Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Cao Niên Giúp Cao Niên: Quán Cơm Xã Hội Á Mỹ

07/04/200300:00:00(Xem: 4514)
PHOTO: Phỏng vấn tại Quán Cơm Xã Hội Á Mỹ.

Westminster, CA (VANN) -- Ghé chơi Little Saigon, đồng hương người Việt có thể viếng thăm Quán Cơm Xã Hội Á Mỹ để tìm chút hương vị gia đình. Đây là quán cơm xã hội do Hội Cao Niên Người Mỹ Gốc Việt (Asian American Senior Citizen Association) thành lập với mục đích phục vụ cộng đồng cũng như các cụ cao niên trong vùng đồng thời gây quỹ cho hội.
Quán Cơm Xã Hội Á Mỹ vừa hoạt động khoảng 2 tháng qua dưới sự điều hành của bà Từ Dung, chủ tịch kiêm sáng lập viên hội cao niên và quán cơm này. Theo bà Từ Dung, Hội Cao Niên Người Mỹ Gốc Việt được thành lập từ 12 năm qua với những sinh hoạt trợ giúp quí vị ï cao niên trên mọi phương diện từ bảo vệ sức khỏe cho đến phát huy văn hóa Việt Nam. Ngoài trách vụ duy trì ngôi nhà tổ, Hội còn tổ chức các buổi hội thảo, các khóa học về lịch sử để giúp các giới chức thuộc ngành giáo dục học hỏi thêm hầu có thể huấn dạy, chia sẻ với các thế hệ sau. Hiện nay, Hội có khoảng 700 hội viên tuổi từ 65 trở lên nhưng cũng có rất nhiều thân hữu trợ giúp trẻ trung hơn.
Để tạo thêm nguồn năng lực cho Hội, Quán Cơm Xã Hội Á Mỹ được thành hình với sự tài trợ sơ khởi của chính phủ tiểu bang để có khả năng mướn chỗ và tu sửa. Trong thời gian qua, Hội được các mạnh thường quân mà đa số là các chợ trong vùng cung cấp những phiếu thực phẩm để phụ trang trải chi phí hàng hóa cần thiết cho các món ăn đặc biệt. Theo ông Phạm Ngọc Khôi, các nhân viên làm việc tại quán đều là những thiện nguyện viên bao gồm các cụ cao niên cũng như các em học sinh. Hiện nay, quán có khoảng 7 nhân viên làm việc, riêng những ngày cuối tuần các con của bà Từ Dung cũng ra quán phụ giúp. Ông Phạm Ngọc Khôi là một trong những thiện nguyện viên tại quán. Hằng ngày, ông ghé sang các tiệm thực phẩm mua đồ đem về quán trước khi vào sở. Ông là giám đốc của Chương trình Liên hệ giữa Chủ Nhà và Người Mướn Nhà (Landlord/Tenant Program) của Fair Housing Council tại Quận Cam.


Thực đơn của quán rất đơn giản gồm các món ăn thuần túy Bắc Trung Nam, những thức ăn chơi cũng như cơm phần 3 món đều do bà Vân Lê Phạm, Hỏa Đầu Quân độc nhất sắp soạn. Quán vẫn chưa in thực đơn nên các món ăn hằng ngày được viết tay trên bảng. Theo ông Phạm Ngọc Khôi thực đơn của quán còn mang tính cách "Trăm Hoa Đua Nở", có nghĩa là quán sẵn sàng hưởng ứng nghệ thuật nấu ăn của thực khách; họ có thể ghé sang quán trổ tài. Ngoài âm hưởng mang nét bình dân đầy tính chất gia đình, thực khách có thể thưởng thức những món ăn hoàn toàn bổ dưỡng không có hóa chất bột ngọt hay dầu mỡ nặng nề, nhưng không thiếu nét đậm đà; những ngày rằm lễ lớn lại có những món chay phong phú. Tuy mục đích là để gây quỹ, giá cả rất khiêm nhượng, với thiện cảm dành riêng cho các cụ cao niên. Được biết, thực khách của quán hội đủ mọi giới, cả Việt lẫn Mỹ, già lẫn trẻ. Quán mở cửa từ 11 giờ sáng đến 8 giờ tối, 6 ngày một tuần ngoại trừ ngày thứ Ba; quán ngụ trị tại số 8250 Westminster Boulevard, Westminster, CA 92683. Số điện thoại 714-799-2627.
Tại Quán Cơm Xã Hội Á Mỹ, thực khách sẽ đón nhận sự tiếp đón nồng hậu và thân mật của bác Thomas Phạm Lưu. Mỗi ngày bác ra quán từ 9 giờ sáng để phụ giúp dọn dẹp, sửa soạn trước khi mở hàng quán. Hình ảnh ông bác 73 tuổi khệ nệ khiêng những khay đồ ăn phục vụ thực khách diễn đạt tính khí hăng hái và tinh thần thiện nguyện của một bậc trưởng thượng thật đáng kính. Bác cho biết bác sinh ra không đúng thời nên bao hy vọng bác đặt vào các anh chị em trẻ.
(Lê Thùy Lan)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.