Hôm nay,  

Trường Thiếu Học Sinh

17/09/200600:00:00(Xem: 2288)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại Đà Lạt, do một số trường ở trung tâm thành phố  "vượt rào" đã tuyển học sinh trái tuyến ( không thuộc khu vực được phân nhiệm), nên hàng loạt trường tiểu học vùng ven rơi vào tình trạng thiếu học sinh trầm trọng, do học sinh ngoại thành đều muốn xin vào học ở các trường lớn ở nội thành. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như saụ

Sau khi tiến hành khảo sát số trẻ em đủ tuổi vào lớp 1 (khoảng 3 ngàn 200 trẻ em) trên toàn thành phố, đến giữa tháng 8/2006, Phòng Giáo dục Đà Lạt đã hướng dẫn cụ thể cho 27 trường tiểu học về chỉ tiêu và địa bàn tuyển sinh.  Là trường đạt "chuẩn quốc gia", năm học này trường tiểu học Cửu Long (phường 3) dự kiến mở 2 lớp 1 với 70 học sinh, nhưng đến nay chỉ tuyển được 20 em. Trường tiểu học Nam Hồ (Phường 11) có kế hoạch hình thành 2 lớp 1, gồm 70 học sinh nhưng hiện có 20 em đang theo  học. Các trường Phước Thành, Bạch Đằng... cũng đang đối mặt tình trạng khan hiếm học sinh. Đặc biệt, Đa Lợi ( Phường 10) chỉ thu nhận được 10 học sinh lớp 1.

Nguyên nhân chủ yếu là, do các trường thực nghiệm, trường điểm... thu nhận lượng học sinh trái tuyến quá lớn, bất chấp chỉ tiêu tuyển sinh mà Phòng Giáo dục đã phân bổ. Cụ thể, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 1 của trường Lê Quý Đôn là 7 lớp, 245 học sinh (mỗi lớp 35 em) nhưng trường đã tuyển tới 10 lớp, gồm 379 em (mỗi lớp từ 37-38 học sinh),vượt 55% so với kế hoạch. Một viên chức có trách nhiệm của ngành giáo dục địa phương bất bình: "Biết rằng Lê Quý Đôn là trường mà cán bộ các cấp các ngành... gửi con em vào khá nhiều nên khi phân bổ chỉ tiêu, chúng tôi đã cân nhắc du di cho trường tuyển hơn 25% học sinh trái tuyến (50 em), vậy mà họ tùy tiện tuyển gấp đôi". Trường Hermann Gmeiner cũng trong tình trạng quá tải (hơn 35 học sinh/lớp). 2 trường này trực thuộc Sở  Giáo dục-Đào tạo tỉnh Lâm Đồng nhưng đã xem nhẹ vai trò quản lý của Phòng Giáo dục dẫn đến phá vỡ kế hoạch tuyển sinh lớp 1 của toàn thành phố. Đối với các trường đạt quy chuẩn quốc gia hoặc có cơ sở vật chất khang trang như Cửu Long, Đa Lợi... thì tình trạng trên tất yếu dẫn đến sự lãng phí, một giáo viên chỉ dạy từ 10- 20 học sinh, dư bàn ghế, không phát huy "hết hiệu quả trang thiết bị bởi các bộ đồ dùng dạy học phân phối theo đơn vị lớp".

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, Phòng Giáo dục Đà Lạt thừa nhận việc tuyển sinh vào lớp 1 của TP Đà Lạt năm nay còn bất cập, có dấu hiệu bất bình thường, nên phải tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh. Ban giám hiệu một số trường cũng cho rằng, cần  có sự điều chuyển kịp thời, hợp lý bởi năm học đã bắt đầu gần 10 ngày mà nhiều trường lại không có học sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.