Hôm nay,  

Nghề Nuôi Voi

30/03/200300:00:00(Xem: 6415)
Bạn,
Voi là một loài động vật hoang dã sinh sản sống ở rừng sâu. Tại Tây Nguyên, hình ảnh con voi là người bạn thân thiết, gần gũi. Và giờ đây, tại miền Đông Nam phần, có người sắc tộc S'Tiêng ở Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cũng thoát nghèơ nhờ những chú voi sớm hôm lên nương rẫy... Báo SGGP viết về nghề nuôi voi ở Bù Đăng như sau.
Những năm gần đây, người S'Tiêng ở huyện Bù Đăng bắt đầu nuôi voi lại để phục vụ sản xuất. Thôn Sơn Lang có bốn hộ nuôi voi nhưng chỉ có hai anh em nhà Điểu Trê và Điểu Cước là có đàn voi tới năm con. Trước đây, gia đình Điểu Trê sống gần buôn Đôn. Từ trước, ông nội của Điểu Trê là Điểu Klang đã có đàn voi tới 6 con. Đàn voi ấy đã giúp vận chuyển lương thực, thực phẩm cho buôn làng lên nương rẫy sớm hôm.
Sau năm 1975, người S'Tiêng ở Đác Lắc sống lưu lạc mỗi người một nơi. Gia đình Điểu Trê chuyển về xã Thọ Sơn (giáp tỉnh Đác Lắc) làm ăn sinh sống và vẫn nhớ nghề nuôi voi của cha ông. Năm 1996, thời kỳ "hoàng kim" của cà-phê và tiêu, cả gia đình Điển Trê gom góp bán hết, với số tiền gần 300 triệu đồng và quyết định trở lại buôn Đôn chọn mua voi về nuôi. Voi ở buôn Đôn bán thì nhiều nhưng chọn con ưng ý thì chẳng dễ, Điểu Trê nói, voi nuôi phải có tướng đi như "dốc núi", mắt to hiền và không có dị tật mới phát tài cho chủ" Hai anh em phải bỏ gần hai tháng trời mới chọn được năm chú voi đưa về Thọ Sơn.

