Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện “đăng Ký” Nhà Đất

12/08/199900:00:00(Xem: 5747)
Bạn,
Vừa qua, chính quyền CSVN thành phố Sài Gòn đã ra thông cáo buộc sở hữu chủ các ngôi nhà chưa được hợp thức hóa chủ quyền phải lập thủ tục đăng ký nhà đất. Cơ sở hành chánh hạ tầng tiếp nhận các hồ sơ đăng ký là ủy ban hành chánh cấp phường (CSVN gọi là ủy ban nhân dân phường). Sau khi cơ quan này thông qua, hồ sơ được chuyển về quận rồi cuối cùng là ủy ban thành phố. Với một quy trình xét duyệt thiếu khoa học, luộm thuộm, các cơ quan chức năng của chính quyền CSVN đã gây nhiều phiền toái cho dân như ghi nhận sau đây của báo Thanh Niên:
Hôm rày đường điện thoái nóng của tòa soạn các báo tại thành phố hầu như bốc lửa bởi sự réo gọi liên tục của dân chúng quanh việc kê khai đăng ký nhà đất. Người dân rên la về những thủ tục quá phiền hà và không đồng nhất trong quá trình triển khai việc thực hiện kê khai đăng ký. Có khi cùng một quận mà phường này thì triển khai thủ tục hồ sơ kiểu này, phường khác thì kiểu khác. Nơi thì cần phải chứng thực sao y, nơi thì buộc phải có sao y. Một số ngành chức năng khác cũng nhảy vào ăn theo đợt kê khai đăng ký nhà đất này, buộc người dân phải nộp bản sao biên lai, thuế nhà đất, biên lai thu tiền điện, tiền nước... thì phường mới chịu tiếp nhận hồ sơ kê khai đăng ký.
Mọi việc cứ rối tung mù cả lên và ngày ngày người dân dồn tụ chờ chực ở trụ sở Ủy ban các phường để làm thủ tục kê khai đăng ký với tâm trạng cũng rối tung rối mù như vậy. Tất cả các máy photo-copy đặt ở trụ sở các ủy ban phường do hoạt động hết công suất đã phải nóng ran lên vì dịch vụ in sao các loại giấy tờ liên quan. Và có lẽ chỉ có chủ sở hữu các chiếc máy này mới không phải rối tung lòng dạ bởi sự việc kê khai đăng ký nhà đất càng rối rắm phức tạp bao nhiêu thì tiền đồ sự nghiệp in sao giấy tờ của các vị đó càng sáng sủa bấy nhiêu.

Không những ngành photo-copy phất lên nhờ phong trào kê khai đăng ký nhà đất. Ở khu phố chúng tôi bỗng xuất hiện một số người rỗi việc lẹ tay chớp thời cơ để mần dịch vụ vẽ nhà vào biểu mẫu kê khai mà ngành nhà đất đã phân phát cho dân. Cái mẫu này đòi dân phải tự vẽ căn nhà của mình vào đó, cứ như toàn dân ta đều là họa viên kiến trúc cả vậy. Chủ nhà lắm người không biết đọc, biết viết, nay bảo họ tự vẽ căn nhà của họ thì chỉ còn nước tự vẫn mà thôi. Vậy là cái dịch vụ vẽ nhà này ra đời. Mà những căn nhà được các dịch vụ viên này vẽ xem ra chẳng khác gì bài tập vẽ của học sinh tiểu học, nghĩa là chẳng chính xác về diện tích, vị trí gì ráo. Thế thì biểu mẫu kê khai đòi hỏi phải có cái khoản tự vẽ nhà này để làm gì đây hở trời.
Bạn,
Cũng theo ghi nhận của báo Thanh Niên, từ khi có thông báo về đăng ký nhà đất, bao nhiêu công việc làm ăn của người dân phải đình trệ vì cái vụ kê khai đầy rắc rối phức tạp này. Bao nhiêu là thời gian của cư dân phải mất đi để chầu hầu ở các trụ sở ủy ban phường làm thủ tục kê khai đăng ký. Việc các cơ quan chức năng CSVN ở thành phố Sài Gòn không thiết kế một quy trình thủ tục đơn giản, không định được một khoảng thời gian “kê khai đăng ký dài hơi” theo kiểu cuốn chiếu nhằm tránh tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ, đó là điều đã gây bao nhiêu phiền toái cho người dân thường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.