Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tình Báo Khởi Sự Phản Công Luận Điệu “ghét Mỹ, Bài Mỹ”

08/09/200200:00:00(Xem: 4144)
Sau một năm phản công với vụ khủng bố đánh xập trụ sở World Trade Center tại New York, người Mỹ đã phải nhìn nhận một thực tế là hình ảnh Mỹ đang bị nhiều nơi ghét bỏ và quyết tâm làm đẹp lại hình ảnh thường bị coi là "The Ugly American".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Richard Boucher vừa cho biết Sở Nghiên Cứu Tình Báo của bộ sẽ tổ chức một cuộc hội thảo gồm 20 học giả thượng thặng và 50 viên chức cao cấp của Chánh phủ. Mục đích là tìm hiểu những biểu hiện và nguồn gốc của phong trào bài Mỹ trên thế giới.
Hội thảo có thể đề cập đến các vấn đề nhức nhối như, tại sao người ta ghét "chúng ta" (Mỹ); có phải người ta ghét Mỹ vì những lý tưởng tự do và đa nguyên. Và làm thế nào Mỹ chống đỡ lại làn sóng tuyên truyền bài Mỹ như một đế quốc văn hoá. Cái nhìn văn hoá của người Mỹ và của người Hồi giáo và Phi châu trong quá khứ và hiện tại. Người Mỹ giải thích như thế nào về định kiến của người nước ngoài về Mỹ như những kẻ hống hách.
Đó là quyết tâm làm đẹp lại hình ảnh Mỹ bằng cách cố "biết người biết ta" để một mặt làm sáng tỏ sự thật về Mỹ và mặt khác phản công các các luận điệu tuyên truyền bài Mỹ từ phiá Hồi giáo quá khích.
Mỹ sẽ còn mời những người làm truyền thông ngoại quốc, kể cả Pakistan, Uzbekistan, Nam dương đến du khảo và tìm hiểu đất nước và con người Mỹ cùng truyền thống, triết lý sống và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Chẳng những Nhà Nước mà nhiều tổ chức phi chánh phủ cũng nỗ lực làm đẹp cho người Mỹ bị hiểu lầm là xấu lâu nay. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của Asia Times Online, Chủ tịch Uûy Hội Cố vấn Ngoại giao, do Quốc Hội lập ra để theo dõi và đánh giá đường lối ngoại giao của Mỹ, người từng qua lại như con thoi giữa các nước dang có điểm nóng cho biết Uûy hội đã tường trình với Quốc Hội và Tổng Thống phải tăng gia làm đẹp hình ảnh Mỹ trên thế giới, phải tổ chức một công sở ở cấp chánh phủ để giải quyết nhu cầu công vụ thiết yếu này.
Quốc hội Mỹ đã đặc cách cấp 35 triệu đô la cho đài Radio Sawa nói tiếng Á rập, được ít nhứt 65% thanh niên Á rập nghe vì thích nhạc Pop. Đó chỉ là một công tác nhỏ nằêm trong nhiều công tác lớn khác của chiến dịch "thu phục khối óc và con tim người Á rập".
Đài Sawa là tiếng nói thay cho Đài VOA phóng thẳng vào thế giới Á rập, làm theo gương của Đài Radio Free Europe và BBC tác động quần chúng Đức Quốc Xã trong Thế Chiến 2.
Trong lúc đó những người Á rập bài Mỹ cũng đang chung đậu nhau 160 triệu Mỹ kim để thực hiện chương trình phát hình qua vệ tinh riêng mà đối tượng là nhân dân và đất nước của Tây Aâu Bắc Mỹ.
Trận chiến tranh giữa “người Mỹ bị xem là xấu“ đánh trả lại trên mặt trận tâm lý quần chúng thế giới sẽ được kỹ thuật cao của thời đại Tin học làm nhanh hơn, cao hơn, và xa hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.