Hôm nay,  

Cuộc Đua Làm Công Chức

30/10/200000:00:00(Xem: 6329)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, từ hơn hai năm nay, chính phủ CSVN đã bày ra quy chế thi tuyển công chức thay cho hình thức tuyển vào “biên chế” đối với nhân viên các cấp. Theo quy chế này, các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng phải dự kỳ thi tuyển công chức. Tuy nhiên, do nội dung đề thi lại đặt nặng về môn chính trị, và một số môn phụ không mấy liên quan đến chuyên môn, nên xảy ra nhiều chuyện ngựa về ngược, học giỏi, ra trường đậu cao, vẫn có thể thi rớt chỉ vì thí sinh không “đạt yêu cầu”. Nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường Sư phạm, Y khoa... cũng chỉ được tuyển làm nhân viên hợp đồng, không được vào chánh ngạch chỉ vì không thi đậu kỳ khảo hạch tuyển công chức.

Trong một bài viết nói về thi tuyển công chức ở VN, báo Thanh Niên kể lại vài trường hợp như sau: Một sinh viên tên Phan Toàn từng là học sinh giỏi 12 năm liền, sinh viên xuất sắc, tốt nghiệp loại ưu, thế nhưng hai năm liền thi công chức đều rớt. Sinh viên này than: Nhưng người ta cũng thi cả, sao vẫn có người vào được công chức" Họ già, họ thần thế, họ chạy. Bọn em chỉ được cái học nhưng lại thiếu nhiều cái, “đua” sao nổi. Một bác sĩ, tốt nghiệp loại khá, về làm hợp đồng ở một bệnh viện huyện miền núi, được đồng bào nể phục về chuyên môn, dân tin yêu về y đức nhưng ba lần đi thi thì cả ba lần đều trượt công chức nên không vào được biên chế.

Cũng theo báo Thanh Niên, tình trạng thi tuyển công chức tại các tỉnh nhỏ lại càng bi hài hơn. Phóng viên báo này kể lại câu chuyện thi tại Quảng Bình như sau: Thị xã Đồng Hới (tỉnh lỵ tỉnh Quảng Bình) như sôi động hẳn lên, cả nghìn sĩ tử về ứng thí kỳ thi vào công chức ngành giáo dục. Xe chạy, điện thoại réo, người tụm năm tụm ba thì thầm. Bao nhiêu con người thấp thỏm lo âu và hy vọng. Sẽ có 200 người trong số này được tuyển, gần 800 người khác thì phải về thôi. Trong ngày thi thứ hai thì một sự kiện làm “chấn động” dư luận ngành giáo dục tỉnh: viên trưởng ban Tổ chức chính quyền tên là Xử, đảm trách nhiệm vụ phó chủ tịch Hội đồng thi bắt và lập biên bản viên chánh thanh tra sở Giáo dục-Đào tạo CSVN tỉnh Quảng Bình tên là Kháng (viên chức này đồng thời là phó ban thanh tra kỳ thi), vì ông Kháng đã “vi phạm chức trách”. Số là, viên chánh thanh tra bỏ khu vực mình giám sát sang hẳn một khu vực khác để đưa số báo danh của hai thí sinh phòng 7 và phòng 12 “gửi các em cho giám thị”. Ông Kháng bị đình chỉ nhiệm vụ nhưng kỳ thi vẫn tiếp tục.

Phóng viên báo Thanh Niên cũng kể lại một trường hợp “sát nút” của sinh viên tên Toàn nói trên: năm trước lấy 160 người thì đứng thứ 161. Năm nay thi lại, lấy 200 thì lại đứng thứ 201. Cậu sinh viên này vẫn chưa chịu bỏ cuộc. Cậu nói với phóng viên: Năm nay nuôi bò, sáng năm cháu bán bò đi thi! Còn người cha của cậu sinh viên thì trách con mình: Thì tao đã bảo, chọn học nghề gì để không công chức cũng có việc làm, lại cứ ưa làm thầy thiên hạ.

