Hôm nay,  

Đại Nạn Của Ngành Thép

18/09/200600:00:00(Xem: 3069)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo SGGP, chưa bao giờ ngành sản xuất thép trong nước lại phải đối phó với một thực tế... choáng váng! Thép xây dựng Trung Quốc ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam với giá thấp hơn giá thép trong nước khoảng 400,000 đồng/tấn, thậm chí giá thép tương đương với giá phôi thép. Hiện đã có khoảng 5,000 tấn thép được đưa vào Việt Nam từ Trung Quốc và dự kiến các doanh nghiệp  Trung Quốc sẽ đưa vào Việt Nam khoảng 10,000 tấn trong thời gian tới.  Báo SGGP ghi nhận tình trạng này như sau.

Liên tục trong những ngày qua, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước đã tiếp rất nhiều đoàn thương gia Trung Quốc và nhận được nhiều thông điệp mời chào sản phẩm thép Trung Quốc giá rẻ. Thậm chí, đã có một số văn phòng đại diện của các thương hiệu thép Trung Quốc được thành lập tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ rằng, thép Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam không chỉ là giải pháp tạm thời mà là chủ trương lớn của ngành thép Trung Quốc. Hiện tại tổng công suất thép xây dựng của các nhà máy thép trong cả VN là khoảng 7 triệu tấn trong khi đó nhu cầu tiêu thụ hàng năm chỉ khoảng 4 triệu tấn, do cung vượt cầu nên tiêu thụ đã khó khăn. Trong lúc đó, chỉ với thời gian ngắn với ưu thế giá rẻ, thép Trung Quốc đã chiếm lĩnh gần 30% thị trường tiêu thụ trong nước.Ông Trần Tuấn Dương, Giám đốc Công ty Thép Hòa Phát, cho biết: "Không còn cách nào khác, Công ty Hòa Phát phải giảm giá cạnh tranh ở mức cho phép với thép Trung Quốc... Tuy nhiên, mức giá đã giảm vẫn không cạnh tranh nổi với thép Trung Quốc".

Đại diện Công ty Thép Miền Nam cho rằng, để cạnh tranh công ty tiết giảm chi phí, nhưng giá thành vẫn còn cao hơn thép Trung Quốc nhập cảng. Nếu giảm đến mức cạnh tranh không nổi và cũng không có sự can thiệp nào thì công ty sẽ phải đóng cửa.Ông Đỗ Duy Thái, Tổng Giám đốc Công ty Thép Việt, cho rằng thép Trung Quốc bán giá rẻ là do hầu hết các nhà máy của họ đều hình thành từ những năm 1979. Các thiết bị sản xuất của ngành thép đều đã khấu hao xong. Trung Quốc là quốc gia có năng lực sản xuất gấp 300 lần khả năng sản xuất của Việt Nam và đang trong thời kỳ dư thừa vì sự hạn chế của chính phủ trước sự phát triển nóng của nền kinh tế. Thép Trung Quốc có lợi thế về số lượng, đồng thời còn được sự ưu đãi của chính phủ về mặt thuế. Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích xuất cảng thép thành phẩm bằng việc hoàn thuế VAT, trước đây là 17% bây giờ chỉ còn 6%.

Bạn,

Cũng theo SGGP, chuẩn bị gia nhập WTO, một số nhà sản xuất thép trong nước đã đầu tư xây dựng nhà máy với công suất 300,000 tấn/năm trong thời gian mới chỉ 2-3 năm qua. Ông Thái nói: "Máy móc sản xuất thép chưa khấu hao được bao nhiêu, nay giá thép thành phẩm nhập vào bằng giá phôi, thì ngay cả những doanh nghiệp sản xuất thép trong nước có luyện cũng không thể cạnh tranh nổi. Bởi lẽ, giá nhập cảng phế liệu sau khi luyện cũng chỉ bằng giá phôi, làm sao doanh nghiệp sản xuất thép sống nổi""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.