Hôm nay,  

Cầm Đèn Chạy Trước

23/08/200300:00:00(Xem: 5753)
Bạn,
"Cầm đèn chạy trước", đó là hiện tượng ngày càng nhiều gia đình ép con mình phải học trước chương trình của lớp trong niên khóa tới ngay từ trong hè và đi học trước tuổi. Theo các nhà giáo dục, những kiểu "chín ép" này đã, đang và sẽ đem lại hậu quả vô hình cho nhiều học sinh. Trình bày về hiện trạng này, báo Giáo Dục-Thời Đại viết như sau.
Nghỉ hè lẽ ra học sinh phải được xả hơi, chỉ nên cho học sinh học một lượng thời gian vừa phải để ôn lại kiến thức đã học năm trước, thế nhưng có nhiều gia đình lại bắt con mình lao vào việc học hành bù đầu dưới mọi hình thức, nếu nhà trường và giáo viên không tổ chức mở lớp thì gia đình tự thuê gia sư về dạy cho con em mình với mức học phí khoảng từ 20 ngàn -30 ngàn đồng/buổi. Những nội dung kiến thức lẽ ra phải đến khi vào năm học mới học sinh mới được học thì tại các lớp học hè hay gia sư đã dạy trước hết cho học trò của mình, bài tập cũng làm trước và giải trước hết. Thế là đến ngày khai giảng, bộ sách giáo khoa của các em đã cũ nát vì lật giở ra học hết cả rồi chứ chẳng còn thơm mùi mực mới nữa. Vào năm học mới, những cô cậu học trò này ngồi trên lớp sẽ cảm thấy chán ngấy với lời giảng bài của thầy cô vì caí gì chúng cũng nghĩ là mình được nghe rồi, học qua rồi từ trong hè. Nhất là ở bậc tiểu học thì những gì đã học qua rồi thì và phải học lại là điều đáng chán! Một tâm lý như thế hẳn là vô cùng tai hại cho việc tiếp thu kiến thức của trẻ.

