Hôm nay,  
Việt Báo Online

Di Tích Thật, Di Tích Giả

11/04/200300:00:00(Xem: 3651)
Di Tích Thật, Di Tích Giả
Bạn,
Đó là chuyện xảy ra tại 2 xã gần nhau ở biên giới hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam. Dân hai xã kiện nhau về di tích hai ngôi đền, dân xã A thì nói di tích ngôi đền xã mình là di tích thật, cần để tổ chức lễ hội thu hút du khách, còn di tích ngôi đền xã B là giả. Dân xã A cũng nói vậy, và thế là cả hai xã cùng khiếu kiện lên cấp tỉnh. Báo Đầu Tư kể như sau.
Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng câu chuyện di tích thật, di tích giả tại 2 xã gần nhau là Hồng Quang và Tân Sơn (thuộc hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam) vốn gây ồn ào dư luận thời gian qua cũng đã được giải quyết và đây lại thêm một bằng chứng về việc buông lỏng công tác quản lý nhà nước và xu hướng thương mại hóa lễ hội. Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2001, khi ngay trước di tích lịch sử đền Đức Thánh Cả (thuộc thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây, đã được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng từ năm 1991), mọc lên một cái gọi là đền Trình Đức Thánh Cả. Đền Trình này thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nhái hoành phi, câu đối, phiếu công đức y hệt đền Đức Thánh Cả và đã thu hút một lượng khách đáng kể từ đền Đức Thánh Cả. Người dân địa phương nào cũng cho rằng, đền của mình là xịn. Sự tranh chấp này đã bị khách thập phương phàn nàn và báo chí lên tiếng.
Mùa lễ hội năm nay, xã Hồng Quang đặt barie ở khu vực gốc gạo vào đền để thu lệ phí xe các loại, xã Tân Sơn đặt barie sát cổng vào đền Đức Thánh Cả để thu lệ phí xe và khách tham quan. Giá thu các loại phí này chưa được UB tỉnh cho phép và không có vé hoặc phiếu thu của ngành tài chính phát hành. Thêm vào đó, ý thức, thái độ những người làm công tác dịch vụ lễ hội trông coi xe chưa tốt, còn có hiện tượng chèn ép, đe dọa, chèo kéo khách hành hương. Tại sân trước đền Trình Đức Thánh Cả, hàng quán dầy đặc, dịch vụ viết sớ mọc lên như nấm sau mưa. Trong khu vực di tích, nơi thờ tự còn đặt nhiều hòm công đức, nhiều bàn ghi công đức, thậm chí dùng người, loa đài kêu gọi công đức... Để giải quyết tranh chấp, mới đây UB tỉnh Hà Nam đã đề nghị UB xã Tân Sơn yêu cầu trưởng thôn Vĩnh Sơn và toàn bộ những người trông giữ xe, Ban quản lý đền, những người tham gia dịch vụ lễ hội chỉ được đặt một hòm công đức duy nhất trong khu vực đền, tạm thời bỏ bức đại tự, câu đối có nội dung gần giống như đại tự, câu đối bên đền Đức Thánh Cả để tránh hiểu lầm. Đồng thời, UB tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu UB xã Tân Sơn thanh lý ngay hợp đồng trông coi xe, cử một tổ làm công tác coi giữ xe (do xã trực tiếp quản lý), quy hoạch, sắp xếp lại khu dịch vụ lễ hội cho khoa học, hợp lý, bảo đảm đường vào khu di tích thông thoáng. Ngoài ra, thu thập đầy đủ tài liệu liên quan đến việc thờ tự và kiểm điểm nghiêm túc việc xây đền khi chưa được phép, làm rõ trách nhiệm của thôn, của xã và các cá nhân có liên quan. Đồng thời, Bảo tàng Hà Nam cần phối hợp với Bảo tàng Hà Tây để xác định rõ nguồn gốc thờ tự đền mới làm ở thôn Vĩnh Sơn...
Bạn,
Theo báo này, sau nhiều cuộc họp, vấn đề di tích thật, di tích giả này được giải quyết, tránh cho du khách những phiền nhiễu không đáng có. Tuy nhiên, điều đáng nói qua chuyện này là thái độ và trách nhiệm của chính quyền CSVN địa phương. Đứng trước hành động xây dựng không phép và thương mại hóa lễ hội, nhưng UB chính quyền CSVN cả 2 địa phương đã không túc chấp hành các quy định và đến khi "cái sảy nảy cái ung" thì mới chậm trễ vào cuộc.

09/11/2019(Xem: 594)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 479)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 433)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 588)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 439)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 409)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 1008)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 644)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 584)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
30/10/2019(Xem: 354)
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
29/10/2019(Xem: 367)
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
28/10/2019(Xem: 371)
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
26/10/2019(Xem: 308)
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
25/10/2019(Xem: 378)
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
24/10/2019(Xem: 347)
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.