Hôm nay,  

‘nghề’ Làm Đồ Án Thuê

27/06/200600:00:00(Xem: 3599)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, hiện nay, trong giới sinh viên nghèo ở các trường đại học ở TPSG, Hà Nội, bên cạnh những công việc mưu sinh ngoài giờ học  như phát tờ rơi, gia sư, tiếp thị... có nhiều sinh viên còn đầu tư thời gian và công sức cho một công việc mới, đó là "nghề" làm đồ án thuê.  Đây không phải là một "nghề" quá mới nhưng chỉ trong hai năm trở lại đây, sinh viên mới chú ý đến nó. Đến nay, thì "nghề" này đã trở thành một cơn "sốt" trong giới sinh viên; đặc biệt, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật như xây dựng, kiến trúc, giao thông... Báo Tiền Phong ghi nhận về dịch vụ này qua đoạn ký sự như sau

Công việc làm đồ án thuê có sức hút với sinh viên trước hết với khoản tiền thù lao, trung bình khoảng 450 nghìn đồng cho một đồ án. Giá cả sẽ được tính toán và thương lượng căn cứ mức độ phức tạp của đề tài và chất lượng đồ án. Khách hàng của họ chính yếu là sinh viên năm thứ 3 trở lên các ngành kỹ thuật, tự nhiên, hệ "tại chức". Đa số  đều là cán bộ vừa đi học, vừa đi làm. Đồ án được giao thì họ vẫn phải hoàn thành để kịp tiến độ để  bảo đảm điều kiện tốt nghiệp. Nhưng vấn đề là họ không đủ thời gian, công sức và có khi là do những lỗ hổng kiến thức...bù lại, họ có tiền. Và tiền là thứ sinh viên cần. Không ngoại trừ khách hàng là một số sinh viên "quý tộc" sau một thời gian sao nhãng việc học thì kiến thức vẫn như mới. Thế là, cung và cầu gặp nhau. Cầu càng ngày càng mở rộng và cung cũng vì thế tăng lên.

Làm đồ án thuê trở thành một "nghề" thời thượng. Một số sinh viên thậm chí còn coi đây là dịp để họ rèn luyện kỹ năng và củng cố kiến thức chuyên ngành của mình. P. (sinh viên năm thứ 3 khoa Xây dựng Trường Đại học Kỹ thuật) đã làm được 4 đồ án được đánh giá là có chất lượng. Giờ đây, đơn đặt hàng của P. ngày càng nhiều. Con đường đến với "nghề" của P. rất tình cờ. P. quen một anh học khóa trên cùng trường. Vào một đợt do bận bịu với quá nhiều đồ án, anh đã nhờ P. giúp, kèm theo đó là tiền công. Thấy công việc này cũng không quá phức tạp, thế là P. thử sức. Bây giờ, P. đã trở thành dân làm đồ án thuê chuyên nghiệp. Sản phẩm của P. đều trót lọt, dễ dàng với điểm số khá sáng sủa. Cuộc sống của P. được cải thiện rõ rệt. Việc liên hệ làm đồ án chủ yếu thông qua các mối quan hệ nhất định. Bỏ ra một ít tiền, gửi gắm đề tài vào những nơi đáng tin cậy, thế là các sinh viên có nhu cầu có thể thanh thản yên tâm đợi đến ngày hái quả. Như vậy, cả sinh viên và khách hàng hợp tác theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi qua những vụ làm ăn kiểu thế này.

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, nững đồ án ngốn rất nhiều mồ hôi, công sức và cả thời gian của sinh viên. Để hoàn thành một đồ án, sinh viên phải bỏ ra ít nhất là 3 ngày cho đến 2 tuần làm việc nghiêm túc. Nếu sai sót thì tất cả lại thành công "dã tràng". Sau những đêm thức trắng với những bản vẽ, những phép toán, nhiều sinh viên gần như kiệt sức vì thiếu ngủ và căng thẳng. Và trong khoảng thời gian bận rộn ấy, sinh viên lơ là việc học ở giảng đường, thư viện. Họ luôn luôn trong tình trạng căng thẳng vì chạy "sô".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cứ tưởng chuyện ngai vàng đã trôi theo quá khứ của triều nhà Nguyễn... Có ai ngờ bây giờ vẫnt hấy, mà thấy màu y hệt như dát vàng thật.
Bạo lực với người tất nhiên là sẽ bị công an bắt giam. Tuy nhiên, bạo lực với thú vật vẫn còn được dung dưỡng ở đa số nơi tại Việt Nam.
Nói nguy hiểm đây chỉ là tập trung về giao thông thôi. Không nói chuyện tai bay vạ gió như băng đảng, cướp bóc, tên bay đạn lạc...
Đúng là nhân tài đang tìm nhiều cách để chạy ra nước ra hãng tư doanh làm. Đúng là đất nước gặp cơ nguy vì nhân tài sẽ xin làm cho hãng ngoại quốc khi khối ASEAN gỡ rào thuế quan thị trường.
Hôm nay có cơ duyên đọc bài thơ “Tau Chưởi” hay lạ, hay lùng, hay dị, hay cực kỳ bất thường...
Các bạn trẻ nên đọc sử thế nào? Nếu bạn tin vào các trang web chính phủ, bạn sẽ bị dắt đi lạc đủ thứ chỗ.
Không thể biết chính xác, vì nếu không nghỉ Tết, những tai nạn kia sẽ ẩn sau những nỗi chán chường, căng thẳng, dày vò, và rồi gia đình xào xáo khi người công nhân về nhà và bực dọc với vợ con.
Truyền thóng ông bà mình tin rằng Ông Táo mỗi năm về trời, kể chuyện thế gian, để người lành được thưởng, người dữ sẽ bị rầt.
Bá Người Lao Động hôm 20-2-2015 kể chuyện qua bản tin “7 thanh niên mắc án oan vui như lần đầu đón Tết...”
Những gì trong suy nghĩ của văn hào Nguyễn Du khi viết xuống những dòng thơ về môi tình như tiền định, khi Thúy Kiều than thở:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.