Hôm nay,  

Bác Sĩ Tìm Việc Làm

16/12/199900:00:00(Xem: 9547)
Bạn,
Theo Sở Y tế CSVN Sài Gòn, hàng năm, ngoài số bác sĩ được đào tạo chính thống, hàng năm trường Đại học Y Dược Sài Gòn còn có hơn 200 bác sĩ tốt nghiệp hệ chuyên tu- dành cho các cán sự y tế (CSVN gọi là y sĩ) học trong trong thời gian 3 năm. Ngoài trường này, còn có Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế TP cũng cho ra trường hàng trăm bác sĩ. Theo quy định của liên bộ Y tế và Giáo dục CSVN, các bác sĩ mới ra trường phải về làm việc tại các bệnh xá xã, bệnh viện quận ở các vùng xa. Thế các tân bác sĩ vẫn muốn ở thành phố, dù không tìm được việc làm đúng chuyên môn. Hiện trạng này được báo Phụ Nữ ghi nhận như sau:

Tại các trung tâm Dịch vụ Việc làm (TT DVVL) hầu như ngày nào cũng có bác sĩ mới ra trường đến xin việc. Một số chuyên viên TT DVVL gọi các khách hàng này là cao cấp, bởi không phải ai cũng trở thành bác sĩ. Vã lại lâu nay xã hội ta vẫn có cái nhìn trân trọng đối với những người ngành y. Phần lớn các bác sĩ mới đến các TT Dịch vụ Việc làm đều là sinh viên được tỉnh gửi lên đào tạo và đã chọn con đường ở lại sau khi tốt nghiệp. Họ phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã: khó tìm được việc làm đúng chuyên môn với thu nhập đủ sống. Ông Trần Văn Minh-trưởng chi nhánh Votec cho biết, trung tâm họa hoằn lắm mới có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ. Các bác sĩ trẻ đến đăng ký xin việc làm chờ hoài không thấy có nơi tuyển dụng, đành phải tự thân đi tìm việc làm. Nguyễn Văn Đại, ngụ tại Bàu Cát, Tân Bình, tốt nghiệp đại học Y năm 1998 đã phải vất vả suốt hai năm ròng rã. Rồi cuối cùng do áp lực của cuộc sống, anh đành phải chạy quảng cáo lịch kiếm tiền sinh nhai. Nhìn anh vất vả ngược xuôi trên chiếc gắn máy cà tàng, ít ai biết được đó là một bác sĩ được đào tạo chính quy. Trong khi đó, bằng một cách riêng, một số bác sĩ đã giành được một chỗ làm ở các bệnh viện thành phố nhưng phải làm việc với tinh thần chí nguyện nghĩa là làm mà không được trả lương. Họ làm việc như một bác sĩ chính thức tại bệnh viện, với hy vọng khi bệnh viện có nhu cầu tuyển dụng, họ sẽ được ưu tiên xét vào biên chế chính thức. Nhưng ngày ấy là khi nào, không ai có thể nói chắc được. Bác sĩ Ngọc Bá, một BS trong số này đang làm việc tại một bệnh viện lớn trong thành phố tâm sự: Cha mẹ nuôi tôi ăn học trong 6 năm trời vất vả, ra trường tưởng sẽ đáp được công ơn sinh thành, ai ngờ đi làm rồi mà mỗi ngày tôi vẫn cứ phải nhận tiền trợ cấp từ cha mẹ. Nhưng được như tôi là còn tốt, khối người mong mà chẳng được. Làm ở đây tôi có điều kiện học hỏi, nâng cao tay nghề, chứ còn lông nhông vài ba năm là quên hết. Vì quá khó khăn khi tìm việc làm đúng với chuyên môn ở thành phố, trong khi hàng loạt các công ty dược phẩm nước ngoài lại có nhu cầu tuyển dụng nên một số bác sĩ trẻ đã rẽ sang làm nghề trình dược viên. Cho dù rất khập khiễng về chuyên môn, nhưng ít ra những nơi này cho họ đồng lương tương đối khá và một việc có liên quan đến kiến thức được đào tạo. Người mới vào có thể có mức lương trên 100 đô/một tháng. Công việc chỉ là đi quảng cáo, giới thiệu các loại thuốc của công ty cho nhà thuốc, cho các bác sĩ trong bệnh viện. Tuy thu nhập có cao, nhưng các trình dược viên gốc bác sĩ đều canh cánh trong lòng nỗi ao ước được trở lại với nghề chính của mình, để không uổng phí kiến thức được đào tạo ở trường và không chịu cảnh vuốt mặt khi chạy theo năn nỉ người khác.

