Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Xây Tượng Đài Vua Quang Trung Ở Garden Grove; Kỹ Sư Phát Bùi Cho Biết Quỹ Xây Tượng Đã Có 50,000 Đôla

11/10/201400:05:00(Xem: 7014)
Quận Cam (Việt Báo)- Kỹ sư Bùi Phát có tên đầy đủ là Bùi Thế Phát, người Mỹ gọi là Phat Bui, là nhà hoạt động tích cực trong cộng đồng người Việt Nam tại Nam Cali. Anh là nhà thiết kế bức tượng, xin giấy phép từ thành phố Westminster, liên lạc nhà thầu xây dựng, cho công tác dựng tượng Đức Trần Hưng Đạo tại khu phố thương mại trên đường Bolsa.

Và sắp tới Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung có dự án đặt tượng đài này trong một khu phố thương mại trên đường Euclid, khúc nằm giữa đường Hazard và Westminster, thuộc thành phố Garden Grove.

Tình cờ gặp được anh Bùi Phát trong một buổi sinh hoạt cộng đồng, anh là Tổng Thư Ký của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung và anh cho biết thêm một số chi tiết về công tác này.

blank
Mẫu tượng đài Vua Quang Trung.

Bức tượng Vua Quang Trung bằng đồng, cao 9 feet. Chủ khu phố là người Việt Nam đã đồng ý cho đặt tượng đài mà không tính tiền. Ủy ban Xây Dựng Tượng Vua Quang Trung sẽ lo mọi chi phí đặt tượng đài. Ủy Ban đã được các đồng hương ủng hộ, dự tính khoảng 50 ngàn mỹ kim và số tiền sẽ thêm nữa trong thời gian tới.

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung có Chủ tịch là bác sĩ Nguyễn Chi Vỹ, Phó chủ tịch là ông Đặng Phú Phong, Tổng Thư Ký là kỹ sư Bùi Thế Phát.

Vấn đề khó khăn nhất của công tác này là phải có một bức tượng Vua Quang Trung Nguyễn Huệ sinh động và thể hiện được nét lịch sử về vị anh hùng dân tộc này. Ủy Ban đang cân nhắc việc nhờ một nghệ sĩ đúc tượng để có một tác phẩm nghệ thuật. Họ đang trao đổi với một vài điêu khắc gia Việt Nam ở hải ngoại, chi phí cho bức tượng đồng dự trù khoảng 50-60 ngàn mỹ kim và tổng số chi phí bức tượng và bệ đài lên tới khoảng 80 ngàn mỹ kim.


Ý tưởng xây dựng tượng đài Vua Quang Trung xuất phát từ một số thân hào nhân sĩ sau khi thấy tượng đài Trần Hưng Đạo hoàn thành và Hội Tây Sơn Bình Định đóng vai trò chính trong việc thành lập Ủy Ban Tượng Đài Vua Quang Trung.

blank
Kỹ sư Bùi Phát, ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove.

Với tinh thần dân tộc đang lên cao trước tình thế Việt Nam có nguy cơ bị quân Phương Bắc xâm lấn thì việc đặt tượng đài Đức Trần Hưng Đạo khu phố Bolsa thành phố Westminster và Vua Quang Trung Nguyễn Huệ ở khu phố Euclid thành phố Garden Grove được nhiều đồng hương đóng góp tài chánh.

Kỹ sư Bùi Phát tâm tình rằng công việc kinh doanh của anh đã ổn định và anh đã tham gia vào nhiều sinh hoạt cộng đồng Việt Nam và những sinh hoạt chính trị thuộc dòng chính tại Hoa Kỳ.

Là người tích cực và có nhiều khả năng, Bùi Phát đã hát bản Bên Bờ Đại Dương (Hoàng Trọng) được khán giả tán thưởng trong chiều ca nhạc Thu Hát Cho Quê Hương của Ban Tù Ca Xuân Điềm ngày Chủ Nhật 5/10/2014 vừa rồi.

Anh đang ứng cử chức Nghị viên thành phố Garden Grove, nơi có đông đồng hương cư ngụ, lá phiếu ghi tên anh là Phat Bui trong cuộc bầu cử sắp tới vào ngày Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014 sắp tới. Nếu đắc cử, anh có cơ hội để đại diện cho đồng hương Việt Nam vào Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, một trong vài thành phố của Orange County- Quận Cam- được coi là thủ đô của cộng đồng Việt Nam tị nạn hải ngoại.

Ý kiến bạn đọc
12/10/201418:18:30
Khách
Tuong dai Vua Quang Trung
12/10/201402:29:20
Khách
Quang Trung
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.