Hôm nay,  

Nông Dân Trồng Cần Sa

5/26/200600:00:00(View: 2066)

Bạn,

Theo báo Tuổi Trẻ, những ngày qua dư luận tỉnh Cà Mau bàng hoàng trước tin ba nông dân ở huyện U Minh vừa bị công an bắt vì trồng cây gây nghiện: cần sa. Ở tỉnh này, từ trước đến nay ngành chức năng chưa nghe và cũng chưa từng bắt vụ cần sa nào. Chính vì thế việc ba gia đình nông  dân vừa bị phát giác trồng thứ cây gây nghiện này đã dấy lên sự quan tâm đặc biệt bởi họ là những nông dân của xã Khánh Hòa, một xã nghèo của huyện tôm, lúa, rừng U Minh.  Tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng chưa từng có này, phóng viên báo TT đã đến Cà Mau và ghi nhận vụ việc như sau.

Ở kênh Mũi Chìa, ấp 6, xã Khánh Hòa, phóng viên đã tìm được nhà của ông Nguyễn Văn Inh, 85 tuổi. Ông già tóc trắng phơ, lọm khọm với gương mặt khắc khổ rặt gốc nông dân. Không quá dư giả nhưng nhìn nếp nhà nghĩ cũng đủ ăn: trồng rẫy, làm ruộng là nguồn thu nhập bao đời nay của gia đình, kết hợp với nuôi heo, gà lôi. Vậy mà từ tháng 11-2005, gia đình ông đã chuyển sang một cách làm "kinh tế" khác: trồng cần sa để bán. Ông Inh phân bua: "Cuối năm rồi có một người bán tạp hóa ở vùng trên xuống cho ông một nhúm hột để về trồng, đây là loại cây có vị thuốc rất tốt cho gia súc, gia cầm, gà ăn không còn bệnh, heo ăn chóng lớn. Thế là tôi đem về trồng quanh nhà và phía sau rẫy. Để cho cây lớn nhanh tôi đã bón phân và chăm bón rất kỹ".Cách đó không xa, nông dân Nguyễn Thanh Hùng cũng trồng loại cây giống như lão Inh. Xung quanh nhà anh là nhiều dãy liếp cần sa lên xanh tốt. Anh Hùng cũng cho biết mình được một người đi ghe từ vùng trên về cho để trồng làm thức ăn gia súc gia cầm. Anh Hùng đã trồng và thế hệ cây cần sa thứ hai đã "ra lò" tại nhà anh. "Đàn heo nhà tui chóng lớn ngó thấy sau khi ăn thứ cây này mỗi ngày. Không chỉ cho heo ăn mà tui còn sắc thuốc nam uống trị bệnh ".

Cả ông Inh và anh Hùng đều tránh nói đến việc biết đó là cây cần sa mà chỉ gọi chúng là cây thuốc nam. Có thật là họ không biết và vô tình trồng loại cây này" Còn bà Lan, một nông dân khác ở khóm 3, thị trấn U Minh, cho biết gia đình trồng rất nhiều loại cây này quanh nhà. Theo lời chị, sau khi đi khám bệnh ở Cà Mau thì được ông thầy thuốc nam cho một nhúm hột đem về trồng để trị khớp. Một số người hàng xóm của ba nông dân này bắt đầu sinh nghi khi thấy họ thu hoạch phơi khô rồi bán cho một số người. Họ liền báo cho  lực lượng công an. Thế nhưng, chính  công an cũng không biết mặt mũi cây cần sa ra sao.

Bạn,

Cũng theo báo TT, Bộ chỉ huy Công an huyện U Minh  thừa nhận rằng khó tổ chức triệt phá các nhà  trồng cần sa với tang chứng vật chứng bởi lẽ chẳng ai biết cây cần sa như thế nào. Thế là 2 nhóm công an giả dạng dân ến xã này để điều tra.. Tại nhà bà Lan, một nhóm vừa ngắm chim vừa hái lá thân cây tình nghi bỏ vào quần, vào giỏ. Một nhóm  khác  cũng đã mang về được một số vật chứng. Tất cả số mẫu của "loài cây lạ" được gửi lên tỉnh giám định. Kết quả phản hồi ngay sau đó cho thấy loài cây mà các hộ này trồng chính là cần sa.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu chuyện xảy ra 44 năm trước, vào những ngày cuối tháng 4-1975... Kể như thua rồi, vì không còn mặt trận nào đứng vững để bảo vệ Sài Gòn, cho dù nhiều đơn vị tác chiến của quân lực VNCH vẫn kháng cự nhiều nơi dữ dội.
Tháng Tư Đen... Trong những ngày cuối tháng 4/1975, tình hình thấy rõ không cứu nổi Miền Nam nữa, khi các phòng tuyến của quân lực VNCH tại Miền Trung và Miền Đông Nam Bộ sụp đổ. Liên tục ngày đêm, nhiều hàng người, cả quân và dân, lũ lượt đi đường bộ và đường biển về Sài Gòn và hải cảng Vũng Tàu.
Cờ bạc là bác thằng bần... nhưng một sòng bài có tiền cược nhiều tới 1,3 tỷ đôla Mỹ. Bản tin VietnamNet kể chuyện phá đường dây đánh bạc cực lớn: Tiền cược lên tới 30.000 tỷ đồng (tương đương 1,3 tỷ Mỹ kim).
Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 25-4, thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 22 nghi phạm liên quan trong đường đánh bạc quy mô lớn do người nước ngoài điều hành qua trang web Fxx88.com.
Trời lại hại, thế là dông tố nổi lên... sập nhà cửa, tốc mái trường, người bị thương... Báo Đại Đoàn Kết kể: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, đến 10 giờ ngày 24/4
Giáo viên nhiều người đáng sợ… như trường hợp Báo Lao Động kể: Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết, các cơ quan chức năng đã quyết định tạm đình chỉ công tác thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai để xác minh, làm rõ vụ việc.
Xe đụng là chuyện thường ngày... Cũng chuyện xe máy từ hẻm phóng ra... Báo Môi Trường & Dân Tộc kể chuyện Sài Gòn: Va chạm với container khiến một người đàn ông tử vong.
Tháng 4 ngậm ngùi... Các tài liệu sau đây là từ quân sử gia Vương Hồng Anh kể về những ngày cuối tháng 4/1975... Ngày 22/4/1975: Quân Đoàn 3 Lập Phòng Tuyến Trảng Bom.
Vậy là tạm thời an toàn... Nhà nước CSVN sẽ không đập bỏ Nhà Thờ Thủ Thiêm. Một bản tin phổ biến trên nhiều diễn đàn kể rằng: Nhà cầm quyền chấm dứt hành động phá bỏ Nhà Thờ Thủ Thiêm.
Mất tích... tàu cá và ngư dân... Bản tin Infonet kể: Hai tàu cá cùng 20 ngư dân mất liên lạc gần bãi Tư Chính...
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.