Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Chưa Tìm Ra Vũ Khí Cấm; Tt Bush Xuống Điểm Đều Đặn

26/09/200300:00:00(Xem: 3888)
WASHINGTON D.C. - Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McClellan hôm thứ năm tuyên bố chính phủ Bush vẫn tin rằng lãnh tụ Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt quy mô.
Phúc trình mới nhất của ông David Kay, trưởng đoàn CIA truy tầm vũ khí của Iraq, không đưa tới kết luận nào, các viên chức hành pháp cao cấp cho biết như trên, nhưng không tiết lộ các khám phá của ông Kay, 1 cựu thanh tra vũ khí.
Theo ông McClellan, TT đã nói rất rõ rằng ông muốn chuyên gia David Kay tổng hợp bức tranh toàn diện để có đầy đủ sự thật về chương trình vũ khí của Saddam.
Một số viên chức Ngũ Gíac Đài cho biết các chuyên viên điều tra vũ khí có tìm thấy những dữ kiện (rút từ tài liệu và các cuộc phỏng vấn viên chức Iraq) có thể diễn dịch là tang chứng về các chuẩn bị sản xuất vũ khí hóa học và vũ khí vi trùng,.
Những yếu tố nêu trên xuất hiện tại các cơ sở sản xuất "hàng hai", có bình phong hợp pháp, như là xưởng chế thuốc trừ sâu hay phòng thí nghiệm dược. Trang bị của những cơ sở ấy có thể sản xuất vũ khí.
Tiến sĩ David Kay sẽ trình báo cáo lên giám đốc CIA và các viên chức nay mai.

ĐIỂM TT BUSH LẠI XUỐNG
WASHINGTON D.C. - Cac mối lo ngại mất việc làm và tình hình Iraq bất an đã làm sút giảm tỉ lệ ủng hộ TT Bush - theo phúc trình của Sở Thống kê (GAO) thông tán AP có được.
Cac nhà thăm dò và giới chuyên môn về dân ý nói : vị thế cua TT Bush đang ở ngã ba đường 13 tháng trứơc ngày cử tri quyết định sẽ tái cử ông nhiệm kỳ thứ 2 hay không. Tỉ lệ ủng hộ TT Bush theo kết quả thăm dò của Viện Gallup, CNN và báo USA Today công bố hôm Thứ 2 là 50% - thông báo tối Thứ Tư của NBC News và Wall Sytreet Journal là 49%.
TT Bush Cha đạt tỉ lệ ủng hộ 66% trong tháng này 12 năm trước, năm sau chỉ còn lại 50% và ông thua cuộc tái cử năm 1992.
Theo nhà khảo sát Anmdrew Kohut, nếu dân chúng không coi Iraq là cuộc chiến chống khủng bố kéo dài mà là gây thiệt hại cuộc chiến chống khủng bố, yếu tố duy trì tỉ lệ ủng hộ cao bị suy kém. Ông Kohut nhận xét rằng hồi Tháng 5, TT Bush có vẻ thắng cuộc, nhưng ở thời điểm này không thể thấy rõ thắng/bại.
Nhà khảo sát Warren Mitofsky nghĩ rằng ông Bush vẫn là tiếng nói của an ninh, dân chúng chưa thấy hướng chọn lựa khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.