Hôm nay,  

Làng ‘Trời Đánh’

15/09/200600:00:00(Xem: 6287)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại các tỉnh phía Bắc của Miền Trung, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có vùng đất giáp ranh ba xã Sơn Lộc (Can Lộc), Thạch Ngọc, Việt Xuyên (Thạch Hà) cứ vào dịp mưa dông, thiên lôi lại giáng xuống những đòn sấm sét cướp đi vài mạng người. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 1990 đến nay nơi đây đã có hơn 20 người bị sét đánh chết rất thương tâm.  Báo SGGP khi nhận thảm họa tại khu vực này như sau.

Hàng năm vào khoảng thời gian "Lúa chiêm lấp ló đầu bờ, hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên", người dân giáp ranh ba xã Sơn Lộc, Thạch Ngọc, Việt Xuyên lại cuống cuồng tránh sét, vì khi lúa bắt đầu phất cờ, mưa dông nhì nhằng, đối với những vùng quê khác, đó là dấu hiệu được mùa, nhưng với người dân ở đây, đó lại như sự đại khổ dưới tầm búa thiên lôi.

Cụ Cố Ngữ năm nay 80 tuổi kể: "Cụ sống ở đây nhiều năm, có khi cận kề cái chết nhưng không sợ, rứa mà về quê sinh sống cứ thấy trời mây vần vũ lại sợ sét đánh. Cái đất giời đánh ni, cứ mưa là có sét của thiên lôi giáng xuống hàng mấy trăm năm rồi, ông giáng lần nào trúng lần đó, không có người chết thì trâu bò cháy thay, không giáng trâu bò ông lại giáng sét xuống cây to cao nhất làng. Nào ai sống thất đức chi cho cam, ai cũng đầu tắt mặt tối ruộng vườn, rứa mà giời vẫn sai thiên lôi đánh kỳ tử chú ạ...".

Những cái chết thương tâm do sét đánh năm nào cũng có, gần đây nhất ở xã Việt Xuyên, anh Đấu trong lúc ra đồng gặt rộ vụ chiêm đã bị thần sấm đốt thành than khi mới vừa lội xuống ruộng gặt chưa đầy đấu.Trước lúc gặt anh nói với vợ, xong vụ bán ít thóc mua ti vi cho đám trẻ coi, ai ngờ lúc gặt Đấu bị sét đánh cháy không còn nguyên hình. Ở xã Sơn Lộc, cô gái Hường vừa mới về nhà chồng chưa tròn hai tháng đã bị thiên lôi giáng sét biến thành hòn than đen ngay cửa ngõ nhà chồng. Chồng Hường đứng ở cửa nhà mắt hoa lên, ngã vật xuống bất tỉnh, lúc hồi lại sức đã thấy vợ nằm trong quan tài mà không kịp nhìn mặt lần cuối. Năm trước, hai anh em nhà Đức ở xã Thạch Ngọc thấy trời mưa to mà đôi trâu lại đang thả trên đồng nên chúng mang tơi đội nón đi lùa trâu tránh sét, người mẹ khuyên can nhưng vì thương trâu chúng xăm xăm đội mưa đi, lúc đến cánh đồng Cầu Đo bất chợt cả làng nghe tiếng sét "rẹt... rẹt... rẹt..." sau đó là ánh chớp cắt xuyên bầu trời dội xuống anh em nhà Đức, cả hai biến thành than, người làng ra mang về trong nỗi đau khôn cùng của người mẹ...

Bạn,

Cũng theo SGGP, ở mảnh đất này, thiên lôi thường ghé thăm vào lúc lúa vụ chiêm trổ cờ và "tháng tám nắng rám đâu mưa đấy", những nơi thiên lôi thường chạm mạch lần lượt hiện lên như Cầu Đo, khu Cầu Ngự, cánh đồng Cày Áo, đất Mậu Cân, (Sơn Lộc); giếng Cửa Rô (Thạch Ngọc), cánh đồng Thiên. Khi những người dân quê đột ngột ra đi do sét đánh đã để lại nỗi lo cho người thân vì  nạn trộm mộ người bị sét đánh chết. Không biết từ đâu đã lan ra tin đồn mê tín: ai lấy được đầu của người bị sét đánh chết sẽ ước gì được nấy... nên nạn trộm xác người bị sét đánh đã diễn ra trong vùng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đó là nhà máy thép 8.000 tỷ đồng hoang tàn. Con số đó là 360 triệu USD. Sao lại hoang tàn? Có phải, quan chức đục khoét tới mức, không thể xây dựng hoàn tất để hoạt động?
Đổ ra nơi cạn nước chung quanh? Hay đổ ra biển? Giải pháp bơm có phải là ưu thắng chăng? Nếu bơm được, tại sao Venice chịu ngập mấy trăm năm nay?
Như thế là chiến tranh không tuyên chiến... vì Việt Nam trở thành con tin của Trung Quốc rồi sao? Nghĩa là, nhiều khi phải níu áo đàn anh Phương Bắc để theo quy chế xin-cho hay sao?
Trung lưu? Thành phần trung lưu? Có bao nhiêu người Việt tự nhận là trung lưu? Nghĩa là, không nghèo mạt rệp, không giàu xụ?
Hôm 14 tháng 3-2016, một số lễ tưởng niệm trận hải chiến Trường Sa 1988 đã thực hiện, lúc đó Hải quân Trung Quốc tấn công 3 bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam,
Anh Ba Sàm là người truyền thông tuyệt vời, khi sáng lập mạng Anh Ba Sàm, chủ trương đưa ra nhiều thông tin đa chiều vì anh tin rằng cần khai dân trí trứớc, dân chủ tất nhiên sẽ tới sau.
Nhưng nói rằng “đầu hàng các cô” chỉ là văn chương, thực tế là “đầu hàng lòng dục” của quý ông, những người muốn đi chệch từ phố đèn xanh sang phố đèn đỏ.
Có vẻ như nền giáo dục đại học Việt Nam đầy cạm bẫy. Và không mấy ai hiểu nôi bộ ở cấp giáo dục đaị học này. Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn nói rằng thủ tục giấy tờ Việt Nam làm khó các nhà đầu tư muốn thiết lập đaị học tại VN, kể cả Đại Học Harvard cũng không cách chi chen chân được.
Có đúng rằng du lịch sẽ cứu kinh tế Việt Nam? Đúng là như thế, vì du lịch nuôi được nhiều triệu người, bất kể những chuyện bi hài chặt chém, vệ sinh môi trường...
“Đại gia Đặng Thanh Tâm "đuổi" toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương do trường không còn nguồn thu, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư..
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.