Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Xây Tượng Đài Vua Quang Trung Ở Garden Grove; Kỹ Sư Phát Bùi Cho Biết Quỹ Xây Tượng Đã Có 50,000 Đôla

11/10/201400:05:00(Xem: 6561)
Quận Cam (Việt Báo)- Kỹ sư Bùi Phát có tên đầy đủ là Bùi Thế Phát, người Mỹ gọi là Phat Bui, là nhà hoạt động tích cực trong cộng đồng người Việt Nam tại Nam Cali. Anh là nhà thiết kế bức tượng, xin giấy phép từ thành phố Westminster, liên lạc nhà thầu xây dựng, cho công tác dựng tượng Đức Trần Hưng Đạo tại khu phố thương mại trên đường Bolsa.

Và sắp tới Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung có dự án đặt tượng đài này trong một khu phố thương mại trên đường Euclid, khúc nằm giữa đường Hazard và Westminster, thuộc thành phố Garden Grove.

Tình cờ gặp được anh Bùi Phát trong một buổi sinh hoạt cộng đồng, anh là Tổng Thư Ký của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung và anh cho biết thêm một số chi tiết về công tác này.

blank
Mẫu tượng đài Vua Quang Trung.

Bức tượng Vua Quang Trung bằng đồng, cao 9 feet. Chủ khu phố là người Việt Nam đã đồng ý cho đặt tượng đài mà không tính tiền. Ủy ban Xây Dựng Tượng Vua Quang Trung sẽ lo mọi chi phí đặt tượng đài. Ủy Ban đã được các đồng hương ủng hộ, dự tính khoảng 50 ngàn mỹ kim và số tiền sẽ thêm nữa trong thời gian tới.

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung có Chủ tịch là bác sĩ Nguyễn Chi Vỹ, Phó chủ tịch là ông Đặng Phú Phong, Tổng Thư Ký là kỹ sư Bùi Thế Phát.

Vấn đề khó khăn nhất của công tác này là phải có một bức tượng Vua Quang Trung Nguyễn Huệ sinh động và thể hiện được nét lịch sử về vị anh hùng dân tộc này. Ủy Ban đang cân nhắc việc nhờ một nghệ sĩ đúc tượng để có một tác phẩm nghệ thuật. Họ đang trao đổi với một vài điêu khắc gia Việt Nam ở hải ngoại, chi phí cho bức tượng đồng dự trù khoảng 50-60 ngàn mỹ kim và tổng số chi phí bức tượng và bệ đài lên tới khoảng 80 ngàn mỹ kim.


Ý tưởng xây dựng tượng đài Vua Quang Trung xuất phát từ một số thân hào nhân sĩ sau khi thấy tượng đài Trần Hưng Đạo hoàn thành và Hội Tây Sơn Bình Định đóng vai trò chính trong việc thành lập Ủy Ban Tượng Đài Vua Quang Trung.

blank
Kỹ sư Bùi Phát, ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove.

Với tinh thần dân tộc đang lên cao trước tình thế Việt Nam có nguy cơ bị quân Phương Bắc xâm lấn thì việc đặt tượng đài Đức Trần Hưng Đạo khu phố Bolsa thành phố Westminster và Vua Quang Trung Nguyễn Huệ ở khu phố Euclid thành phố Garden Grove được nhiều đồng hương đóng góp tài chánh.

Kỹ sư Bùi Phát tâm tình rằng công việc kinh doanh của anh đã ổn định và anh đã tham gia vào nhiều sinh hoạt cộng đồng Việt Nam và những sinh hoạt chính trị thuộc dòng chính tại Hoa Kỳ.

Là người tích cực và có nhiều khả năng, Bùi Phát đã hát bản Bên Bờ Đại Dương (Hoàng Trọng) được khán giả tán thưởng trong chiều ca nhạc Thu Hát Cho Quê Hương của Ban Tù Ca Xuân Điềm ngày Chủ Nhật 5/10/2014 vừa rồi.

Anh đang ứng cử chức Nghị viên thành phố Garden Grove, nơi có đông đồng hương cư ngụ, lá phiếu ghi tên anh là Phat Bui trong cuộc bầu cử sắp tới vào ngày Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014 sắp tới. Nếu đắc cử, anh có cơ hội để đại diện cho đồng hương Việt Nam vào Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, một trong vài thành phố của Orange County- Quận Cam- được coi là thủ đô của cộng đồng Việt Nam tị nạn hải ngoại.

Ý kiến bạn đọc
12/10/201418:18:30
Khách
Tuong dai Vua Quang Trung
12/10/201402:29:20
Khách
Quang Trung
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.