Hôm nay,  

Làng ‘Trời Đánh’

15/09/200600:00:00(Xem: 6360)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại các tỉnh phía Bắc của Miền Trung, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có vùng đất giáp ranh ba xã Sơn Lộc (Can Lộc), Thạch Ngọc, Việt Xuyên (Thạch Hà) cứ vào dịp mưa dông, thiên lôi lại giáng xuống những đòn sấm sét cướp đi vài mạng người. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 1990 đến nay nơi đây đã có hơn 20 người bị sét đánh chết rất thương tâm.  Báo SGGP khi nhận thảm họa tại khu vực này như sau.

Hàng năm vào khoảng thời gian "Lúa chiêm lấp ló đầu bờ, hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên", người dân giáp ranh ba xã Sơn Lộc, Thạch Ngọc, Việt Xuyên lại cuống cuồng tránh sét, vì khi lúa bắt đầu phất cờ, mưa dông nhì nhằng, đối với những vùng quê khác, đó là dấu hiệu được mùa, nhưng với người dân ở đây, đó lại như sự đại khổ dưới tầm búa thiên lôi.

Cụ Cố Ngữ năm nay 80 tuổi kể: "Cụ sống ở đây nhiều năm, có khi cận kề cái chết nhưng không sợ, rứa mà về quê sinh sống cứ thấy trời mây vần vũ lại sợ sét đánh. Cái đất giời đánh ni, cứ mưa là có sét của thiên lôi giáng xuống hàng mấy trăm năm rồi, ông giáng lần nào trúng lần đó, không có người chết thì trâu bò cháy thay, không giáng trâu bò ông lại giáng sét xuống cây to cao nhất làng. Nào ai sống thất đức chi cho cam, ai cũng đầu tắt mặt tối ruộng vườn, rứa mà giời vẫn sai thiên lôi đánh kỳ tử chú ạ...".

Những cái chết thương tâm do sét đánh năm nào cũng có, gần đây nhất ở xã Việt Xuyên, anh Đấu trong lúc ra đồng gặt rộ vụ chiêm đã bị thần sấm đốt thành than khi mới vừa lội xuống ruộng gặt chưa đầy đấu.Trước lúc gặt anh nói với vợ, xong vụ bán ít thóc mua ti vi cho đám trẻ coi, ai ngờ lúc gặt Đấu bị sét đánh cháy không còn nguyên hình. Ở xã Sơn Lộc, cô gái Hường vừa mới về nhà chồng chưa tròn hai tháng đã bị thiên lôi giáng sét biến thành hòn than đen ngay cửa ngõ nhà chồng. Chồng Hường đứng ở cửa nhà mắt hoa lên, ngã vật xuống bất tỉnh, lúc hồi lại sức đã thấy vợ nằm trong quan tài mà không kịp nhìn mặt lần cuối. Năm trước, hai anh em nhà Đức ở xã Thạch Ngọc thấy trời mưa to mà đôi trâu lại đang thả trên đồng nên chúng mang tơi đội nón đi lùa trâu tránh sét, người mẹ khuyên can nhưng vì thương trâu chúng xăm xăm đội mưa đi, lúc đến cánh đồng Cầu Đo bất chợt cả làng nghe tiếng sét "rẹt... rẹt... rẹt..." sau đó là ánh chớp cắt xuyên bầu trời dội xuống anh em nhà Đức, cả hai biến thành than, người làng ra mang về trong nỗi đau khôn cùng của người mẹ...

Bạn,

Cũng theo SGGP, ở mảnh đất này, thiên lôi thường ghé thăm vào lúc lúa vụ chiêm trổ cờ và "tháng tám nắng rám đâu mưa đấy", những nơi thiên lôi thường chạm mạch lần lượt hiện lên như Cầu Đo, khu Cầu Ngự, cánh đồng Cày Áo, đất Mậu Cân, (Sơn Lộc); giếng Cửa Rô (Thạch Ngọc), cánh đồng Thiên. Khi những người dân quê đột ngột ra đi do sét đánh đã để lại nỗi lo cho người thân vì  nạn trộm mộ người bị sét đánh chết. Không biết từ đâu đã lan ra tin đồn mê tín: ai lấy được đầu của người bị sét đánh chết sẽ ước gì được nấy... nên nạn trộm xác người bị sét đánh đã diễn ra trong vùng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi xin nói ngay là, người thuyết trình ở Bàn tròn Văn chương không phải là kẻ biết nhiều nói với người biết ít hơn, mà là nêu vấn đề để cùng thảo luận, tương tác.
Nguy hiểm nhất hiện nay tại Việt Nam là ung thư... Nhưng vì sao ung thư tràn lan như thế? Có phải vì kém vệ sinh... nghiã là vì chính phủ cho doanh nghiệp đổ hóa chất ra sông,
“Việt Nam đứng thứ 25/39 quốc gia được đánh giá trong bảng xếp hạng về những nơi tốt nhất cho người phải sinh sống và làm việc ở nước ngoài vừa công bố.
Bạn nghĩ rằng Việt Kiều đang rủ nhau về mua nhà tại Việt Nam? Sao mình chẳng nghe mấy đứa bạn học cũ đang ở hải ngoại bàn chuyện về mua nhà gì hết... Vậy là, Việt Kiều nào muốn mua nhà ở VN?
Việt Nam đang cần những gì? Đặc biệt là trong tình hình cần cạnh tranh khẩn cấp với các nước bạn, khi 10 quôc gia ASEAN gỡ rào hải quan vào cuối năm nay.
Bánh bẩn, là bánh dơ, là không sạch. Thế nhưng, bạn hy vọng cái gì sạch ở Hà Nôi chớ? Tôi tin rằng, bánh làm ở Sài Gòn phần lớn sạch hơn bánh làm ở Hà Nội (thử đoán thế).
GS Trần Văn Thọ từ Đại học Waseda, Nhật Bản đã đăng bài viết tưạ đề “Chủ nghĩa phát triển và mũi đột phá cho Việt Nam” trên VietnamNet ghi một số thống kê về VN:
Báo Pháp Luât có bản tin “Tạm giữ người nước ngoài hướng dẫn dân bắt giun bằng hóa chất” hôm 19-9-2015 ghi nhận:
Đúng là khổ nạn, vì ngaỳ xưa có câu “Hà chính mãnh ư hổ dã.” Tức làm nhà nước độc tài, cũng như cọp dữ vậy.
“Liên tiếp trong nhiều ngày qua, mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa gây ra nhiều thiệt hại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.