Người S'Tiêng quan niệm rằng, voi là con vật của trời, nên trong nhà có nuôi voi sẽ có nhiều sự giúp đỡ của trời! Thời gian đầu, cả gia đình Điểu Trê khá vất vả với những chú voi chưa quen "nhà mới". Ngoài việc cho ăn uống, người trong gia đình phải thay nhau tắm rửa, chăm sóc, coi chúng như một thành viên trong gia đình. Thời gian dần trôi và những chú voi bắt đầu thích nghi với điều kiện sống mới và tỏ ra mến chủ. Thấy vậy, Điểu Mruc và Điểu Bi ở trong thôn cũng ngược lên buôn Đôn tìm mua voi về nuôi. Các xã lân cận trong huyện Bù Đăng như: Đác Nhau, Đồng Nai... cũng từ đó mà phát triển nghề nuôi voi. Toàn huyện Bù Đăng hiện có hơn chục hộ theo nghề nuôi voi để phát triển sản xuất.
Theo kinh nghiệm của những người nuôi voi, thì voi là loài rất dễ thuần phục nhưng phải có tính kiên trì và dịu dàng. Điểu Cước kể, voi nhà ông mỗi khi nghe nhạc bóng đá trên tivi là nhún nhảy tự nhiên. Voi là một con vật rất hung dữ nhưng nếu con người biết gần gũi âu yếm nó thì chúng cũng rất nghĩa tình. Điểu Trê kể lại câu chuyện, có lần ông cưỡi voi lên rẫy bị ngã nằm bất động dưới đất. Thấy vậy, chú voi liền quay lại dùng vòi vuốt ve người ông. Sau đó, nó nằm nghiêng bên chủ như một sự chia sẻ. Nhờ vậy, Điểu Trê mới tỉnh dậy và leo lên lưng voi đi tiếp lên nương.
Bạn,
Báo SGGP viết tiếp: đàn voi của thôn Sơn Lang hiện giờ đã lên đến 7 con. Rất nhiều hộ gia đình khác trong thôn cùng khao khát có chú voi bên cạnh nhưng không thể thực hiện được ước muốn đó. Giá mỗi chú voi đã thuần thục bây giờ khoảng 40 - 50 triệu đồng. Trong khi đó, giá cả nông sản mùa vụ của bà con S'Tiêng thì đang rất khó khăn! Đối với vùng sâu như ở Sơn Lang, voi như một phương tiện vận tải cơ giới trên mọi địa hình. Chỉ cần vài chuyến cùng voi lên nương trong ngày thu hoạch là toàn bộ nông sản đã về đến tận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, hiện nay ngoài 5 bến xe chính thức được quyền đưa đón khách liên tỉnh, trên địa bàn TPSG còn có hàng trăm điểm đưa đón khách tự phát do tư nhân tổ chức. Các cơ sở xe khách tư nhân này đang là đối thủ mạnh của các doanh nghiệp vận tải trong các bến xe chính thức. Gần đến Tết, hoạt động này càng "sôi động" hơn bao giờ hết.
Theo báo Thanh Niên, trong mùa mưa lũ, lâm tặc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hoạt động mạnh. Vào những ngày nước lũ dâng cao, các nhóm lâm tặc trong các đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu thi nhau đưa gỗ về thành phố. Những súc gỗ tròn, thanh gỗ xẻ của lâm tặc đã theo nước lũ trôi về xuôi. Báo TN ghi nhận về hoạt động của lâm tặc tại Quảng Nam trong mùa mưa lũ như sau.
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, tại các tiệm cầm đồ, đã xuất hiện những trẻ em đi đem đồ đi cầm để có tiền tiêu xài các cuộc chơi. Có những em đem cầm đồ một hai ngày rồi xin tiền gia đình, nhịn ăn sáng để chuộc lại, thường là số tiền nhận cầm nhỏ, chừng vài chục nghìn trở lại. Số này rất phổ biến ở các em học sinh ham chơi, trốn học, hứng lên rủ nhau đi chơi một vài ván điện tử, một độ bida...
Theo báo SGGP, từ cuối tháng 11, các chợ lớn nhỏ ở TPSGđã nhộn nhịp không khí chuẩn bị nguồn hàng kinh doanh cuối năm. Nguồn vốn bao giờ cũng là vấn đề hàng đầu nhưng không phải tiểu thương nào cũng có sẵn vốn và có thể "với tay" đến nguồn vốn ngân hàng. Đến nay, tiểu thương vẫn chọn cách nhanh và gọn nhất là đi vay nóng và chịu lãi suất cao của các trùm tín dụng đen tại các chợ.
Theo báo quốc nội, trong cuộc sống tất bật ở thành thị, nhiều phụ nữ bận rộn với việc kiếm tiền , nên phải tìm người giúp việc nhà. Tuy biết giao con cái, nhà cửa cho người giúp việc là một điều không nên nhưng rất nhiều người vẫn phó thác việc nhà, con cái cho người giúp việc mà không màng đến hậu quả xảy ra.
Theo báo quốc nội, khoảng đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, khu phố "Tây ba lô", quận 1, TPSG, chỉ có 4- 5 gia đình kinh doanh nhà nghỉ. Đến năm 1998 thì khu vực này đã trở thành phố Tây "ba lô" thực thụ và cho đến ngày hôm nay đã đạt con số trên 200 điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú. Đồng hành cùng khu phố là hàng chục dịch vụ như cho thuê xe gắn máy, massage, karaoke, Internet...
Theo báo Tuổi Trẻ, thời gian gần đây, giới sinh viên Sài Gòn xôn xao về việc tại 1 trường đại học có hàng loạt thí sinh dùng phiếu báo điểm giả nhưng vẫn ung dung trúng tuyển. Để tìm sự thật, phóng viên TT đã dò tìm, đối chiếu, xác minh từ thông tin của hàng ngàn thí sinh trúng tuyển vào trường này trong những năm trước, và ghi nhận như sau..
Theo ghi nhận của báo quốc nội, thời gian gần đây tại Sài Gòn xuất hiện những cô gái kiếm sống bằng nghề đi nhậu theo đơn đặt hàng của nam giới..Sự khác biệt giữa họ với những cô gái tiếp viên nhà hàng, khách sạn là không ở nơi nào cố định.
Theo báo Người Lao Động, tại thành phố SG có khoảng 400-500 gia đình kiếm sống bằng nghề lặn xuống đáy sông kiếm phế liệu đem bán. Có những người định cư luôn trên ghe, trên thuyền, nhưng đông nhất vẫn là ở khu phố 3, phường An Khánh, quận 2 với gần cả trăm gia đình theo nghề. Ngày nào cũng vậy, tờ mờ sáng, họ ăn vội ổ bánh mì, rít một hơi thuốc, bắt đầu một ngày lặn cho đến tối.
Theo báo quốc nội, tại VN, tình trạng sáng tác và biểu diễn nhạc loại "mì ăn liền" có chiều hướng gia tăng và được rất nhiều các ca sĩ, nhạc sĩ sử dụng, thậm chí nhiều người xem đó là phương hướng chính trong phát triển sự nghiệp nghệ thuật của mình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.