Hôm nay,  

Sv Kiếm Tiền Dịp Tết

1/16/200400:00:00(View: 5464)
Bạn,
Hàng năm, vào tháng chạp âm lịch, nhiều sinh viên nghèo ở Sài Gòn đã phải kiếm thêm công việc làm mà báo quốc nội là "công việc thời vụ" để có tiền để chi xài trong dịp Tết. Với những sinh viên từ các tỉnh lên thành phố SG trọ học thì thời gian giáp Tết là cao điểm để "tranh thủ" làm thêm ngoài giờ học ở trường. Các khoản tiền tàu xe, mua quà Tết cho gia đình đã trở thành những con số cho bài toán mưu sinh cuối năm của những sinh viên này. Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã ghi lại chuyệm mưu sinh vào những ngày giáp Tết của một số sinh viên như sau.
“Từ giờ đến khi về quê cũng kiếm được gần 2 triệu nữa, dư xài", Ngọc Anh, sinh viên năm 3 cao đẳng bán công marketing vừa cười vừa hỉ hả khoe cô mới kiếm được việc làm cho những ngày cuối năm: phát quà khuyến mãi trước cổng siêu thị. Với Ngọc Anh, đây là công việc thời vụ để kiếm tiền xài tết.
Ngọc Tư, sinh viên năm thứ 4 trường Kiến trúc đã khởi động và tăng tốc cho việc kiếm thêm tiền của mình từ cách đây hai tháng. Chẳng là Tư cùng bốn người bạn mở chung một cửa hàng bán đồ lưu niệm; do cửa hàng mới mở, vốn ít nên mấy anh em phải tranh thủ kiếm thêm tiền "đắp" thêm vốn. Đó là lý do rất đơn giản mà Tư bộc bạch khi cùng nhóm bạn bè nhận làm thêm thiệp, sơn, sửa, tu bổ nhà cửa trong dịp năm mới này.

21 tuổi rồi, không lẽ tết về đi chơi với bạn bè lại ngửa tay xin tiền cha mẹ, Ngọc Anh giải thích cho việc làm một lúc hai "job" của mình. Việc thường xuyên của cô là dạy kèm cho một cô bé lớp 6 mỗi tháng được năm trăm ngàn đồng cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống và bản thân, vì thế làm thêm vào các ngày lễ tết để kiếm thêm tiền xài tết. Tuy đang vào mùa thi học kỳ nhưng Ngọc Anh vẫn "trực chiến" mỗi tuần 6 buổi ở siêu thị, tối dạy kèm. "Muốn kiếm tiền cũng phải có bước chuẩn bị. Trong năm, ngày nào tôi cũng phải ôn bài, coi lại bài cho kỹ lưỡng, thỉnh thoảng ôn tổng quát lại một lần, cho nên bây giờ, trong khi các bạn khác cắm cúi học bài để thi thì tôi chỉ xem lại những điểm chính. Thế mới vừa thi vừa làm chứ không liều với việc học được đâu.”
Với Tuyết Mai, sinh viên đại học Mở bán công lại kiếm được một công việc khác tuy ít tiền hơn nhưng chủ động được thời gian theo kiểu làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu và không bị bó buộc trách nhiệm: kết hình thú bằng hạt bẹt cho một cơ sở sản xuất hàng lưu niệm. "Mỗi sản phẩm chỉ được mấy trăm đồng nhưng làm nhiều thì cũng kiếm được kha khá, công việc này thuận lợi ở chỗ có thể vừa làm vừa học bài, không phải phụ thuộc vào người khác quá nhiều".
Bạn,
Báo SGGT viết tiếp: Được tiếng là nhanh nhẹn, nên Ngọc Anh không quá vất vả với công việc của mình. Đây không phải là lần đầu tiên cô đến với những công việc thời vụ nhưng "những công việc này, thường thì có quanh năm nhưng tôi chỉ nhận làm vào những tháng cuối năm. Nếu chuẩn bị sớm, đây là cơ hội chọn được việc tốt hơn, lại có cơ hội kiếm thêm tiền xài tết". Hai năm nay, phần lớn chi phí cho việc học hành, ăn ở của Ngọc Anh đều do cô tự túc, nhưng năm mới ít gì phải có quần áo, giày dép mới cho em út, bánh mứt tặng cha mẹ. Chẳng bao nhiêu nhưng nó là tấm lòng. Dĩ nhiên cũng phải chừa lại phần mình để đốt tết chung với bạn bè.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.