Hôm nay,  
Việt Báo Online

Săn Bò Tót Ở Quảng Trị

18/08/200000:00:00(Xem: 4416)
Săn Bò Tót Ở Quảng Trị
Bạn,
Tại tỉnh Quảng Trị, theo báo cáo của ngành kiểm lâm, vùng rừng tỉnh này có loại bò tót, một loài động vật quý hiếm chỉ xếp thứ 2 sau tê giác, mà mạng sống của loài bò này đang bị các toán thợ săn đe dọa từng giờ, đến nay chỉ còn trên 30 bò tót. Cuối tháng vừa qua, một phóng viên báo Người Lao Động đã cùng với đoàn kiểm lâm địa phương đi khảo sát khu vực được ghi nhận là có bò tót sinh sống. Mời bạn nghe câu chuyện theo dấu chân bò tót theo lời kể của phóng viên này.

Vừa có mặt tại Khe Kỷ, chúng tôi rút ra ngay bức ảnh bò tót in trong sách đỏ VN, hỏi chuyện một lão làng ở Vân Kiều. Cầm tấm ảnh ngắm nghía một hồi lâu, ông lão nói: “Có thấy. Bò tót ở đây hắn to lắm, thường đi cả đoàn 7 đến 8 con. Trước kia hắn rất hiền, chỉ bằng mắt thường có thể thấy hắn đang ăn ở quả đồi cách xa 300 mét. Bây giờ hắn khó tính lắm rồi”. Hóa ra nghe tin bò tót về, các thợ săn ập đến, ngang nhiên bắn đàn bò tót ở Khe Kỷ trong lúc đang uống nước, có một con trúng đạn chết tại chỗ. Từ đó, bò tót không dám về bản làng nữa. Hễ có hơi người là cả đàn co cẳng, phi ngay vào rừng xanh. Có một lần tại xã Linh Thượng, một thợ săn bắn bị thương con bò tót ở khoảng cách chừng 500 mét, con bò tót nằm im lìm. Tưởng nó đã chết, người thợ săn mon men đến. Không ngờ, con bò tót vẫn cố chồm dậy, húc mạnh vào người của anh thợ săn. Đòn báo thù kết thúc, cả người lẫn bò đều lăn ra chết thảm thương.

Được dân chỉ dẫn, chúng tôi đến xã Gio An, một xã vùng trung du chuyển tiếp, dân ở Gio An kể lại: Cách đây không lâu có con bò tót hung hăng lắm, từ rừng xanh chạy về giữa làng, húc làm bị thương hai phụ nữ trên đường đi chợ về, rồi nó chạy về trốn dưới một hố bom lớn của làng. Dân làng bố trí ngay một tay súng thiện xạ bắn chết ngay tại chỗ. Lần theo những câu chuyện về bò tót, chúng tôi vượt thêm 50 km đường rừng để đến vùng Trừ Lấu, Da Krông, thủ phủ của bò tót. Một cư dân cho biết cách dây vài hôm, người này có thấy đàn bò tót đông đến 12 con cả đực lẫn cái, con to nhất nặng chừng 1 ngàn kg xuống ăn ở vùng này, nhưng hôm nay động rừng do có người vào rừng săn bắn, đặt bẫy quá nhiều, nó không về nữa. Chúng tôi ra bờ sông vẫn còn thấy nhiều dấu chân và phân bò tót để lại. Một chuyên viên bảo tồn động vật hoang dã thuộc Kiểm lâm Quảng Trị, nói: Tài liệu điều tra mới nhất cho thấy rừng Quảng Trị hiện còn khoảng trên 30 con bò tót đang sinh sống, được xếp vào địa phương có số bò tốt nhất Việt Nam. Tuy nhiên, mạng sống của nhiều con bò tót đang bị các thợ săn đe dọa từng giờ.

Gần 100 km đường rừng từ Vĩnh Khê về đến Đa Krông, đi đến khu rừng nào chúng tôi cũng bắt gặp đầu, xương bò tót. Khi đến rừng Vĩnh Khê, chúng tôi đã gặp một cặp sừng bò tót đã trưởng thành. Một lão làng cho biết con bò tót xấu số này nặng đến 900 kg bị thợ săn bắn chết, chúng chưa kịp lấy sừng thì chính quyền xã kịp bắt giữ, tịch thu hiện vật. Tại rừng Triệu Phong, trong lúc đi tuần tra, kiểm lâm đã phát hiện một con bò tót trúng đạn bị thương nên chạy thoát. Sau đó vài ngày vết thương tấy ra, con vật nằm chết ở một điểm cách chỗ nó bị bắn vài cây số. Chỉ riêng nhà một cư dân ở Ba Lòng, khi chúng tôi đến cũng thấy có ba cặp sừng bò tót. Gia chủ nói: “Người ta đã mua các cặp sừng này, giá 2 triệu đồng/cặp.”

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của phóng viên trên, chỉ trong thời gian ngắn, có ít nhất 13 con bò tót ở vùng này đã bị thợ săn bắn và bẫy chết, còn không dưới 10 cái đầu bò tót được lưu giữ trong các nhà sống ven rừng.

16/06/2019(Xem: 121)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 163)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 299)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 287)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
12/06/2019(Xem: 269)
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
11/06/2019(Xem: 336)
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
10/06/2019(Xem: 398)
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
09/06/2019(Xem: 677)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
08/06/2019(Xem: 486)
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
07/06/2019(Xem: 350)
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
06/06/2019(Xem: 419)
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
05/06/2019(Xem: 448)
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
04/06/2019(Xem: 443)
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
03/06/2019(Xem: 374)
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
02/06/2019(Xem: 403)
Khi cá Ông từ trần… lòng người cũng hoang mang. Bản tin Kênh 14 kể chuyện Phan Thiết: Ngày 29/5, các ngư dân phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một cá Ông lụy ngoài khơi, sau đó tiến hành kéo vào bờ tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.