m2. Trong khi đó một số gia đình bán ngay đợt đầu chỉ với giá 300-500 nghìn/ m2. Gia đình ông Lý bán gần 360 m2 đất thu về hơn 100 triệu đồng, chỉ ít ngày sau đó trị giá lô đất này đã tăng lên gấp nhiều lần. Cùng bán hớù như ông Lý còn có anh Bình, chị Lan. "Mất của giữa ban ngày" nhưng họ biết làm sao khi mà vườn tược sát chân núi lưa thưa vài cây ăn quả bỗng dưng có người đến hỏi mua nên thấy được giá là bán. Đa số đối tượng bán đất ở Vân Dương kinh tế còn khó khăn, họ muốn có được chút lưng vốn để xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi cải thiện đời sống và xoá đi cái mác nghèo khó bấy lâu.
Người dân Vân Dương giờ cũng đã thận trọng hơn về giá cả trong việc bán đất. Rút kinh nghiệm từ những vụ mua bán trước đó, họ cho rằng đất càng để càng có giá nên "đắt bán chơi, rẻ để đấy".
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, chuyện sốt đất ở Vân Dương diễn ra trong thời gian khá dài, các cơ quan chức năng địa phương chưa có phản ứng gì, trong tình hình như thế, nhiều nông dân nhanh chóng thoát nghèo bằng con đường bán đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hãy hình dung rằng có một hội nghị về văn hóa, và đề xuất đỗi tên thành phố Hô Chí Minh trở về tên Thành phô Sài Gòn. Hãy hình dung như thế đi.
Ông bà mình có câu “Con vua thì lại làm vua...” để chỉ cho thời phong kiến. khi vua quan truyền ngôi thế hệ này sang thế hệ con cháu.
Chôm đồ có vẻ như là chuyện bình thường ở các sân bay. Có phải vì nhân viên trong ngành hàng không và phi cảng có tính xấu khác người?
Nhưng ngày mai, ngày mai... ngày mai rồi ngày mai. Ông bán kẹo bắt bọn trẻ phải trả tiền mới trao kẹo cho. Vì ngày mai là một ngày không bao giờ có.
“Không đâu như Việt Nam, người vay có tính "xù nợ" rất cao… Người vay ở Việt Nam khác thế giới, có xu hướng xù nợ, tâm lý xù nợ rất cao. Rất nhiều con nợ lấy lý do đi chữa bệnh, khóa cửa thế là đành chịu…”
Người viết những dòng thơ trên là Quang Dũng -- một nhà thơ nổi tiếng trong thời kháng chiến chống Pháp nhưng không bao giờ được Việt Minh trọng dụng vì ông nguyên là theo Đảng Đại Việt.
Báo Tuổi Trẻ hôm 4-10-2015 có bản tin “Doanh nhân Việt ám ảnh nạn phong bì” -- cho thấy rằng doanh nghiệp VN bị cán bộ hút máu tới kiệt lực...
Trà còn gọi là chè, theo thói quen người Bắc. Chữ trà là tiếng Sài Gòn, nghe như tiếng khà sau khi nhấp một hớp trà ngon.
Đó là Chùa Trăm Gian ở Hà Nội, một di tích quốc gia. Bây giờ không còn là ngôi Chùa Trăm Gian của lịch sử xa xưa. Lỗi của ai?
Làm thế nào một phụ nữ tự chứng minh bị hiếp dâm? Hãy hỏi tất cả các phụ nữ trên đời này, xem làm sao có thể chứng minh là bị hiếp dâm?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.