Hôm nay,  
Việt Báo Online

Di Tích Thật, Di Tích Giả

11/04/200300:00:00(Xem: 3650)
Di Tích Thật, Di Tích Giả
Bạn,
Đó là chuyện xảy ra tại 2 xã gần nhau ở biên giới hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam. Dân hai xã kiện nhau về di tích hai ngôi đền, dân xã A thì nói di tích ngôi đền xã mình là di tích thật, cần để tổ chức lễ hội thu hút du khách, còn di tích ngôi đền xã B là giả. Dân xã A cũng nói vậy, và thế là cả hai xã cùng khiếu kiện lên cấp tỉnh. Báo Đầu Tư kể như sau.
Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng câu chuyện di tích thật, di tích giả tại 2 xã gần nhau là Hồng Quang và Tân Sơn (thuộc hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam) vốn gây ồn ào dư luận thời gian qua cũng đã được giải quyết và đây lại thêm một bằng chứng về việc buông lỏng công tác quản lý nhà nước và xu hướng thương mại hóa lễ hội. Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2001, khi ngay trước di tích lịch sử đền Đức Thánh Cả (thuộc thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây, đã được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng từ năm 1991), mọc lên một cái gọi là đền Trình Đức Thánh Cả. Đền Trình này thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nhái hoành phi, câu đối, phiếu công đức y hệt đền Đức Thánh Cả và đã thu hút một lượng khách đáng kể từ đền Đức Thánh Cả. Người dân địa phương nào cũng cho rằng, đền của mình là xịn. Sự tranh chấp này đã bị khách thập phương phàn nàn và báo chí lên tiếng.
Mùa lễ hội năm nay, xã Hồng Quang đặt barie ở khu vực gốc gạo vào đền để thu lệ phí xe các loại, xã Tân Sơn đặt barie sát cổng vào đền Đức Thánh Cả để thu lệ phí xe và khách tham quan. Giá thu các loại phí này chưa được UB tỉnh cho phép và không có vé hoặc phiếu thu của ngành tài chính phát hành. Thêm vào đó, ý thức, thái độ những người làm công tác dịch vụ lễ hội trông coi xe chưa tốt, còn có hiện tượng chèn ép, đe dọa, chèo kéo khách hành hương. Tại sân trước đền Trình Đức Thánh Cả, hàng quán dầy đặc, dịch vụ viết sớ mọc lên như nấm sau mưa. Trong khu vực di tích, nơi thờ tự còn đặt nhiều hòm công đức, nhiều bàn ghi công đức, thậm chí dùng người, loa đài kêu gọi công đức... Để giải quyết tranh chấp, mới đây UB tỉnh Hà Nam đã đề nghị UB xã Tân Sơn yêu cầu trưởng thôn Vĩnh Sơn và toàn bộ những người trông giữ xe, Ban quản lý đền, những người tham gia dịch vụ lễ hội chỉ được đặt một hòm công đức duy nhất trong khu vực đền, tạm thời bỏ bức đại tự, câu đối có nội dung gần giống như đại tự, câu đối bên đền Đức Thánh Cả để tránh hiểu lầm. Đồng thời, UB tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu UB xã Tân Sơn thanh lý ngay hợp đồng trông coi xe, cử một tổ làm công tác coi giữ xe (do xã trực tiếp quản lý), quy hoạch, sắp xếp lại khu dịch vụ lễ hội cho khoa học, hợp lý, bảo đảm đường vào khu di tích thông thoáng. Ngoài ra, thu thập đầy đủ tài liệu liên quan đến việc thờ tự và kiểm điểm nghiêm túc việc xây đền khi chưa được phép, làm rõ trách nhiệm của thôn, của xã và các cá nhân có liên quan. Đồng thời, Bảo tàng Hà Nam cần phối hợp với Bảo tàng Hà Tây để xác định rõ nguồn gốc thờ tự đền mới làm ở thôn Vĩnh Sơn...
Bạn,
Theo báo này, sau nhiều cuộc họp, vấn đề di tích thật, di tích giả này được giải quyết, tránh cho du khách những phiền nhiễu không đáng có. Tuy nhiên, điều đáng nói qua chuyện này là thái độ và trách nhiệm của chính quyền CSVN địa phương. Đứng trước hành động xây dựng không phép và thương mại hóa lễ hội, nhưng UB chính quyền CSVN cả 2 địa phương đã không túc chấp hành các quy định và đến khi "cái sảy nảy cái ung" thì mới chậm trễ vào cuộc.

19/11/2019(Xem: 134)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 323)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 238)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 225)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 227)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 425)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 328)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 639)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 480)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 399)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 362)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 475)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 396)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 332)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 868)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Tin công nghệ
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020