Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Khởi Sự Phản Công Luận Điệu “ghét Mỹ, Bài Mỹ”

08/09/200200:00:00(Xem: 3956)
Sau một năm phản công với vụ khủng bố đánh xập trụ sở World Trade Center tại New York, người Mỹ đã phải nhìn nhận một thực tế là hình ảnh Mỹ đang bị nhiều nơi ghét bỏ và quyết tâm làm đẹp lại hình ảnh thường bị coi là "The Ugly American".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Richard Boucher vừa cho biết Sở Nghiên Cứu Tình Báo của bộ sẽ tổ chức một cuộc hội thảo gồm 20 học giả thượng thặng và 50 viên chức cao cấp của Chánh phủ. Mục đích là tìm hiểu những biểu hiện và nguồn gốc của phong trào bài Mỹ trên thế giới.
Hội thảo có thể đề cập đến các vấn đề nhức nhối như, tại sao người ta ghét "chúng ta" (Mỹ); có phải người ta ghét Mỹ vì những lý tưởng tự do và đa nguyên. Và làm thế nào Mỹ chống đỡ lại làn sóng tuyên truyền bài Mỹ như một đế quốc văn hoá. Cái nhìn văn hoá của người Mỹ và của người Hồi giáo và Phi châu trong quá khứ và hiện tại. Người Mỹ giải thích như thế nào về định kiến của người nước ngoài về Mỹ như những kẻ hống hách.
Đó là quyết tâm làm đẹp lại hình ảnh Mỹ bằng cách cố "biết người biết ta" để một mặt làm sáng tỏ sự thật về Mỹ và mặt khác phản công các các luận điệu tuyên truyền bài Mỹ từ phiá Hồi giáo quá khích.
Mỹ sẽ còn mời những người làm truyền thông ngoại quốc, kể cả Pakistan, Uzbekistan, Nam dương đến du khảo và tìm hiểu đất nước và con người Mỹ cùng truyền thống, triết lý sống và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Chẳng những Nhà Nước mà nhiều tổ chức phi chánh phủ cũng nỗ lực làm đẹp cho người Mỹ bị hiểu lầm là xấu lâu nay. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của Asia Times Online, Chủ tịch Uûy Hội Cố vấn Ngoại giao, do Quốc Hội lập ra để theo dõi và đánh giá đường lối ngoại giao của Mỹ, người từng qua lại như con thoi giữa các nước dang có điểm nóng cho biết Uûy hội đã tường trình với Quốc Hội và Tổng Thống phải tăng gia làm đẹp hình ảnh Mỹ trên thế giới, phải tổ chức một công sở ở cấp chánh phủ để giải quyết nhu cầu công vụ thiết yếu này.
Quốc hội Mỹ đã đặc cách cấp 35 triệu đô la cho đài Radio Sawa nói tiếng Á rập, được ít nhứt 65% thanh niên Á rập nghe vì thích nhạc Pop. Đó chỉ là một công tác nhỏ nằêm trong nhiều công tác lớn khác của chiến dịch "thu phục khối óc và con tim người Á rập".
Đài Sawa là tiếng nói thay cho Đài VOA phóng thẳng vào thế giới Á rập, làm theo gương của Đài Radio Free Europe và BBC tác động quần chúng Đức Quốc Xã trong Thế Chiến 2.
Trong lúc đó những người Á rập bài Mỹ cũng đang chung đậu nhau 160 triệu Mỹ kim để thực hiện chương trình phát hình qua vệ tinh riêng mà đối tượng là nhân dân và đất nước của Tây Aâu Bắc Mỹ.
Trận chiến tranh giữa “người Mỹ bị xem là xấu“ đánh trả lại trên mặt trận tâm lý quần chúng thế giới sẽ được kỹ thuật cao của thời đại Tin học làm nhanh hơn, cao hơn, và xa hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.