Hôm nay,  

Xin Xăm Giải Hạn

2/16/200300:00:00(View: 7254)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, từ mùng 1 Tết đến hết rằm tháng giêng, người dân Huế nô nức kéo nhau lên chùa xin xăm, dâng sao giải hạn với hy vọng đầu năm ‘’bốc một quẻ xăm xem vận mệnh làm ăn thế nào"’’. Quẻ đúng hay sai, không có người thẩm định, chỉ biết lòng tin làm người ta bớt ác, tích thiện. Báo Thanh Niên ghi nhận về chuyện xin xăm giải hạn tại Huế qua đọan ký sự với nội dung như sau.
Bói xăm có nhiều loại, đa phần có gốc từ Trung Quốc. Xăm Quan Thánh xin được từ các nơi thờ Quan Công. Tại các đền, miếu thờ Thánh mẫu có xăm Thánh mẫu. Đa số người đến đền Thánh mẫu là tiểu thương từ các chợ với mong muốn mua may bán đắt, tiền vô như nước, tiền ra rủ rỉ. Vì thế, tính chất xin xăm tại các đền miếu khác ở chùa.
Địa chỉ có tiếng xin xăm ở Huế là chùa Ba Đồn. Những năm trước, từ 1 Tết, chùa Ba Đồn đã đông người, hoạt động xin xăm bói quẻ báo nháo: người chen chúc, kẻ lợi dụng hành nghề giữ xe, bán hương... Có người chen lấn vào chánh điện bốc cả... nạm xăm bán cho những người không vào được. Có chị sau khi thắp hương khấn vái, hai tay nâng ống xăm cầu, lúc hạ xuống mới biết ống xăm không còn một que. Tức giận, chị la ó om sòm...

Năm nay, ngành chức năng thành phố cấm hoạt động xin xăm bốc quẻ tại chùa Ba Đồn nên người dân lại bủa đi các địa chỉ khác trong thành phố. Tại chùa Phước Điền trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Huế, mỗi ngày có hàng trăm người đến xin xăm, dâng sao giải hạn; đền thờ Trần Hưng Đạo tại 260 Phan Chu Trinh, TP. Huế. Chủ nhân ngôi đền cho biết, xăm Thánh Trần được Trần Hưng Đạo báo ứng, những điều phước lộc, tai ương, bệnh tật. Qua giải xăm, các ngài chỉ dạy cho biết cách đề phòng, yên tâm làm ăn sinh sống.
Bạn,
Báo TN viết tiếp: Theo một vị đại đức là thạc sĩ triết học vừa tốt nghiệp ở Hà Nội, từng nghiên cứu nhiều phong tục và triết học Đông phương: ‘’Năm nay, chùa tui đã cất hết xăm xấu chỉ để lại xăm tốt dể ai cũng nhận được lời dự đoán vui vẻ. Có thế, đầu năm người ta mới hưng phấn làm ăn và hy vọng những điều tốt đẹp. Nếu đầu năm bốc quẻ xấu, có khi suy sụp tinh thần sinh làm ăn lụi bại thì cũng tội...’’

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.