Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Săn Bò Tót Ở Quảng Trị

18/08/200000:00:00(Xem: 4656)
Bạn,
Tại tỉnh Quảng Trị, theo báo cáo của ngành kiểm lâm, vùng rừng tỉnh này có loại bò tót, một loài động vật quý hiếm chỉ xếp thứ 2 sau tê giác, mà mạng sống của loài bò này đang bị các toán thợ săn đe dọa từng giờ, đến nay chỉ còn trên 30 bò tót. Cuối tháng vừa qua, một phóng viên báo Người Lao Động đã cùng với đoàn kiểm lâm địa phương đi khảo sát khu vực được ghi nhận là có bò tót sinh sống. Mời bạn nghe câu chuyện theo dấu chân bò tót theo lời kể của phóng viên này.

Vừa có mặt tại Khe Kỷ, chúng tôi rút ra ngay bức ảnh bò tót in trong sách đỏ VN, hỏi chuyện một lão làng ở Vân Kiều. Cầm tấm ảnh ngắm nghía một hồi lâu, ông lão nói: “Có thấy. Bò tót ở đây hắn to lắm, thường đi cả đoàn 7 đến 8 con. Trước kia hắn rất hiền, chỉ bằng mắt thường có thể thấy hắn đang ăn ở quả đồi cách xa 300 mét. Bây giờ hắn khó tính lắm rồi”. Hóa ra nghe tin bò tót về, các thợ săn ập đến, ngang nhiên bắn đàn bò tót ở Khe Kỷ trong lúc đang uống nước, có một con trúng đạn chết tại chỗ. Từ đó, bò tót không dám về bản làng nữa. Hễ có hơi người là cả đàn co cẳng, phi ngay vào rừng xanh. Có một lần tại xã Linh Thượng, một thợ săn bắn bị thương con bò tót ở khoảng cách chừng 500 mét, con bò tót nằm im lìm. Tưởng nó đã chết, người thợ săn mon men đến. Không ngờ, con bò tót vẫn cố chồm dậy, húc mạnh vào người của anh thợ săn. Đòn báo thù kết thúc, cả người lẫn bò đều lăn ra chết thảm thương.

Được dân chỉ dẫn, chúng tôi đến xã Gio An, một xã vùng trung du chuyển tiếp, dân ở Gio An kể lại: Cách đây không lâu có con bò tót hung hăng lắm, từ rừng xanh chạy về giữa làng, húc làm bị thương hai phụ nữ trên đường đi chợ về, rồi nó chạy về trốn dưới một hố bom lớn của làng. Dân làng bố trí ngay một tay súng thiện xạ bắn chết ngay tại chỗ. Lần theo những câu chuyện về bò tót, chúng tôi vượt thêm 50 km đường rừng để đến vùng Trừ Lấu, Da Krông, thủ phủ của bò tót. Một cư dân cho biết cách dây vài hôm, người này có thấy đàn bò tót đông đến 12 con cả đực lẫn cái, con to nhất nặng chừng 1 ngàn kg xuống ăn ở vùng này, nhưng hôm nay động rừng do có người vào rừng săn bắn, đặt bẫy quá nhiều, nó không về nữa. Chúng tôi ra bờ sông vẫn còn thấy nhiều dấu chân và phân bò tót để lại. Một chuyên viên bảo tồn động vật hoang dã thuộc Kiểm lâm Quảng Trị, nói: Tài liệu điều tra mới nhất cho thấy rừng Quảng Trị hiện còn khoảng trên 30 con bò tót đang sinh sống, được xếp vào địa phương có số bò tốt nhất Việt Nam. Tuy nhiên, mạng sống của nhiều con bò tót đang bị các thợ săn đe dọa từng giờ.

Gần 100 km đường rừng từ Vĩnh Khê về đến Đa Krông, đi đến khu rừng nào chúng tôi cũng bắt gặp đầu, xương bò tót. Khi đến rừng Vĩnh Khê, chúng tôi đã gặp một cặp sừng bò tót đã trưởng thành. Một lão làng cho biết con bò tót xấu số này nặng đến 900 kg bị thợ săn bắn chết, chúng chưa kịp lấy sừng thì chính quyền xã kịp bắt giữ, tịch thu hiện vật. Tại rừng Triệu Phong, trong lúc đi tuần tra, kiểm lâm đã phát hiện một con bò tót trúng đạn bị thương nên chạy thoát. Sau đó vài ngày vết thương tấy ra, con vật nằm chết ở một điểm cách chỗ nó bị bắn vài cây số. Chỉ riêng nhà một cư dân ở Ba Lòng, khi chúng tôi đến cũng thấy có ba cặp sừng bò tót. Gia chủ nói: “Người ta đã mua các cặp sừng này, giá 2 triệu đồng/cặp.”

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của phóng viên trên, chỉ trong thời gian ngắn, có ít nhất 13 con bò tót ở vùng này đã bị thợ săn bắn và bẫy chết, còn không dưới 10 cái đầu bò tót được lưu giữ trong các nhà sống ven rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.