Hôm nay,  
Việt Báo Online

Huyền Thoại Về 1 Làng Võ

19/02/200200:00:00(Xem: 3722)
Huyền Thoại Về 1 Làng Võ
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại tỉnh Quảng Nam, có một làng võ nổi tiếng. Đó là làng Châu Bí, xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn. Sau 1945, làng đổi tên thành làng Sùng Công, ngầm ý lưu danh vị sư tổ võ phái Long Xà Hồ Công Sùng. Theo gia phả họ Hồ ở làng Châu Bí, Hồ Công Sung là một võ quan thời nhà Mạc, xuất thân từ làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1417, rời quan trường, ông đến Châu Bí lập nghiệp và sáng lập ra võ phái Long Xà lưu truyền cho đến ngày nay. Vào những năm thập niên 40,50 thế kỷ 20, võ phái Long Xà nổi tiếng với nhiều võ sư tên tuổi như Hồ Hương, Hồ Cưu, Hồ Điệp, Hồ Cập từng gây chấn động giới võ lâm qua những trận đấu võ đài với những ngón đòn độc. Mời bạn nghe một số câu chuyện đầy huyền thoại của làng võ này theo ghi chép của một phóng viên NLĐ.
Theo chân võ sư Hồ Công Vinh, chưởng môn đời thứ 9 phái Long Xà, phóng viên NLĐ lên núi Đồi Mối nằm về phía Tây của làng. Đập vào mắt phóng viên là tấm bia mộ bị rêu bám đầy nhưng còn thấy rõ dòng chữ “Thắng Cưu (tức Hồ Cưu) võ sĩ vô địch miền Nam 1933-1948.” Võ sư Vinh giải thích: Võ sĩ Hồ Cưu có biệt danh là Thắng Cưu vì hồi đó ông thượng đài trận nào là thắng trận đó. Danh tiếng của Hồ Cưu vang danh khắp miền Trung và các tỉnh Nam phần, làm cho một số môn phái ganh tị, trong đó có người tên là Quỳ ở làng Cẩm Sơn, võ công cao cường. Một hôm, biết Hồ Cưu đi Hà Nông, Quỳ cùng nhiều võ sinh đem vũ khí quyết hạ Hồ Cưu. Tối hôm đó, Hồ Cưu trên đường về Châu Bí. Đến đình Thái Cẩm, gặp lúc tđình có hát bội, ông tạt vào xem, thế là lọt vào vòng vây. Hồ Cưu nhanh trí vớ cái khay gỗ đựng cau trầu cho các quan chức dùng khi xem hát làm khiên đỡ. Đánh một lúc, cái mâm gỗ bị chém vỡ tan tành. Hết cách, Hồ Cưu phải dở thế hốt ngựa (túm lấy đối phương để làm vũ khí). Một học trò của Hồ Cưu chạy đến ứng cứu thì bị phía võ sư Quỳ đâm một nhát dao thấu ruột, người học trò này kêu lên: Cưu chết rồi. Dưới ánh đèn mờ, nhóm của Quỳ tưởng Cưu đã chết thật nên hè nhau tẩu thoát. Lúc này Võ sư Hồ Điệp dẫn đám võ sinh cũng vừa tới nơi. Nhiều người đã hết sức ngạc nhiên khi thấy võ sư Hồ Cưu với chiếc áo dài rách bươm nhưng không hề bị vết thương nào, đang băng bó vết thương cho học trò.
Bạn,
Cũng theo NLĐ, nếu võ sư Hồ Cưu vang danh với thế võ hốt ngựa thì em ruột ông là Hồ Cập lại nổi tiếng với thế võ nghịch cước xuyên tâm. Năm 1960, võ đoàn lưu động Long Hổ Hội với hàng trăm võ sĩ tiếng tăm do ông Tôn Ngọc Sách phụ trách đến lập đài thách đấu ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc. Qua 5 đêm liền thi đấu chưa có võ sư nào ở Quảng Nam đánh bật được Tôn Ngọc Lực. Nghe tin, võ sư Hồ Cập, lúc đó gần 60 tuổi, đã vượt đường đến Ái nghĩa thách đấu. Lúc đầu do sức trẻ sung mãn nên Ngọc Lực tỏ ra áp đảo Hồ Cập bằng những đòn độc, khiến cho cả đấu trường nín thở, lo sợ. Nhưng qua phút thứ 3, mọi người hết sức sững sờ khi nghe tiếng hự khô khan trên võ đài rồi thấy Ngọc Lực ngã gục trên sàn đấu. Sau này kể lại cho mọi người nghe, võ sư Hồ Cập tiết lộ rằng ông đã hạ gục Ngọc Lực bằng đòn nghịch cước xuyên tâm. Theo võ sư Vinh, đòn này là thế võ bí truyền của phái Long Xà, được võ sĩ Hồ Cập sáng chế ra, cho đến nay chưa ai hóa giải được. Và bây giờ, đêm đêm tại tiền sảnh hợp tác xã Điện Hồng, nơi làm võ đường, hàng trăm võ sinh từ các nơi đổ về luyện tập dưới sự hướng dẫn của võ sư Vinh.

05/07/2019(Xem: 571)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
04/07/2019(Xem: 384)
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
03/07/2019(Xem: 311)
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
02/07/2019(Xem: 493)
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
01/07/2019(Xem: 1177)
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
30/06/2019(Xem: 405)
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành
29/06/2019(Xem: 511)
Hàng Tàu vào đất Ta để né thuế Mỹ… Coi chừng Việt Nam bị văng miêng…
28/06/2019(Xem: 518)
Thế là phi cơ hỏng, hành khách phải kẹt ở Paris, và chuyên viên kỹ thuật từ Việt Nam phải gấp rút sang Pháp sửa chữa… Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Máy bay Vietnam Airlines bị sự cố hệ thống liên lạc, khách kẹt một ngày ở Paris…
27/06/2019(Xem: 395)
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
26/06/2019(Xem: 432)
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
25/06/2019(Xem: 378)
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
24/06/2019(Xem: 378)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 1102)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 460)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 646)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó