Hôm nay,  

Đất "khát" Người "khô"

19/03/200200:00:00(Xem: 5264)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong trung tuần tháng 3 vừa qua, hạn hán đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh thuộc miền Đông Nam phần và Cao nguyên. Tình trạng đất trồng không có nước tưới đã làm cho hàng chục ngàn mẫu hoa màu, cây trồng bị mất trắng, còn người trồng cây thì "khô" vì khốn khổ. Báo Thanh Niên ghi lại tình cảnh của nông dân tại một xã thuộc tỉnh Đồng Nai trong mùa hạn hán qua đoạn ghi chép như sau.

Tại ấp Thọ Tân, xã Xuân Thọ (Xuân Lộc), tỉnh Đồng Nai, một nông dân tên Nguyễn Văn Bảy than vãn: Hồi nhỏ tới lớn chưa khi nào thấy nắng như ở đây. Khô hết biết! Khô đến nỗi cây xoài trước ngõ không ra một trái. Cả chục hồ nước trong vùng phơi tới đáy, mực nước giếng khoan tụt mấy thước liền. Vườn bông vải khô đã đành, đến ruộng nước cũng khô. Lúa gặt về lép một nửa, lại rớt giá còn 1,100 đồng/kg.

Tại Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh huyện Long Khánh, lão nông Hai Thanh, chủ giếng khoan giải thích: "Phải làm từ bây giờ để chống hạn cho 4 sào ruộng vụ sau. Tôi ở đây mấy chục năm rồi chưa bao giờ thấy hạn như vậy. Hồi en-ni-nô cũng không bằng năm nay." Viên chủ tịch xã Xuân Thọ Phạm Hoàng Hải cho biết, do hạn hán thiếu nước tưới cho số diện tích tăng gấp đôi so với ban đầu nên 1 nhóm 3 gia đình đã phá vỡ hợp đồng phân chia nguồn nước đã ổn định trong năm nay với phía 1 gia đình nông dân khác bằng cách tự ý đặt thêm một đường ống từ đầu nguồn. Để giải quyết tình trạng tranh chấp nguồn nước, các chuyên viên đã tiến hành khảo sát trữ lượng nước mùa khô, thống kê các hồ chứa đầu nguồn.

Phóng viên báo Thanh Niên đã nêu ra câu hỏi "bao giờ Đồng Nai có mưa"" một kỹ sư thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết: tình trạng nắng nóng tại Đồng Nai vẫn còn tiếp tục, thậm chí gay gắt hơn vì dự báo cuối tháng này Đồng Nai có thể có một vài đợt mưa nhưng không đáng kể. Thượng tuần tháng 4 có mưa giông nhiệt chứ chưa phải mưa đầu mùa. Theo chuyên viên này, thời tiết nắng nóng, ngột ngạt ở Đồng Nai do mùa mưa năm nay dứt sớm và lại dứt hẳn vào tháng 12/2001. Mãi đến nay hầu như không có mưa và lượng mưa chỉ 1-2mm, trong khi mấy năm trước còn có những cơn mưa đệm 10-20mm. Vì thế mực nước các sông suối trong tỉnh năm nay cạn hơn, chỉ đạt 40-70% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, độ ẩm không khí lại khô hơn, thậm chí có nơi xuống quá thấp, chỉ bằng 32-35% năm ngoái.

Bạn,
Trong khi đó, tại Darlac, theo báo Tuổi Trẻ, ngoài hiện trạng hàng chục ngàn hecta cà phê bị chặt bỏ vì hạt cà phê bị rớt giá thê thảm, nông dân trồng tiêu ở đây cũng vô cùng khốn đốn. Báo Tuổi Trẻ nêu ra trường hợp huyện Easup, trên 65 ha vườn tiêu bị bệnh vàng lá rồi chết dần. Các chuyên viên và nông dân đã tìm đủ mọi cách, dùng nhiều loại thuốc đặc hiệu để trị, nhưng không hiệu quả. Điều kiện thổ nhưỡng và mùa khô vùng rừng khộp nắng nóng này khiến tiêu không chịu được. Nhiều gia đình nông dân cũng đã phá bỏ vườn tiêu ở những nơi đã chết, chuyển sang trồng ngô để có thu nhập sống qua ngày. Thế nhưng thổ nhưỡng và hạn hán đang là mối đe dọa của hàng trăm ngàn nông dân ở tỉnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải đường hư vì không xe? Hay phải chăng xe nhiều làm đường hư sớm? Hay phải chăng rút ruột công trình đã làm đường hỏng sớm?
Vậy là Trung Quốc ngày càng tăng lực ở Biển Đông, tuần này là đưa chiến đấu cơ tối tân tới đảo Phú Lâm... Tương lai thấy rõ, ngư dân Việt sẽ đi đánh cá xa hơn nữa.
Cá ngừ vẫn là theo mùa... hễ trúng mùa, là giá giảm. Do vậy, ngăn ngừa giảm giá là một ưu tiên. Báo Nông Ngiệp VN kể: Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ giúp ngư dân khắc phục ‘được mùa mất giá'...
Thế gian nhiều âu lo... tai nạn vây khắp trời... Báo Ấp Bắc kể chuyện: Chìm sà lan, 2 vợ chồng tử vong.
Lại nỗi lo ung thư, trong thời nhìn đâu cũng thấy độc chất... Chủ yếu vì sao? Hút thuốc, nhậu rượu, khói xe, ăn uống nhằm thực phẩm bẩn, trái cây ngậm hóa chất... Đặc biệt là nỗi lo, căng thẳng là bệnh.
Tiếng Việt mới kiểu GS Bùi Hiển nhiều phần sẽ được dạy thí điểm tại một đaị học Sài Gòn... nếu ý kiến của Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Phạm Ngọc Thanh không bị cấp cao hơn bác bỏ. Vậy là tương đương một màn đốt sách vĩ đại. Không cần một mồi lửa nào, mà cả kho tàng sách chỉ trích ông Hồ bỗng dưng từ từ bị đẩy vào hư vô. Sách chống Cộng sẽ trở thành chữ Nôm thế kỷ 21?
Mở mắt ra là thấy chuyện gì cũng làm hỏng đất nước mình, thò tai ra nghe là nhức nhối chuyện gì cũng hại cho người dân… Từ chuyện bằng dỏm, cho tới sông Mekong.
Báo Người Đưa Tin kể rằng: Ngày 28/11, Công an TP.Hải Phòng cho biết, lực lượng PC46 đang tạm giữ lô hàng không có giấy tờ hợp pháp, được vận chuyển từ Móng Cái (Quảng Ninh) về Hải Phòng tiêu thụ.
Có phải nhà nước đang bịt miệng các luật sư nhân quyền? Và bịt miệng công khai, không giấu giếm gì… bất kể thế giới đang dòm ngó.
Có thể hình dung rằng người đời sau sẽ nhớ nhiều nhất về Giáo sư Lê Hữu Mục là công trình chứng minh rằng ông Hồ Chí Minh không phải tác giả tập thơ “Ngục Trung Nhật Ký” – nghĩa là, Giáo sư họ Lê chứng minh rằng ông Hồ đã chôm lấy bản thảo và rồi ghi tên ông Hồ là tác giả.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.