Bạn,
Giải thích tại sao nhiều bác sĩ không chịu nhận việc ở vùng sâu, vùng xa-nơi đang rất khan hiếm bác sĩ, viên trưởng phòng Quản lý đào tạo Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Y tế Sài Gòn cho biết để các bác sĩ trẻ chịu đi xa, bên cạnh việc kêu gọi chung chung, cần phải quan tâm về điều kiện làm việc, lương bổng, ăn ở, thì mới hy vọng các bác sĩ chịu về vùng quê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là tăng thuế... các quan chức ngồi ở Hà Nội suy nghĩ đơn giản rằng hễ nợ công nhiêu, là phải tăng thuế toàn quôc. Làm sao bây giờ.
Câu chuyện bác sĩ cho nhầm thuốc rất là nhức nhối… Trao thuốc phá thai mà tưởng nhầm là thuốc dưỡng thai. Ngay cả khi cứu được bào thai, không chắc gì em bé ra đã được bình thường… Báo Sao Star kể chuyện Tiền Giang: Thay vì đưa thuốc dưỡng, bác sĩ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 sản phụ khiến 1 người mất con…
Vậy là có hy vọng hòa hợp hòa giải ở bán đảo Triều Tiên, khi Bắc Hàn trải thảm mời hàng trăm nghệ sĩ Nam Hàn ra Bắc trình diễn. Hy vọng thống nhất vẫn còn xa, nhưng thấy rõ là dấu hiệu tan băng đã thấy.
Mỗi năm, vào ngày 1 tháng 4... là có những bản tin dỏm, tin giả, tin vịt... tung ra để cười chơi cho vui. Ngày tung tin giả đó gọi là Ngày Cá Tháng Tư.
Tiến sĩ dòm là thấy rồi, khắp nơi... Bây giờ, trường hợp lộ quá, mới bị khởi tố. Báo Giáo Dục VN kể chuyện: Một Tiến sĩ dởm bị khởi tố... Trong khi đang bị điều tra, Tiến sĩ “dỏm” này vẫn gửi đơn xin việc đến một trường đại học ở Hà Nội.
Chuyện thủy điện gây tác hại, ai cũng biết. Nhưng chính phủ lúc nào cũng chậm thú tội... vì nói thủy điện, phải là công ty nhà nước hoặc của VN, hoặc của các nước. Lợi ít, hại nhiều. Vì không có gì bình thường, khi triệt hạ thiên nhiên.
Vậy là Mỹ làm thêm một cử chỉ đẹp, theo tin RFA: Hoa Kỳ vừa chuyển giao 6 tàu tuần duyên Metal Shark cùng với các trang thiết bị cho một trung tâm huấn luyện và xưởng bảo dưỡng với tổng trị giá 20 triệu đô la cho Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo tin này hôm 29/3.
Vậy là lộ lý do ông Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đi Tây: chủ yếu xin đầu tư, không thấy chiến lược đối tác gì...
Vậy là lộ ra chuyện rút ruột công trình khi xây cổng trường... Thế là, sập cổng trường, đè chết học trò. Báo Giao Thông kể: Cổng trường bị sập được xây bằng gạch, bê tông nhưng không có lõi thép bên trong..
Vậy là ông Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp, nhưng vị trí xem như tưởng đương Tổng Thống vì sẽ ký kết nhiễu văn bản gọi là “chiến lược, hợp tác, đôi tác”... Có vẻ như CSVN đang đi lộ trình như Đảng CSTQ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.