Việc cho trẻ em đi học bắt đầu từ 6 tuổi đã được quy định rõ ràng nhưng đã có không ít và ngày càng nhiều hơn những gia đình cho con em mình đi học trước tuổi khi thấy con mình phổng phao hơn, "già dặn" hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Họ đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào điều này khi muốn cho con mình sớm khôn lớn và thành danh, thành tài. Nhưng đôi khi họ quên rằng ở lứa tuổi ấy, trí tuệ và thể chất của con họ đã sẵn sàng hay chưa" Mỗi giai đoạn phát triển của con người đều liên quan đến sự phát triển của tâm sinh lý và và sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Giáo sư Trần Trọng Thủy, giám đốc Trung tâm nghiên cứu tâm lý học và sinh lý học lứa tuổi thuộc Viện Khoa học Giáo dục, cho rằng: Trong khoa học gọi tuổi đi học đến trường của trẻ là "tuổi chín muồi" đến trường của trẻ em. Ở tuổi này, sự phát triển về thể chất và trí tuệ của các em mới đủ khả năng tiếp thu kiến thức trong giáo dục nhà trường.
Bạn,
Tương tự, báo Lao Động viết rằng một biến tướng khác của việc học thêm là các lớp học hè do trường tổ chức rất quy mô, học sinh phải đến trường vì chương trình học hè lại dạy trước nội dung chính khóa của các môn học để khi vào năm học mới học sinh có thời gian "ôn tập". Không thế, học sinh đã phải tham gia lớp hè như học chính thức vì có cả giáo viên chủ nhiệm... Báo LĐ viết: "Có lẽ, điểm khác nhau duy nhất giữa các lớp học hè và lớp học của niên học chính, đó là phụ huynh phải đóng tiền nhiều hơn. Các lớp học hè như vậy thường được đặt dưới danh nghĩa lớp bồi dưỡng hè do Trung tâm Văn hóa ngoài giờ chịu trách nhiệm. Song thực tế, trung tâm này lại quan hệ chặt chẽ với trường vì cả ban giám hiệu lẫn giáo viên của hai đơn vị này đều là một. Thế nên khi có phụ huynh thương con, không muốn cho tham gia học hè tại các trung tâm thì được nhận ngay một câu đề nghị từ phía giáo viên là nên rút hồ sơ chuyển trường cho con . Chính vì vậy, hầu hết học sinh đều đã phải đến trường tham gia học và không còn những ngày hè đúng nghĩa nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viễn ảnh khủng hoảng việc làm đã thấy trước từ lâu, chứ không chờ tới khi mọi người thảo luận về cái gọi là “cách mạng 4.0” -- tức là, nói dễ hiêu, cách mạng robot và máy tự động hóa trong sản xuất. Mất việc ào ạt... sẽ là hiện tượng gay gắt toàn cầu, nhưng hiển nhiên sẽ tệ hại tại Việt Nam, nơi lao động tay chân là chính.
Kỹ nghệ xe hơi Việt Nam chắc là sẽ thê thảm với tình hình sắp gỡ rào thuế quan tới 0%... vậy mà vẫn chưa chịu nhúc nhích gì.
Vậy là Đảng CSVN thắng lớn... chỉ nhờ trải thảm đỏ đón hai mươi đại lãnh tụ thế giới, trong đó có ông Trump, ông Tập, ông Putin... một thế Tam Quốc kiểu mới khá minh bạch. Thắng lớn cũng là Đà Nẵng, khi lên màn hình các đaì truyền hình khắp thế giới -- tương lai sẽ trở thành một cái đinh du lịch lớn, chạy bén gót Sài Gòn, Hà Nội.
Thê thảm, nhìn đâu cũng ô nhiễm, nhìn đâu cũng lo thực phẩm bẩn... Sau bão lụt là dọn dẹp, nhìn đâu cũng thấy bùn, thấy đất... Báo Môi Trường và Đô Thị kể chuyện ô nhiễm ở Hà Giang... Hà Giang phạt doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng vì xả thải vượt ngưỡng.
Chính thức, Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ là Thứ Bảy 11 tháng 11. Tên gọi tiếng Anh là “Veterans Day 2017 in United States of America.” Ngày lễ này có từ bao giờ?
Hình như dân Việt Nam mình lười thể dục. Do vậy, nhiều người có thể kinh ngạc khi thấy nhiều lãnh đạo quốc tế tới thăm Việt Nam, hễ rảnh là chạy thể dục. Trong đó, ông Bill Clinton ưa chạy vào mỗi buổi sáng, còn ông Putin ưa vào phòng tập võ Judo xuất chiêu.
Vậy là sẽ khai thác dầu Biển Đông chung với Hoa Kỳ. Chính hãng dầu Mỹ xác nhận như thế. Trong khi đó, một nữ võ sĩ Hà Nội làm nên kỳ tích vô địch… Bản tin Vietnam Finance ghi nhận rằng hãngd ầu Mỹ ExxonMobil sẽ khởi động mỏ dầu Cá Voi Xanh trên biển Đông vào cuối năm 2019.
Cháy nhà, chết 3 người… Hy hữu. Như thế, trong khi cả nước báo động về nạn bão lũ, vẫn cần quan tâm về chuyện lửa cháy.
Vậy là sẽ có hộ khẩu điện tử, hộ khẩu công nghệ… Trong khi đó, công an chối rằng cụ Kình bị công an đá song phi cho té gãy chân… mà chỉ vì cụ giằng co và té ngã gãy chân…
Vậy là vĩnh biệt hộ khẩu. Trên nguyên tắc, hộ khẩu chỉ là một cuốn sổ, nhưng sức mạnh vô cùng vô tận, vì nó sẽ làm cho bạn trở thành người đứng ngoài dân tộc và làm cho con bạn phải đi học chui, phải sống kiểu nhủi… Và bỏ cả giấy chứng minh nhân dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.