Hôm nay,  

Di Tích Thật, Di Tích Giả

11/04/200300:00:00(Xem: 4442)
Bạn,
Đó là chuyện xảy ra tại 2 xã gần nhau ở biên giới hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam. Dân hai xã kiện nhau về di tích hai ngôi đền, dân xã A thì nói di tích ngôi đền xã mình là di tích thật, cần để tổ chức lễ hội thu hút du khách, còn di tích ngôi đền xã B là giả. Dân xã A cũng nói vậy, và thế là cả hai xã cùng khiếu kiện lên cấp tỉnh. Báo Đầu Tư kể như sau.
Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng câu chuyện di tích thật, di tích giả tại 2 xã gần nhau là Hồng Quang và Tân Sơn (thuộc hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam) vốn gây ồn ào dư luận thời gian qua cũng đã được giải quyết và đây lại thêm một bằng chứng về việc buông lỏng công tác quản lý nhà nước và xu hướng thương mại hóa lễ hội. Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2001, khi ngay trước di tích lịch sử đền Đức Thánh Cả (thuộc thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây, đã được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng từ năm 1991), mọc lên một cái gọi là đền Trình Đức Thánh Cả. Đền Trình này thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nhái hoành phi, câu đối, phiếu công đức y hệt đền Đức Thánh Cả và đã thu hút một lượng khách đáng kể từ đền Đức Thánh Cả. Người dân địa phương nào cũng cho rằng, đền của mình là xịn. Sự tranh chấp này đã bị khách thập phương phàn nàn và báo chí lên tiếng.

Mùa lễ hội năm nay, xã Hồng Quang đặt barie ở khu vực gốc gạo vào đền để thu lệ phí xe các loại, xã Tân Sơn đặt barie sát cổng vào đền Đức Thánh Cả để thu lệ phí xe và khách tham quan. Giá thu các loại phí này chưa được UB tỉnh cho phép và không có vé hoặc phiếu thu của ngành tài chính phát hành. Thêm vào đó, ý thức, thái độ những người làm công tác dịch vụ lễ hội trông coi xe chưa tốt, còn có hiện tượng chèn ép, đe dọa, chèo kéo khách hành hương. Tại sân trước đền Trình Đức Thánh Cả, hàng quán dầy đặc, dịch vụ viết sớ mọc lên như nấm sau mưa. Trong khu vực di tích, nơi thờ tự còn đặt nhiều hòm công đức, nhiều bàn ghi công đức, thậm chí dùng người, loa đài kêu gọi công đức... Để giải quyết tranh chấp, mới đây UB tỉnh Hà Nam đã đề nghị UB xã Tân Sơn yêu cầu trưởng thôn Vĩnh Sơn và toàn bộ những người trông giữ xe, Ban quản lý đền, những người tham gia dịch vụ lễ hội chỉ được đặt một hòm công đức duy nhất trong khu vực đền, tạm thời bỏ bức đại tự, câu đối có nội dung gần giống như đại tự, câu đối bên đền Đức Thánh Cả để tránh hiểu lầm. Đồng thời, UB tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu UB xã Tân Sơn thanh lý ngay hợp đồng trông coi xe, cử một tổ làm công tác coi giữ xe (do xã trực tiếp quản lý), quy hoạch, sắp xếp lại khu dịch vụ lễ hội cho khoa học, hợp lý, bảo đảm đường vào khu di tích thông thoáng. Ngoài ra, thu thập đầy đủ tài liệu liên quan đến việc thờ tự và kiểm điểm nghiêm túc việc xây đền khi chưa được phép, làm rõ trách nhiệm của thôn, của xã và các cá nhân có liên quan. Đồng thời, Bảo tàng Hà Nam cần phối hợp với Bảo tàng Hà Tây để xác định rõ nguồn gốc thờ tự đền mới làm ở thôn Vĩnh Sơn...
Bạn,
Theo báo này, sau nhiều cuộc họp, vấn đề di tích thật, di tích giả này được giải quyết, tránh cho du khách những phiền nhiễu không đáng có. Tuy nhiên, điều đáng nói qua chuyện này là thái độ và trách nhiệm của chính quyền CSVN địa phương. Đứng trước hành động xây dựng không phép và thương mại hóa lễ hội, nhưng UB chính quyền CSVN cả 2 địa phương đã không túc chấp hành các quy định và đến khi "cái sảy nảy cái ung" thì mới chậm trễ vào cuộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.