Hôm nay,  

Lương Nhà Nước

20/02/200300:00:00(Xem: 5965)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, qua các cuộc thăm dò, rất nhiều cán bộ, công chức nhà nước CSVN đều cho rằng khó có thể sống bằng tiền lương, nếu không tìm ra những nguồn thu nhập khác. Phân tích về quy chế lương bổng của nhà nước CSVN trả cho công chức, báo Đầu Tư đã viết như sau.
Lâu nay, tiền lương đã trở thành một cái gì đó gần như là thứ yếu. Bởi hiện nay, nhiều, nếu không muốn nói là đa số công chức ăn lương Nhà nước, nhưng lại không chỉ sống bằng lương. Không mấy người còn xì xào, so kè nhau bậc lương như những ngày bao cấp xưa. Nếu làm một phép tính nho nhỏ là có thể luận ra ngay nghịch lý của tiền lương. Một người mới tốt nghiệp đại học ra trường, cậy cục xin vào làm ở một cơ quan hưởng lương nhà nước. Hàng tháng, khoản được lĩnh là 210 ngàn đồng nhân (x) 1.86 nhân (x) 85% = 331 ngàn 500 đồng. Cộng thêm một số khoản khác như phụ cấp xăng xe, ăn trưa... xông xênh lắm cũng được thêm khoảng 300 ngàn đồng một tháng, tổng cộng thu nhập mỗi tháng khoảng 631 ngàn 500 đồng. Nếu không phải chi bất cứ một khoản nào, kể cả việc ăn, mặc, ở... thì một năm sau, anh ta hay chị ta sẽ mua được một chiếc xe máy Trung Quốc, 4 năm sau sẽ mua được một xe máy loại dream, wave... (không mơ đến một số loại xe ga tân thời). Nếu mua một ngôi nhà tập thể loại mèng nhất bây giờ khoảng 200 triệu đồng thì không được ăn uống cũng phải mất tới gần 30 năm tích góp.

Đó là còn chưa kể một trăm thứ bà dằn không thể không chi tiêu, nào là tiền học cho con, tiền đi đám xá... Với tốc độ cưới xin như những tháng cuối năm thì một tháng lương chẳng bõ bèn gì! Thế mới có câu định nghĩa vui về các bà vợ là con gì suốt ngày miệng kêu tiền tiền, mà ai cũng thấy đúng. Một chị bạn phóng viên luôn than phiền, chị không được liệt vào hàng ngũ những người có thu nhập thấp vì tổng thu nhập của cả hai vợ chồng cũng hơn 4 triệu đồng một tháng, nhưng cho tới bây giờ vẫn phải ở nhà thuê và xem ra không có khả năng mua nhà, bởi để mua được một căn hộ loại này, vợ chồng chị cũng phải nhịn ăn tới 4 năm mới đủ tiền. Chuyện mua nhà cửa bằng lương là chuyện xa xỉ, nếu chỉ tính những chi phí thiết yếu thường nhật, thì với khoản thu nhập theo cách tính trên, người nhận nó cũng phải khéo ăn mới no, khéo co mới ấm. Riêng tiền ăn 2 bữa/ngày thì đã mất 300 ngàn đồng/tháng, còn lại 331 ngàn 500 đồng sẽ được chi nhiều khoản, nếu kể ra có lẽ phải đầy ắp một trang báo khổ A3.
Từ chuyện cá nhân mỗi người chân trong, chân ngoài tới chuyện các cơ quan cũng tìm mọi cách vươn ra tạo thêm nguồn thu để nâng cao đời sống cho nhân viên; trường tuyển học sinh quá chỉ tiêu, bệnh nhân phải bồi dưỡng thêm cho bác sỹ, y tá... Cũng vì thế mới có cái lệ cứ họp là phải có phong bì. Với nhiều người, tiền phong bì còn gấp vài lần tiền lương, nên họ đi họp còn tất bật hơn là những cuộc chạy sô của ca sĩ.
Bạn,
Báo ĐT ghi nhận thêm rằng các nhà hoạch định chính sách cũng thừa nhận, tiền lương tối thiểu được tăng lên 210,000 đồng/tháng tại thời điểm năm 2001 cũng chỉ đáp ứng được 70% so với nhu cầu tối thiểu là 2,200 kcalo. Tuy nhiên, với mức lương tối thiểu chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu tối thiểu, khoảng cách giữa lương tối thiểu và ngưỡng nghèo đói trở nên gần hơn, thậm chí với mức lương tối thiểu này, không ít người làm công ăn lương được xếp vào hàng nghèo đói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.