Hôm nay,  

Độc Quyền Kinh Doanh

8/13/199900:00:00(View: 6746)
Bạn,
Tại Việt Nam, các dịch vụ công công đều do các công ty quốc doanh CSVN điều phối. Trong lãnh vực giao thông, độc quyền về hỏa xa thuộc về tổng cục Đường Sắt, về hàng không thuộc tổng công ty Hàng Không VN. Trong lãnh vực bưu chính, ngoài tổng cục Bưu điện quản lý các bưu cục còn có tổng công ty bưu chính viễn thông, độc quyền về dịch vụ điện thoại (ngoài trừ điện thoại cầm tay). Là đơn vị kinh doanh độc quyền, tổng công ty đã này tự đặt ra những quy định về giá cả và buộc khách hàng phải chấp nhận như ghi nhận sau đây của báo Sài Gòn.
Tổ chức kinh doanh của ngành bưu chính viễn thông có tên là Tổng công ty bưu chính viễn thông. Mọi người thừa nhận sự trưởng thành nhanh chóng và hiện đại hoá các loại dịch vụ của ngành này. Tuy nhiên về giá cả thì còn rất nhiều vấn đề cần phải xem xét. Trong một thời gian dài giá cước điện thoại quốc tế (và các loại giao dịch quốc tế khác) ở Việt Nam là quá cao so với các nước khác trên thế giới. Cước điện thoại gọi từ Việt Nam đến các nước khác thường cao hơn nhiều so với chiều ngược lại. Chẳng hạn giá cước điện thoại (phút đầu tiên) từ Việt Nam đi Mỹ cao hơn 2,14 lần so với cước từ Mỹ đến Việt Nam. Giá từ Việt Nam đi Hồng Kông cao hơn 2,03 lần so với từ Hồng Kông gọi đến Việt Nam, (3,1 cent so với 1,52 cent)... Giá cước cao đó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của người Việt Nam và những người đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tổng công ty bưu chính viễn thông đã công bố hạ giá cước viễn thông quốc tế, nhưng liệu mức mà Tcty đề nghị đã thật hợp lý chưa.

Gần đây, dư luận có ý kiến về việc thay đổi cước phí điện thoại, hạ giá thuê bao điện thoại nhưng tiền điện thoại được tính theo số phút sử dụng, cách làm đó suy cho cùng, có lợi cho Tcty bưu chính viễn thông và tất nhiên ảnh hưởng đến người sử dụng điện thoại mà hiện nay là một nhu cầu không thể thiếu được trong mọi tầng lớn dân cư. Điều đáng quan tâm hơn nữa là việc tăng giá cước tem thư từ 400 đ lên 1.000 đ, nghĩa là tăng 250%. ở các nước khác việc tăng giá vài phần trăm các nhu yếu phẩm và dịch vụ cần thiết cũng gây phản ứng không nhỏ trong quần chúng nhân dân. ở Việt Nam tăng một lúc cước tem thư lên 2,5 lần làm ảnh hưởng đến quảng đại quần chúng, đặc biệt là các tầng lớp dân cư nghèo.
Bạn,
Về điện gia dụng, độc quyền kinh doanh thuộc về Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVN), từ nhiều năm nay đã tăng giá điện, sau đây xin nhắc lại những biểu số liệu để so sánh. Năm 1995 giá thành sản xuất 1 KWh là 392 đồng, EVN đề nghị giá bán tăng từ 500 lên 550 đồng/KWh. Năm 1997 EVN đề nghị tăng lên 680 đồng/KWh. Năm 1999 một lần nữa đề nghị tăng giá bán điện từ 1/7/99 nhưng chưa được phê duyệt. Theo phân tích của các chuyên viên kinh tế, tỷ trọng sản lượng điện từ thuỷ điện trong tổng sản lượng điện tăng dần qua các năm và hiện nay chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện của Việt Nam (giá thuỷ điện chỉ bằng 70% giá nhiệt điện than và bằng 63% giá nhiệt điện dầu). Việc tăng tỷ trọng thủy điện theo lý luận kinh tế thông thường là điều kiện thuận lợi cho việc hạ giá điện, thế nhưng tổng công ty điện lực VN lờ đi điều đó. Ngoài ra, cũng do độc quyền, nên các công ty điện lực địa phương thuộc hệ thống tổng công ty tự động cắt điện không cần báo trước, trong khi người dân chưa kịp trả tiền đúng hạn thì bị cắt điện ngay. Độc quyền kinh doanh là vậy đó!

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.