Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sơ Tríu Họp Báo, Trả Lời Thắc Mắc Về Làng Việt Nam

21/10/200300:00:00(Xem: 5032)
PHOTO: Từ trái: Sơ Tríu, LS Sedprey, Đức Ông Tài. Và các phóng viên trong buổâi họp báo của Sơ Tríu.

Manila, Philippines (Nguyễn Ngân) -- Trong những bài báo trước, không ít thì nhiều chúng tôi đã có đề cập đến hai vấn đề đang là điểm nóng của người dân tỵ nạn tại Phi: Làng Việt Nam và Cơ hội định cư của người Việt tại Phi mà trong đó Soeur Pascale Lê Thị Tríu Giám Đốc cơ quan CADP đã bị chỉ trích khá nhiều từ những người Việt tỵ nạn. Do đó chúng tôi đã xin một cuộc hẹn để có cơ hội nghe chính Soeur Tríu nói về các vấn đề này.
Cô Michelle Tran đã làm một cuộc hẹn vào lúc 4 giờ chiều ngày 18 tháng 10 nhưng sau đó thì Sơ Tríu dời lại lúc 7 giờ 30 với hai yêu cầu:
1/Fax danh sách các phóng viên và ký giả nào muốn tham dự.
2/Fax những câu hỏi nào muốn hỏi trước đến văn phòng CADP.
Nhưng cô Michelle chỉ thoả mãn yêu cầu thứ nhất và cho biết các Phóng viên không có thói quen đưa ra những câu hỏi trước như thế.
Dù là đoạn đường không xa nhưng tiên liệu sẽ bị kẹt xe vì đúng vào thời điểm Tổng Thống Hoa Kỳ đang thăm viếng Manila, nên mới 6:30 chúng tôi đã bắt đầu đến văn phòng CADP.
Sau khi được nhân viên an ninh của văn phòng hướng dẫn vào phòng họp, chúng tôi nhận thấy có Sơ Pascale Lê Thị Tríu, hai bên là hai luật sư người Phi làm cố vấn pháp lý cho CADP là: Sedprey Candelaria và Rene Sarmientd có hai nhân viên và cũng làm nhiệm vụ thông dịch khi cần thiết. Đức ông Nguyễn Văn Tài vì bận công việc nên đến sau đó khoảng 30 phút.
Phía phái đoàn báo chí có: Cô Christina Phung (Little Saigon TV) Hoàng Khởi Phong (Báo Người Việt), Từ Huy Hoàng (SBTN-TV), Du Miên (Thời Báo), Michelle Tran, Richard Hall (Co Produces) Heather Ross (Field Producer & Camera, M. Studio & Great Blue Productions), Huỳnh Mai (PV Tự do), Ngụy Vũ (các CT Phát thanh Nam Cali) và Nguyễn Ngân (Việt Báo). Ngoài ra còn có Phóng viên và Camera của Little Saigon TV và một người Việt tỵ nạn còn kẹt lại Phi tên Lân đi theo.
Cuộc nói chuyện diễn ra lúc bằng Anh ngữ lúc bằng Việt ngữ nhưng không phiên dịch lại.
Nội dung được nêu ra qua rất nhiều vấn đề khác nhau nhưng có thể tập trung vào 2 chủ đề "Làng Việt Nam", "Tình trạng hiện nay và tương lai của Người Việt Tỵ Nan tại Phi".
Vì 2 vấn đề trên được đảo qua, đảo lại nhiều lần, xen kẽ nhau nên chúng tôi xin tường thuật những ý kiến chính theo từng vấn đề mà không theo thứ tự câu hỏi hay trả lời.
-"Làng Việt Nam" (vt LVN).
Những câu hỏi được đặt với nhiều góc độ khác nhau nhưng có thể tóm tắt nội dung tổng quát như sau:
1/Tình trạng phá sản của LVN mà trước mắt là càng ngày càng ít người vô ở, cuộc sống khổ cực của cư dân (trong số 150 căn nhà chỉ còn chưa tới 50 gia đình, kể cả hộ gia đình độc thân), Sự xuống cấp thê thảm của những căn nhà này.
2/Những điều kiện khắt khe, sự đối xử mang tính độc tài và áp bức của ban Đại diện dựa theo chính sách của CADP.
