Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hợp Đồng Mượn Chồng

01/06/200300:00:00(Xem: 4058)
Hợp Đồng Mượn Chồng
Bạn.,
Chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra ở xã ven sông thuộc huyện H một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây Nam phần VN). Hợp đồng "mượn chồng" được ký bởi 2 phụ nữ và người chứng là 1 ông chồng: Vợ 1 nông dân (bên A) ký hợp đồng chấp thuận cho 1 góa phụ trẻ (bên B) mượn chồng của mình trong thời hạn 2 năm với giá 200 ngàn đồng một tháng. Thế nhưng, do hoàn cảnh "khách quan", hợp đồng chỉ thực hiện được 4 tháng thì phiá B không chịu thanh toán như giao ước. Bên A kiện ra xã nhưng bị xử phạt vì ký hợp đồng sai nguyên tắc. Báo Giáo Dục-Thời Đại trình bày diễn tiến câu chuyện "xưa nay hiếm" như sau.
Một năm trước, lúc 1 giờ đêm, anh Tư đang bắt cá ở đám ruộng gần nghĩa địa thì thấy cô Năm, 27 tuổi, chồng chết trong một vụ tai nạn giao thông 2 năm về trước, nhà ở rìa làng, đến xin cá về nướng ăn. Trong căn nhà vắng, rơm được đốt lên, 2 người ngồi nướng cá ăn. Lại có thêm chút rượu... cái gì đến ắt phải đến... Sau lần đó, Tư cá cứ vài đêm lại ghé vào đây nướng cá.
Chưa đầy hai tháng sau trong một lần theo hút chồng, vợ Tư tìm cách thỏa thuận để hai bên cùng có lợi. Thế là bản hợp đồng viết tay giữa vợ Tư và cô Năm được soạn thảo với nội dung tóm tắt như sau. "Bên A vợ Tư cá cho cô Năm mượn chồng 2 năm với số tiền phải trả cho vợ Tư cá là 200 ngàn đồng/tháng. Bên B là cô Năm có trách nhiệm trả tiền đủ cho vợ Tư cá vào ngày mồng 1 hàng tháng. Ai vi phạm hợp đồng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!" Người ký làm chứng cho bản hợp đồng này không phải ai khác, chính là Tư cá.
Tháng tháng, vợ Tư cá đi thu tiền. Thế nhưng từ tháng thứ năm trở đi cô Năm kêu không có tiền và khất lần. Bị chồng "hờ hững" cộng thêm lượng cá giảm sút, vợ Tư cá đem bản hợp đồng ra Ủy ban xã kiện. Các vị chức sắc tròn mắt đọc rồi cười vỡ bụng... Nhưng cuối cùng họ cũng phải gọi vợ chồng Tư cá và cô Năm ra ban Tư pháp xã để phân xử.
Phạt Tư cá 100 ngàn đồng về tội quan hệ trai gái bất chính. Cấm Tư cá quan hệ tiếp với cô Năm.
Phạt cô Năm 100 ngàn đồng về tội lợi dụng tình cảm xin cá nướng để dụ dỗ chồng người khác.
Phạt vợ Tư cá, cùng cô Năm mỗi người 50 ngàn đồng tội ký hợp đồng sai nguyên tắc.
Bạn,
Báo GDTD cho biết: hiện cô Năm đang có bầu được 2 tháng. Đứa trẻ trong bụng nếu ra đời thì vợ chồng Tư cá phải có trách nhiệm trợ giúp cô Năm nuôi con. Số tiền trợ giúp mỗi tháng là 120 ngàn đồng. Sau khi UB xã phân xử, mọi người trong xã đều vỗ tay hoan hô, nhưng riêng vợ Tư cá mếu máo... Cánh đàn ông trong xã xem xử kiện đều há mồm ra cười .

14/10/2019(Xem: 56)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 242)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 292)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 243)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 236)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 215)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 293)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 362)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 262)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 303)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 408)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 296)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 249)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 339)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 436)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.