Hôm nay,  
Việt Báo Online

Huyền Thoại Về 1 Làng Võ

19/02/200200:00:00(Xem: 3730)
Huyền Thoại Về 1 Làng Võ
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại tỉnh Quảng Nam, có một làng võ nổi tiếng. Đó là làng Châu Bí, xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn. Sau 1945, làng đổi tên thành làng Sùng Công, ngầm ý lưu danh vị sư tổ võ phái Long Xà Hồ Công Sùng. Theo gia phả họ Hồ ở làng Châu Bí, Hồ Công Sung là một võ quan thời nhà Mạc, xuất thân từ làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1417, rời quan trường, ông đến Châu Bí lập nghiệp và sáng lập ra võ phái Long Xà lưu truyền cho đến ngày nay. Vào những năm thập niên 40,50 thế kỷ 20, võ phái Long Xà nổi tiếng với nhiều võ sư tên tuổi như Hồ Hương, Hồ Cưu, Hồ Điệp, Hồ Cập từng gây chấn động giới võ lâm qua những trận đấu võ đài với những ngón đòn độc. Mời bạn nghe một số câu chuyện đầy huyền thoại của làng võ này theo ghi chép của một phóng viên NLĐ.
Theo chân võ sư Hồ Công Vinh, chưởng môn đời thứ 9 phái Long Xà, phóng viên NLĐ lên núi Đồi Mối nằm về phía Tây của làng. Đập vào mắt phóng viên là tấm bia mộ bị rêu bám đầy nhưng còn thấy rõ dòng chữ “Thắng Cưu (tức Hồ Cưu) võ sĩ vô địch miền Nam 1933-1948.” Võ sư Vinh giải thích: Võ sĩ Hồ Cưu có biệt danh là Thắng Cưu vì hồi đó ông thượng đài trận nào là thắng trận đó. Danh tiếng của Hồ Cưu vang danh khắp miền Trung và các tỉnh Nam phần, làm cho một số môn phái ganh tị, trong đó có người tên là Quỳ ở làng Cẩm Sơn, võ công cao cường. Một hôm, biết Hồ Cưu đi Hà Nông, Quỳ cùng nhiều võ sinh đem vũ khí quyết hạ Hồ Cưu. Tối hôm đó, Hồ Cưu trên đường về Châu Bí. Đến đình Thái Cẩm, gặp lúc tđình có hát bội, ông tạt vào xem, thế là lọt vào vòng vây. Hồ Cưu nhanh trí vớ cái khay gỗ đựng cau trầu cho các quan chức dùng khi xem hát làm khiên đỡ. Đánh một lúc, cái mâm gỗ bị chém vỡ tan tành. Hết cách, Hồ Cưu phải dở thế hốt ngựa (túm lấy đối phương để làm vũ khí). Một học trò của Hồ Cưu chạy đến ứng cứu thì bị phía võ sư Quỳ đâm một nhát dao thấu ruột, người học trò này kêu lên: Cưu chết rồi. Dưới ánh đèn mờ, nhóm của Quỳ tưởng Cưu đã chết thật nên hè nhau tẩu thoát. Lúc này Võ sư Hồ Điệp dẫn đám võ sinh cũng vừa tới nơi. Nhiều người đã hết sức ngạc nhiên khi thấy võ sư Hồ Cưu với chiếc áo dài rách bươm nhưng không hề bị vết thương nào, đang băng bó vết thương cho học trò.
Bạn,
Cũng theo NLĐ, nếu võ sư Hồ Cưu vang danh với thế võ hốt ngựa thì em ruột ông là Hồ Cập lại nổi tiếng với thế võ nghịch cước xuyên tâm. Năm 1960, võ đoàn lưu động Long Hổ Hội với hàng trăm võ sĩ tiếng tăm do ông Tôn Ngọc Sách phụ trách đến lập đài thách đấu ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc. Qua 5 đêm liền thi đấu chưa có võ sư nào ở Quảng Nam đánh bật được Tôn Ngọc Lực. Nghe tin, võ sư Hồ Cập, lúc đó gần 60 tuổi, đã vượt đường đến Ái nghĩa thách đấu. Lúc đầu do sức trẻ sung mãn nên Ngọc Lực tỏ ra áp đảo Hồ Cập bằng những đòn độc, khiến cho cả đấu trường nín thở, lo sợ. Nhưng qua phút thứ 3, mọi người hết sức sững sờ khi nghe tiếng hự khô khan trên võ đài rồi thấy Ngọc Lực ngã gục trên sàn đấu. Sau này kể lại cho mọi người nghe, võ sư Hồ Cập tiết lộ rằng ông đã hạ gục Ngọc Lực bằng đòn nghịch cước xuyên tâm. Theo võ sư Vinh, đòn này là thế võ bí truyền của phái Long Xà, được võ sĩ Hồ Cập sáng chế ra, cho đến nay chưa ai hóa giải được. Và bây giờ, đêm đêm tại tiền sảnh hợp tác xã Điện Hồng, nơi làm võ đường, hàng trăm võ sinh từ các nơi đổ về luyện tập dưới sự hướng dẫn của võ sư Vinh.

16/07/2019(Xem: 876)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 602)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 439)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 501)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 489)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 467)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 592)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1647)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 597)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
05/07/2019(Xem: 629)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
04/07/2019(Xem: 439)
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
03/07/2019(Xem: 359)
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
02/07/2019(Xem: 569)
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
01/07/2019(Xem: 1330)
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
30/06/2019(Xem: 470)
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác