Hôm nay,  

Vùng Đất ‘7 Không’

08/12/200600:00:00(Xem: 4656)

Vùng Đất ‘7 Không’

Bạn,

Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 2  xã Mã Đà và Hiếu Liêm của huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, được thành lập từ năm 2003, với đầy đủ các cơ quan cấp xã và hàng ngàn gia đình cư  dân. Thế nhưng đã hơn 3 năm qua,  ở vùng đất này, cả  ủy ban xã lẫn người dân đang tạm cư trên đất do cơ quan khác quản lý. Dân địa phương tự đặt cho khu vực này là xã 7 không: Không giấy chủ quyền nhà đất, không hộ khẩu, không xây được nhà kiên cố, không làm được căn cước, con em không thể học cao, không vay được vốn ngân hàng, và không kiếm được việc làm. Báo LĐ ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Vượt gần 150 cây số đường, phóng viên mới xâm nhập tới thủ phủ của rừng Mã Đà năm xưa, nay là xã Mã Đà tròm trèm 3 năm tuổi. Một viên chức của xã Mã Đà tiếp phóng viên ngay tại trụ sở  Ủy ban xã. Viên chức này nói tưng tửng: "Xã chúng tôi ra đời tròn 1 ngàn ngày, nhưng các anh có biết 1 ngàn ngày, người dân Mã Đà sống trong cảnh... 7 không""  Phóng viên thắc mắc: "7 không là gì hở bác"" Ông  cười ha hả: "Nghĩa là không sổ đỏ, không hộ khẩu, không xây được nhà kiên cố, không làm được  chứng minh nhân dân, con em không học cao lên nữa, không vay được vốn ngân hàng và không kiếm được việc làm".

Ám ảnh mãi cái "7 không",  phóng viên đành tự thân đi tìm hiểu đặc thù của vùng đất heo hút này. Ông Nguyễn Văn Thu, một người dân bám trụ gần 10 năm ở đây than thở: "Tại buổi tiếp xúc với Hội đồng tỉnh vào tháng 8 vừa qua, tôi đã khẩn thiết kêu rằng, dân ấp 4 của tôi, vì không đất, nên không có hộ khẩu bao năm nay. Không hộ khẩu, nên mấy con em chúng tôi thành không học tuốt". Ông Mai Đức Học (ngụ ấp 5) thì cho biết: "Nhà cửa xập xệ, mấy mùa mưa chỉ chực đổ sập. Nhưng vì chưa được cấp đất,  nên không được phép xây chắc, mà chỉ lợp lá sống tạm bợ thôi". Ông Đặng Thắng,  cùng ấp với ông Học, kể khổ: " Xin việc làm, chẳng ai nhận. Về nhà, muốn sản xuất, vay vốn ngân hàng, cũng không ai giải quyết cho vay. Tài sản, đất đai đâu ra mà thế chấp" Hộ khẩu, chứng minh nhân dân đâu ra làm cơ sở cho ngân hàng biết mình là người địa phương" Rốt cuộc, nghèo vẫn hoàn nghèo".

Bạn,

Cũng theo báo LĐ,  tìm tòi qua văn bản hành chính của tỉnh Đồng Nai, phóng viên được biết nguyên nhân sinh ra "7 không" ở chỗ:   2 xã Mã Đà và Hiếu Liêm ra đời từ năm 2003. Xã Mã Đà có diện tích tự nhiên hơn 40 ngàn héc ta, và xã Hiếu Liêm là 21 ngàn héc-ta. Văn bản hành chính là thế, song cho đến giờ này, chẳng xã nào có đất cả. Bởi Mã Đà và Hiếu Liêm hình thành trên cơ sở đất đai thuộc Lâm trường Hiếu Liêm và Lâm trường Mã Đà cũ. Nay 2 lâm trường này trở thành Khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu. Lẽ ra, sau khi thành lập xã, cơ quan này phải giao đất cho địa phương quản lý. Đằng này, suốt 3 năm qua, việc giao đất,  sắp xếp lại các lâm trường "vẫn chưa đâu vào đâu." Nên toàn bộ diện tích đất, thay vì khu bảo tồn phải giao ủy ban xã quản lý, để cấp lại cho dân, thì tới nay, khu bảo tồn vẫn tiếp tục quản lý. Thế là cư dân cả 2 xã phải sống trong tình trạng "7 không".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo SGGP, những ngày vừa qua, lĩnh vực nhà đất tại Sài Gòn lại "nóng lên" khi ủy ban các quận, huyện cho phép kê khai để xin tồn tại nhà xây dựng không phép, trái phép từ ngày 1-7-2004 trở về trước. Ban đầu, sự kiện này được người dân vui mừng đón nhận hết sức hồ hởi, nhưng sau đó họ nhận ra rằng lại thêm một thủ tục hành dân...
Theo báo Người Lao Động, sau vụ trường Anh ngữ quốc tế SITC với hàng chục chi nhánh tại các thành phố VN bị phát giác lừa gạt học viên, và tổng giám đốc trường học trốn, những người theo học tiếng Anh mới giật mình nhận ra rằng bỏ tiền vào các trung tâm Anh ngữ mang danh quốc tế chưa hẳn đã tốt, khi mà hiện nay tại VN có rất nhiều trường lạm dụng ngôn từ "quốc tế" trong việc đặt tên trường.
Theo báo quốc nội, tại tỉnh Quảng Ngãi có 1 ngôi làng mà cư dân đang đối mặt với dịch bệnh viêm gan. Đó là làng Tân An, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh. Làng có 200 gia đình với hơn 900 cư dân, nhưng đã có trên 50% dân số bị viêm gan B. Hai năm trở lại đây, có hơn 20 người đã bị căn bệnh quái ác này cướp đi mạng sống, phần lớn tuổi đời từ 30 đến 45.
Theo báo Người Lao Động, tình trạng số nhà, tên đường tại các khu dân cư mới trên địa bàn TPSG chẳng khác nào những mê hồn trận. Nhất là một số khu dân cư mới ở quận Gò Vấp và quận 8. Trước thực trạng này, Sở Xây dựng TPSG đang lập kế hoạch thực hiện quy chế đánh số và gắn biển số nhà, vừa được Bộ Xây dựng ban hành
Theo báo quốc nội, trên nhiều khu phố ở Hà Nội, thường có một nhóm người, trên tay là những túi nilon to nhỏ khác nhau chứa những con bọ cạp hoặc con bửa củi bán rong. Những người này là dân buôn từ các tỉnh miền Nam ra, vất vả kiếm sống bằng nghề mạo hiểm này. Qua những người quen, họ biết được nhu cầu sử dụng bọ cạp ở Hà Nội đang tăng mạnh
Tại miền Đông Nam phần, vùng Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều cửa sông, hải cảng nằm trong hệ thống giao thông đường thủy trọng yếu toàn miền. Theo tài liệu của báo quốc nội, vào cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, trong tiến trình khai phá vùng đất phương Nam, đã có nhiều luồng dân cư qua lại cửa ngõ này và chọn Bà Rịa - Vũng Tàu làm nơi định cư lâu dài.
Trên con đường xuyên Việt ra Bắc vào Nam, Hải Vân luôn luôn là một địa danh ấn tượng. Đây là đèo cao nhất trong các đèo ở Việt Nam (khoảng 500m so với mực nước biển), đầy hiểm trở và cũng là đỉnh núi cuối cùng của một mạch Trường Sơn đâm ngang ra biển. Trong Phủ Biên tạp lục, Lê Quý Đôn từng nhận xét: Hải Vân dưới sát bờ biển,
Theo báo Đồng Nai, những công nhân làm việc tại các nhà máy công nghiệp tại VN luôn đối mặt với những hiểm họa từ các loại bệnh do nghề nghiệp gây ra. Hiện nay, tại các khu công nghiệp, chế biến sản xuất, ngoài những bệnh nghề nghiệp thông thường đã xuất hiện nhiều loại bệnh nghề nghiệo mới, nguy hiểm hơn như bụi phổi silic, điếc nghề nghiệp, nhiễm độc chì, độc nicotin, lao phổi nghề nghiệp
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại 1 xóm nghèo ven kênh Tàu Hủ thuộc quận 8 thành phố SG. Cư dân ở xóm này đang sống yên lành, thì bất ngờ nhận quyết định giải tỏa. Người lớn thấp thỏm chờ đợi cái ngày chính thức "cuốn gói ra đi" còn trẻ em nơm nớp lo sợ, một nỗi sợ cố hữu của người nghèo, nỗi lo thất học.
Theo báo Tuổi Trẻ, chưa bao giờ hoạt động xuất cảng lao động của VN lại đa dạng và phức tạp như hiện nay. Bên cạnh hoạt động của hệ thống doanh nghiệp do nhà nước quản lý còn thực trạng khác: cò mồi trung gian với qui mô và thế lực mạnh không kém. Nhiều người đã bị lừa đảo. Báo TT ghi nhận thực trạng này qua một số trường hợp như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.