Bạn,
Hiện nay công nhân viên chức ở VN được tuyển theo các hình thức: chánh ngạch dành cho những người thi đậu kỳ thi tuyển công chức, hợp đồng dài hạn, hợp đồng ngắn hạn và hợp đồng thời vụ. Điều đáng nói là những người được vào chánh ngạch có khi là sinh viên kém khi còn học ở trường, thế nhưng trong cuộc đua làm công chức, lại là những thí sinh đạt yêu cầu nhờ có bùa!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong ký ức nhiều thế hệ người Sài Gòn còn in đậm hình ảnh những người thợ bận rộn nhồi bột, vo nhân, in khuôn nướng bánh trung thu phục vụ khách qua đường vào những năm đầu 1960 trên trục đường Trần Hưng Đạo nối liền Sài Gòn - Chợ Lớn lúc nào cũng người mua kẻ bán sầm uất. Đó là hình ảnh những người thợ làm bánh trung thu của Nhà hàng Đồng Khánh, góc đường Trần Hưng Đạo - Đồng Khánh (cũ), quận 5. Báo Người Lao Động viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, gần 30 năm qua, hàng chục ngàn dân ở Thủ Đức phải dùng nước không bảo đảm vệ sinh. Điều nghịch lý là nhiều gia đình sống gần nhà máy nước Thủ Đức nhưng luôn "khát nước". Tại nhiều khu vực, nguồn nước để người dân sử dụng chủ yếu vẫn là giếng khoan. Mặc dù độ sâu của giếng thường trên 60m
Tại ở ấp Chánh Mỹ, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, sáng nào người dân cũng thấy một ông lão trạc 80 tuổi mặc cái áo bành tô, quần "bò" bạc màu, đầu trần, chân mang đôi dép da có quai hậu ngồi trên chiếc ghế đá ở đường Bạch Đằng - cạnh bờ sông chuẩn bị cho một ngày mới với công việc đánh xe ngựa. Ông lão này là một trong hai người đánh xe ngựa cuối cùng ở thị xã tỉnh lỵ Bình Dương
Theo báo Thanh Niên, công an CSVN thành phố Sài Gòn vừa bắt 1 tay đạo chích thuốc hàng cao thủ: chỉ trong vòng hơn 1 năm, trộm liên tục đột nhập vào các cơ quan công quyền CSVN (có nhân viên bảo vệ hẳn hoi) giữa ban ngày và ung dung dắt ra khỏi cổng hàng chục chiếc xe của các quan chức, nhân viên. Báo TN ghi lại "thành tích đạo chích" của kẻ trộm này như sau.
Trong thời gian gần đây, tình trạng chơm bản quyền khơng chỉ xảy ra trong giới soạn nhạc, mà cịn lan sang sân khấu cải lương, thoại kịch, và cả hài kịch. Về sân khấu hài, thành phần bị chơm bản quyền là những diễn viên từ quê lên tỉnh. Lợi thế của những diễn viên nàu là biết ca vọng cổ, nên việc sáng tác các tiểu phẩm hài kịch "mì ăn liền" khơng khĩ
Tại SG, có 1 thanh niên kiếm sống nhờ dịch vụ trang điểm cho gái bán bar. Chỉ với bộ đồ nghề đơn giản vài ba thỏi son; hai cây chổi quét mặt loại lớn, nhỏ; một cây chì kẻ; hai, ba hộp phấn màu..., nhưng qua bàn tay của thanh niên này, khuôn mặt các cô phục vụ bar trở thành một "thế giới nổi loạn". Tin Nhanh VN viết về thanh niên này như sau.
Tại VN, luật sư được dân gian gọi là "thầy cãi", phần nào chỉ sự ăn nói khôn khéo của họ trước pháp đình. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng phải vướng vào tình cảnh "thần khẩu hại xác phàm". Báo Thanh Niên ghi lại 1 số trường hợp như sau. Cuối tháng 8/2004, ông Nguyễn Xuân Ngữ (59 tuổi, ngụ tại phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.SG) đã gửi đơn đến Tòa án Quận 9
Theo báo quốc nội, toàn thành phố SG có 57 nhóm hài đang hoạt động, trong số đó có đến 2/3 số diễn viên xuất thân từ các đoàn cải lương miền Tây Nam phần. Các đoàn tan rã, họ lên Sài Gòn đi tấu hài kiếm sống. Để được làm diễn viên hài có khi họ phải trả bằng nước mắt.Khi sân khấu cải lương lâm vào cảnh đìu hiu, nhiều nghệ sĩ cải lương rẽ sang nghề tấu hài để nuôi sống gia đình và bản thân.
Tại Sài Gòn, nhà hàng, quán nhậu là nơi tiếng hát bị át đi bởi tiếng cười, nói và tiếng cụng ly của dân ăn nhậu. Do vậy, những nơi này là điểm dừng chân của các ca sĩ mà "sự nghiệp" âm nhạc "lận đận" hay đã kết thúc ở các phòng trà.Báo Người Lao Động ghi nhận tình cảnh của những ca sĩ hát ở quán nhậu qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo quốc nội, trên con đường Lê Công Kiều, quận 1 TPSG, có 1 khu phố với những cửa hàng nho nhỏ khiêm tốn bày bán các mặt hàng đồ cổ và đồ mỹ nghệ. Đây là địa chỉ khá quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Việc kinh doanh đồ cổ và giả cổ tại con đường này bắt đầu từ những năm 1980 và bắt đầu phát đạt từ thập niên 1990
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.