Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Az: Quận Maricopa Trục Xuất 26,146 Di Dân Lậu Từ 2006

29/07/201000:00:00(Xem: 2371)

AZ: Quận Maricopa Trục Xuất 26,146 Di Dân Lậu Từ 2006; Arizona: 12% Dân Số Tiểu Bang Là Di Dân Lậu

WASHINGTON  -       Không dùng luật mới về kiểm soát di dân, cảnh sát của 1 quận thuộc tiểu bang Arizona đã tiếp tay tống xuất trên 26,000 di dân, thông qua 1 chương trình phối hợp liên bang và địa phương bị chỉ trích là gian lận vì 1 số sai lệch.
Các số liệu thống kê mà thông tấn AP thu thập đuợc cho thấy cảnh sát quận Maricopa chịu trách nhiệm về 26.146 di dân bị trục xuất kể từ năm 2006, bằng 25% tổng số di dân bị tống xuất bởi 64 cơ quan công lực góp sức cưỡng chế luật di trú, 1 phần từ năm 2006, trong khuôn khổ chương trình gọi là 287(g). Thực tế ấy cho thấy cảnh sát đã có quyền hạn đáng kể để cưỡng chế luật di trú, và đuổi di dân lậu trở về bản quán.
Nhà báo cho hay cảnh sát trưởng Joe Arpaio (của quận Maricopa) đang bị điều tra về các tố giác xâm phạm nhân quyền, là điều mà ông chối cãi.
Với luật mới, từ Thứ Năm tuần này, sẽ thấy nhiều cảnh sát xét hỏi những người tình nghi là di dân bất hợp pháp. Chính quyền liên bang đang tìm cách ngăn trở luật mới của Arizona, vì lẽ dẵm chân.  Trong vụ kiện Arizona, Bộ tư pháp nói chương trình 287(g) là 1 cách để quốc hội cho phép các tiểu bang phụ giúp việc cưỡng chế luật di trú.


Tại văn phòng New York của cơ quan nghiên cứu Migration Policy Institute, giám đốc Muzaffar Chisti tuyên bố "Về mặt thực dụng, nếu cảnh sát địa phương đuợc phép làm như thế, sao phải cần luật di trú kiểu Arizona". Cũng có những cách khác để cảnh sát địa phương hỗ trợ, như là mô hình Secure Communities, là chương trình cho phép kiểm tra dấu tay bất cứ ai bị tống giam. Nhưng, chương trình 287(g) cho cảnh sát thẩm quyền trực tiếp nhất để khám xét cá nhân đang đi trên đường, lái xe, hay trong cộng đồng để biết đối tượng có cư trú trái phép hay không.
Nhưng, tổng tranh tra Bộ nội an báo cáo hồi Tháng 3 rằng chương trình 287(g) không đuợc giám sát đúng mức, và cảnh sát không đuợc huấn luyện đầy đủ, gồm luật về dân quyền.   Tổng thanh tra đưa ra tổng cộng 33 khuyến cáo để chỉnh đốn chương trình 287(g), với 1 số vấn để chưa đuợc giải quyết. Cũng chương trình 287(g) đã bị Phòng trách nhiệm chính phủ phê bình hồi Tháng 7-2009.
Về trường hợp quận Maricopa, cảnh sát trưởng Arpaio nói ông là mục tiêu chỉ trích vì cách cưỡng chế luật di trú gay gắt.  Chi cảnh sát Maricopa vẫn tiếp tục tìm bắt di dân lậu. Ông Arpaio cả quyết : cảnh sát địa phương cưỡng chế luật cấm buôn người và luật cấm thuê di dân lậu làm việc.  Ông cho biết 100 cảnh sát viên của ông đuợc huấn luyện hơn 5 tuần về chương trình 287(g). Vẫn theo lời ông, không viên chức nào có thể bảo cảnh sát không đuợc cưỡng chế luật di trú.
Cảnh sát Los Angeles tìm ra trên 13,700 di dân lậu mà sau đó bị tống xuất, là kém xa quận Maricopa.  Việc tái tục chương trình 287(g) đang đuợc thương luợng giữa liên bang và địa phương.
Khoảng 10.8 triệu di dân hiện sinh sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, là 26% dân số California. 460,000 người tại Arizona là 12% dân số tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.