3/Vấn đề tài chánh, cụ thể là số tiền lớn mà đồng bào Hải ngoại đã quyên góp và gởi về. (Hơn 2 triệu Mỹ kim).
4/Tương lai LVN ra sao nếu không có người cư trú nữa"
Câu 1 được Sơ Tríu diễn đạt như sau: Cách đây chỉ mới 3 tháng (tháng 6) Sơ Tríu có xuống thăm LVN và thấy đâu có gì thê thảm như lời diễn tả của báo chí. Nhà nào cũng có TV, xe gắn máy, bếp gas, tủ lạnh..v..v.. Kỳ về VN vừa rồi chính Sơ cũng đã mang được 15 ngàn Mỹ kim của đồng bào trong LVN gởi chuyển cho thân nhân.
Với quan niệm "tự túc là trên hết" nên những người vào làng cư trú phải đóng một số ngày công (Ghi chú: Độc thân 42 ngày, Đàn ông 30 ngày, phụ nữ 15 ngày hay một số tiền tương đương 160 pesos= 1 ngày công).
Nhưng mà những ai CADP xét không có điều kiện thì đều được miễn giảm. Khi căn nhà xuống cấp hư hỏng thì được CADP qua Ban Đại Diện (BĐD) cho mượn tiền để sửa chữa.
Sở dĩ báo chí thấy, nghe về sự nghèo khổ đó chỉ là "Khổ nhục kế" (chữ nguyên văn của Sơ Tríu) để xin xỏ tiền trợ cấp và tiếp tế của người nước ngoài. Đó là một điều mà Sơ xác nhận là hoàn toàn không ủng hộ vì trái với tinh thần tự túc, tự cường. Những người bỏ ra ngoài ở cũng là "khổ nhục kế" để cho thấy đời sống không ổn định, hy vọng sẽ được đưa đi định cư.
- Nhưng chúng tôi nhận xét thì hầu hết những người bỏ làng ra ngoài thì đều có đời sống khá hơn nhiều người trong làng.


- Vấn đề sự xuống cấp hay không của gần 100 căn nhà trong LVN trong một vài ngày nữa, các đoạn phim TV sẽ cho thấy... Nhưng dưới con mắt của các phóng viên thì đây là một sự thật khó thể chối cãi. Nhất là những căn nhà không người ở. Chúng tôi cũng được tiếp xúc (riêng PV của Việt Báo) ít ra là trên 10 người đến phản ảnh về sự từ chối quyết liệt của BDD khi họ xin vào làng dù là lúc đó hoàn cảnh họ quá thê thảm không có chọn lựa nào khác như một người mới mổ, người khác mới sanh được 4 tuần không nơi cư trú và những người khác thì không có điều kiện để góp công như quy định. Chuyện giúp đỡ sửa chữa thì chính chúng tôi hỏi thăm hai trong số vài căn nhà được lợp tôn lại thì biết là gia đình bên Mỹ đã cho tiền lợp lại vì không có đủ điều kiện để vay mượn của CADP, giá mỗi mái tôn là 300 Mỹ kim.
Cuối cùng của vấn đề này: Sơ Tríu hứa sẽ cho mọi người vào làng ở mà sẽ không đòi hỏi gì thêm. Nếu ai có khả năng đóng góp như quy định thì tốt mà không có khả năng đóng góp thì cũng không sao, sẽ cho vô ở hết. (Nếu sau buổi họp báo này có người xin vô, CADP sẽ cấp nhà sau khi đã sửa chữa hay là ai vô ở phải tự túc sửa chữa (sic) thì chúng tôi không kịp hỏi.)
Vấn đề thứ hai thì được trả lời như sau: Sơ không có mặt thường xuyên tại làng nhất là những năm gần đây. ( Sơ Tríu cho biết là từ năm 1999 thì Sơ được Nhà Dòng cử về làm việc tại Việt Nam, mỗi năm chỉ sang lại Phi vài lần mà thôi.) Nhưng mỗi cộng đồng đều phải được điều hành bởi một luật lệ nhằm duy trì sự an ninh của nơi cư trú. Những người vi phạm thì cho là bị áp bức. Bản thân của Sơ lúc nào cũng thương yêu người tỵ nạn và lúc nào cũng muốn họ sống trong tình trạng an ninh. BĐD không hề áp bức hay hăm dọa ai. Có thể là vì luật lệ trong LVN quá chặt chẽ, BĐD đã thi hành rất đúng quy định nên họ cho là bị áp bức mà thôi. Câu chuyện điển hình là một em được LVN cấp học bổng, nhưng sau đó lại nhận được học bổng khác (thuộc nhóm bạn của LS Hội ở Úc tặng) thì CADP đã cúp học bổng này vì theo Sơ 1 người không thể nhận 1 lúc 2 học bổng được..v.. v..
Một vài người mà BĐD không chấp nhận cho vô làng vì là thành phần bất hảo như xì ke, ma túy hay say sưa và cũng do thỉnh cầu của cư dân trong làng với BĐD để tống xuất họ mà thôi.
-Anh Ngụy Vũ đưa ra một Email của chính Sơ Tríu gởi cho Hao Nguyen ngày 10 tháng 1 năm 2003 lúc 10:34 PM mang nội dung hăm dọa tình trạng thường trú vì đã có liên hệ với nhóm luật sư Trịnh Hội và gọi nhóm LS này bằng danh từ: Junta nguyên văn như sau: “I heard that you got "some kind of position" in the junta. I hope that you remember that the Church listened to all your appeal in the past to file and puh for the permanent residente. Pls do not do any thing folish to disturb and destroy the opportunity. You both are fine people. I hope you continue to think and act wisely...”
Câu thứ ba liên quan đến số tiền 2 triệu Mỹ kim của đồng bào hải ngoại gởi về giúp LVN thì Sơ Tríu nói là: Sơ chưa bao giờ xin tiền ai hết (sic) chưa bao giờ viết một lá thư nào kêu gọi sự giúp đỡ của đồng bào hải ngoại, nhưng mọi người gởi về thì nhận mà thôi. (Câu trả lời này khiến ký giả Du Miên tức giận và nói lớn: Nhưng Sơ phải công nhận là có sự vận động anh chị em hải ngoại mới kêu gọi quyên góp, đây là nghĩa cử và hành động kết hợp đẹp sao bây giờ Sơ lại nói vậy")
Sơ Tríu chuyển sang kể lại chuyện Đức Cha sang Mỹ và anh Nguyễn Đình Thắng có đề nghị nhưng Đức Cha không đồng ý, sau đó mọi người tự động quyên góp gởi về cho CADP.
Tuy nhiên khi nhận tiền thì CADP đã sử dụng rất hợp lý và có bản báo cáo tài chánh rất rõ ràng. Sơ hứa sẽ gởi bản báo cáo này đến cho mọi người sau này. Cũng như là cá nhân Sơ và Đồng bào tại Phi lúc nào cũng nhớ ơn mọi người đã giúp đỡ.
Câu hỏi thứ tư về tương lai của LVN thì Sơ Tríu cho biết: Nếu sau này LVN không ai ở nữa thì sẽ biến nó thành một công viên tặng cho dân chúng Phi để ghi nhớ công ơn đất nước Phi đã cưu mang người tỵ nạn Việt Nam.
Nói chung vấn đề Làng Việt Nam trong buổi họp báo Sơ Pascale Lê Thị Tríu đã trả lời rất chung chung. Cuối cùng bà Huỳnh Mai đã phát biểu là chính mắt bà cũng như máy quay phim đã thu hình tất cả sự tiêu điều đổ nát của những ngôi nhà này. Sơ Tríu tỏ vẻ tiếc là không thể tin được và mời mọi người cùng với Sơ trở lại thăm LVN trong vài ngày sắp tới với Sơ. Nhưng bà Mai cho biết là phái đoàn đã có lịch trình về Mỹ vào ngày 20 rồi.
Câu chuyện liên quan đến Làng Việt Nam còn rất nhiều. Nhất là sự ta thán của đồng bào, tuy nhiên qua sự tiếp xúc với Sơ Tríu chúng ta có cơ hội nghe được ý kiến của Sơ Pascale. Đồng hương chắc chắn còn nghe được rất nhiều sau chuyến đi do các phóng viên đồng nghiệp khác tường trình.
Kỳ sau: Tình trạng người Việt Tỵ nạn tại Phi: Hiện tại và Tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.